นักแสดงตลกชาวยิว แต่งเพลงเหน็บเอมิเรตส์ ที่ไม่แยแสความทุกข์ยากของชาวปาเลสไตน์


โนม ชูสเตอร์-เอเลียสซี่ (Noam Shuster-Eliassi) นักแสดงตลก เสียดสีสังคม ชาวอิสราเอล ร้องเพลงแปลงภาษาอาหรับ เสียดสีรัฐบาลเอมิเรตส์ที่สร้างสัมพันธไมตรีกับอิสราเอล เพลงชื่อ “ดูไบ ดูไบ – Dubai, Dubai” ถูกเผยแพร่เป็นไวรัลไปทั่วตะวันออกกลางในสัปดาห์นี้ และทำให้เกิดกระแสความปั่นป่วนในโลกออนไลน์

โนม พูดภาษอาหรับได้คล่อง และยังเป็นนักเคลื่อนไหวสนับสนุนสิทธิชาวปาเลสไตน์ เคยวิจารณ์ข้อตกลงสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับเอมิเรตส์ เพลงที่เธอร้องเป็นภาษาอาหรับ ซึ่งเธอกล่าวว่า แต่งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองสนธิสัญญาสันติภาพกับดูไบ และที่สำคัญเธอต้องการส่งความรักและสันติไปยังชาวปาเลสไตน์

นักแสดงตลกชาวยิว แต่งเพลงเหน็บเอมิเรตส์ ที่ไม่แยแสความทุกข์ยากของชาวปาเลสไตน์

เนื้อเพลงบางส่วนเสียดสีเอมิเรตส์ ว่า เป็นเศรษฐีอาหรับที่ไม่มีใครเทียบได้ และหวังว่าจะรักชาวอิสราเอล ในขณะที่พวกเขาลืมชาวปาเลสไตน์ที่เคยต่อสู้ในวันนักบา ลืมการปิดล้อมฉนวนกาซ่า อิสราเอลจะดีใจเพียงใดหากชาวอาหรับทั้งหมดมาจากดูไบ

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์คนหนึ่ง ทวีตข้อความว่า เพลงนี้มีการผสมผสานระหว่างภาษาอาหรับกับภาษาฮิบรู และยังเสียดสีชาวอาหรับว่าลืมปาเลสไตน์ และความทุกข์ทรมานของชาวอาหรับที่นั่น และว่า เขาซาบซึ้งในสิ่งที่เธอร้อง

โนมยังทวีตข้อความว่า “เรื่องนี้น่าเย้ยหยัน เพราะที่จริง 2 รัฐบาลนี้ก็ไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกันทางการทูต เพราะเห็นแอบซื้อ-ขายอาวุธกัน โดยไม่เห็นกับสิทธิมนุษยชนของชาวปาเลสไตน์”

ที่มา arabnews.com

อัพเดทล่าสุด