ห้ามนักเรียนสวมฮิญาบ จนท.สหรัฐฯ ทวิตตำหนิอินเดีย!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ห้ามนักเรียนสวมฮิญาบ จนท.สหรัฐฯ ทวิตตำหนิอินเดีย!

กรณีห้ามนักเรียนสวมฮิญาบ เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา ทวิตตำหนิ อินเดียละเมิดเสรีภาพทางศาสนา

นายรอเชด ฮุสเซน (Rashad Hussain) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา รับผิดชอบด้านเสรีภาพทางศาสนาระดับนานาชาติ (International Religious Freedom) แสดงความกังวลเกี่ยวกับการห้ามใช้ผ้าคลุมศีรษะที่โรงเรียนและวิทยาลัยต่าง ๆในรัฐกรรณาธกะ ทางตอนใต้ของอินเดีย

เขาได้ทวิตข้อความเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่าการห้ามนักเรียนสวมฮิญาบในอินเดีย จะเป็นการสร้างบาดแผลและลิดรอนสิทธิของสตรีและเยาวชนมุสลิม และว่า “เสรีภาพทางศาสนาหมายรวมถึง ความสามารถในการเลือกเครื่องแต่งกายที่ระบุถึงศาสนาได้ด้วย”

ห้ามนักเรียนสวมฮิญาบ จนท.สหรัฐฯ ทวิตตำหนิอินเดีย!

หลังทวิตดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป กระทรวงต่างประเทศอินเดียได้ตอบโต้ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องภายในประเทศ ซึ่งอินเดียไม่ต้อนรับความคิดเห็นที่มีแรงจูงใจเกี่ยวปัญหาภายใน และเสริมว่า คดีนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล

ข้อพิพาทในเรื่องฮิญาบปะทุขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยมีการสั่งห้ามนักเรียนและนักศึกษาหญิงที่คลุมฮิญาบเข้าห้องเรียน หลังจากนั้นการประท้วงเกิดขึ้นในวิทยาลัยต่าง ๆ ในรัฐกรรณาธกะ โดยมีกลุ่มชาวฮินดูขวาจัด คล้องคอด้วยผ้าสีส้ม ซึ่งเป็นสีของชาวฮินดู ออกมาก่อกวนและต่อต้านการประท้วงของนักศึกษา

ห้ามนักเรียนสวมฮิญาบ จนท.สหรัฐฯ ทวิตตำหนิอินเดีย!

วันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ศาลสูงรัฐกรรณาธกะ เลื่อนการตัดสินคดี หลังจากกลุ่มสตรีมุสลิมยื่นคำร้องกรณีถูกห้ามคลุมฮิญาบ โดยการพิจารณาเรื่องนี้จะมีขึ้นอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ โดยผู้พิพากษา 3 คน จะตัดสินว่า โรงเรียนและวิทยาลัย สามารถสั่งให้นักเรียนที่ต้องการเข้าเรียนต้องถอดฮิญาบออกก่อนหรือไม่ แต่ในขณะเดียวกัน ศาลได้ขอให้นักเรียนไม่สวมฮิญาบในวิทยาลัย

นักรณรงค์ กล่าวว่า การห้ามสวมฮิญาบเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงถึงการต่อต้านมุสลิมของพรรครัฐบาล และยังขัดต่อรัฐธรรมนูญของอินเดีย ซึ่งรับรองสิทธิ์ในการนับถือศาสนาของพลเมือง นักศึกษายังกล่าวกับสื่อว่า การตัดสินใจห้ามครั้งนี้เป็นเรื่องน่าตกใจ เพราะพวกเธอได้รับอนุญาตให้คลุมฮิญาบได้ตั้งแต่ที่ได้เข้ามาเรียนในครั้งแรก และไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมาถูกสั่งห้ามในตอนนี้

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36019

อัพเดทล่าสุด