กระแสเดือดโซเชียล! กรรมการกลางอิสลามฯ เผยร้านหม่าล่า ราม 53 ใช้ตราฮาลาลหลอก — ยืนยัน “ไม่มีการรับรองฮาลาล”
โซเชียลระอุ! กรรมการกลางอิสลามเผย ร้านหม่าล่า ราม 53 ติดฮาลาลหลอก — ไม่มีใบรับรองจริง
กระแสเดือดโซเชียล! กรรมการกลางอิสลามฯ เผยร้านหม่าล่า ราม 53 ใช้ตราฮาลาลหลอก — ยืนยัน “ไม่มีการรับรองฮาลาล”
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงบนโลกออนไลน์ หลัง Fuart Gunsun กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (องค์กร Certified Halal) ออกมาโพสต์เตือนพี่น้องมุสลิมผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีร้านอาหารชื่อ "555Mala สาขารามคำแหง 53" ใช้เครื่องหมายฮาลาลหน้าร้าน ทั้งที่ ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานฮาลาลอย่างถูกต้อง
ในโพสต์ระบุว่า การออกมาเปิดเผยครั้งนี้ไม่ได้ทำเพื่อกระแสหรือการตลาด แต่เป็นเรื่องของ “อะมานะห์” และหน้าที่ทางศาสนา เนื่องจากตนเองพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว และพบความผิดปกติตั้งแต่ร้านเริ่มเปิดดำเนินการ โดยได้รับข้อมูลจากผู้หวังดีว่า ร้านดังกล่าวเป็น ทุนจีน เจ้าของไม่ใช่มุสลิม มีเพียงผู้จัดการร้านที่เป็นมุสลิมใหม่ และ ร้านไม่เคยยื่นขอการรับรองฮาลาล จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เขายังระบุว่า ในช่วงแรกที่เปิดร้านนั้น มีเมนูหมูจำหน่ายตามปกติ ตามรูปแบบเชนจีนจากย่านห้วยขวาง แต่เมื่อย้ายมาเปิดที่รามคำแหง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่กว่า 90% ร้านจึง นำหมูออกจากเมนู และนำตราฮาลาลมาติดหน้าร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้ามุสลิม ทั้งที่วัตถุดิบ น้ำซุป น้ำจิ้ม และเนื้อสัตว์ต่างๆ ไม่มีการแสดงตราฮาลาล หรือที่มาที่ตรวจสอบได้
Fuart Gunsun ยังระบุว่า เมื่อนำฉลากภาษาจีนของน้ำซุปและน้ำจิ้มไปตรวจสอบด้วยแอปแปลภาษา พบว่ามีคำว่า “หมู” และ “แอลกอฮอล์” ปรากฏอยู่ แต่ทางร้านยังยืนยันกับลูกค้าว่า “ทานได้ ฮาลาล” ซึ่งเขามองว่าเป็นการ หลอกลวงผู้บริโภคมุสลิม
ตอนท้ายของโพสต์ เขาระบุชัดว่า
“สรุป #555Malaรามคำแหง เครื่องหมายฮาลาลที่ติด หลอกลวง #ไม่มีการรับรองมาตรฐานฮาลาล แน่นอน”
พร้อมเรียกร้องให้ผู้ประกอบการ ถอดตราฮาลาลออกทันที และไปยื่นขอการรับรองให้ถูกต้อง หากต้องการจำหน่ายอาหารให้ชาวมุสลิม พร้อมยืนยันว่าตนมีข้อมูลและหลักฐานจากผู้บริโภคจำนวนมากที่เคยเข้าไปรับประทานแล้ว
กรณีดังกล่าวสร้างความกังวลอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคมุสลิม เนื่องจากการใช้เครื่องหมายฮาลาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่เพียงเป็นการ ละเมิดศาสนา แต่ยังอาจเข้าข่าย หลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งเป็นเรื่องที่สังคมต้องจับตาอย่างใกล้ชิด
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์จะติดตามความคืบหน้า และหากมีการชี้แจงจากหน่วยงานรับรองฮาลาล หรือจากทางร้าน #555Mala จะรายงานให้ทราบต่อไป
บทความที่น่าสนใจ





