นักเพาะกายอียิปต์ โดนฟัตวา 'แต่งกายไม่เหมาะสม' โต้สนั่นทวิต!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นักเพาะกายอียิปต์ โดนฟัตวา 'แต่งกายไม่เหมาะสม' โต้สนั่นทวิต!

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ นายมัมดุฮฺ เอลสบิอี (Mamdouh Elssbiay) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Big Ramy’ นักเพาะกายชาวอียิปต์คว้ารางวัลที่ 1 ในการประกวดชายงาม ได้เป็น Mr.Olympia เป็นครั้งที่ 2 อุละมะอฺชาวอียิปต์ได้ออกฟัตวาคัดค้านการประกวดดังกล่าว

นักเพาะกายอียิปต์ โดนฟัตวา

อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ดาราและนักการเมือง เคยชนะการประกวดและได้เป็น Mr.Olympia มากที่สุดถึง 7 ครั้ง โดยนาย รอนนี่ โคลแมน และ ฟิล ฮีธ เป็นอีก 2 คนที่เคยได้ตำแหน่งนี้ในอดีต

ถึงแม้ตำแหน่งนี้จะทำให้ บิ๊ก เรมี่ กลายเป็นนักเพาะกายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะประทับใจในความสำเร็จของเขา โดยเฉพาะผู้คนในประเทศบ้านเกิดของเขาเอง

นักเพาะกายอียิปต์ โดนฟัตวา

หลังการประกวดเสร็จสิ้นลง อับดุลเลาะฮ์ รุชดี อุละมะอฺชาวอียิปต์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นโจมตีกีฬาเพาะกาย ว่าเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม และละเมิดคำสอนของอิสลาม โดยเขาทวีตข้อความว่า..

นักเพาะกายไม่ควรเข้าร่วมในการแข่งขันเช่นนี้ หากมีเงื่อนไขว่าต้องแต่งกายในแบบที่โชว์สัดส่วน และสิ่งอันควรสงวนในร่างกาย ที่ชาริอะฮ์กำหนดให้เป็นเอาเราะฮ์ที่ต้องปกปิด

“ท่านจะเล่นกีฬาใดๆ ก็ได้ ตามที่ท่านประสงค์ แต่ต้องไม่ละเมิดกฎหมายชาริอะฮ์”

ทวีตของรุชดีได้รับเสียงสนับสนุน แต่ก็ยังมีผู้ที่เห็นต่าง ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่เห็นต่าง เขียนว่า

“คนที่คุณวิพากวิจารณ์เป็นผู้ที่มีบุคลิกที่น่านับถือ และจริงใจที่สุดที่คุณเคยพบในชีวิต”

“นี่คือคนที่ทำงานหนักมานานหลายปี เพื่อให้บรรลุความฝันของเขา และเขาได้ไปถึงความฝันนั้นแล้ว และเขาจะดำเนินต่อไป อินชาอัลลอฮ์”

“คุณกำลังทำลายความสุขของคนที่ขยันและอดทน”

รุชดีทวีตซ้ำในคลิปที่เขาโพสต์บนเฟสบุ๊ก และอธิบายอย่างละเอียดถึงสาเหตุที่เขาต่อต้านการเล่นเพาะกาย โดยระบุว่า เขาไม่ได้ปฏิเสธการเล่นกีฬา แต่ควรให้เป็นไปตามชารีอะฮ์ นั่นคือ “ผู้ชายต้องปิดเอาเราะฮ์ระหว่างสะดือถึงหัวเข่า ส่วนผู้หญิงต้องปกปิดร่างกายยกเว้นใบหน้าและฝ่ามือ”

เขายังเขียนว่า ไม่ควรเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาใด ๆ หากว่าจะต้องเปิดเผยเอาเราะฮ์ของทั้งชาย-หญิง และเขาขอแนะนำชายหน่มทั้งหลายว่า ไม่ควรเล่นกีฬาเพาะกายเพราะเหตุนี้ และสำหรับผู้หญิง พวกเธอไม่ควรเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาใด ๆ ที่ทำให้เธอต้องเปิดเผยเอาเราะฮ์

บิ๊ก เรมี ไม่ได้ตอบโต้การแสดงความคิดเห็นนี้ แต่เขาได้จำกัดการแสดงความคิดเห็นในบัญชีอินสตาแกรมของเขา

นักเพาะกายอียิปต์ โดนฟัตวา

ที่มา: www.joe.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36122

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด