รมว.ต่างประเทศจีน จัดเจรจาอัฟกานิสถาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รมว.ต่างประเทศจีน จัดเจรจาอัฟกานิสถาน

วันที่ 24 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา นายหวัง ยี (Wang Yi) สมาชิกสภาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน จัดให้มีการเจรจากับ มุลลา อับดุล กอนี บาราดาร์ รองนายกรัฐมนตรีรัฐบาลรักษาการของอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล ซึ่งบาราดาร์ ให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติ และกล่าวว่า อัฟกานิสถานและจีนมีการแลกเปลี่ยนต่าง ๆ ฉันท์มิตร รวมทั้งประชาชนทั้ง 2 ประเทศก็ไว้วางใจซึ่งกันและกัน รวมทั้งมีการช่วยเหลือกันในด้านต่าง ๆ

รมว.ต่างประเทศจีน จัดเจรจาอัฟกานิสถาน

มุลลา บาราดาร์ ย้ำว่า อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่มีความเป็นอิสระ และพร้อมที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับประเทศอื่น ๆ ในโลก รวมทั้งจะไม่ยอมให้มีผู้ก่อการร้ายมาใช้ดินแดนเป็นที่ซ่องสุม และไม่ยอมให้สถาบันใดหรือผู้ใดมาใช้ดินแดนอัฟกานิสถานเพื่อทำอันตรายประเทศอื่น และเป็นไปได้ยากที่จะอนุญาตให้กองกำลังอื่นเข้ามาทำกิจกรรมที่บ่อนทำลายประเทศจีน

อัฟกานิสถานรู้สึกพึงพอใจเป็นอย่างสูงที่ประเทศจีนยังคงสถานทูตในอัฟกานิสถาน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันมั่นคงระหว่าง 2 ประเทศ และขอขอบคุณที่จีนได้ยื่นมือเข้ามาช่วยประชาชนขาวอัฟกันในขณะที่เกิดความยากลำบาก โดยเฉพาะการช่วยเหลือด้านป้องกันโรคระบาด และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม มุลลา บาราดาร์ คาดหวังว่าจีนจะให้ความร่วมมืออย่างเข้มแข็.ในด้านเศรษฐกิจและการค้า พลังงาน เหมืองแร่ การเกษตร การฝึกอบรมบุคลากร และในด้านอื่น ๆ รวมทั้งขยายโอกาสการส่งออกจากอัฟกานิสถานเข้าไปแข่งขันในประเทศจีน อัฟกานิสถานยินดีต้อนรับการลงทุนของจีน และพร้อมที่จะแชร์ความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อการมีส่วนร่วมมือในการสร้างถนนที่จะเชื่อมต่อระหว่างภูมิภาค

รมว.ต่างประเทศจีน จัดเจรจาอัฟกานิสถาน

นายหวัง กล่าวว่า มิตรภาพระหว่างจีนกับอัฟกานิสถานสามารถสืบย้อนไปได้ถึงในยุคโบราณ จีนไม่เคยแทรกแซงกิจการภายในของอัฟกานิสถาน ไม่เคยหาประโยชน์ส่วนตัว หรือแผ่อิทธิพลเข้าสู่อัฟกานิสถาน ดังเช่นที่อัฟกานิสถานมักจะชี้ชัดว่า จีนเป็นประเทศหลักประเทศเดียวที่ไม่เคยทำร้ายอัฟกานิสถาน ซึ่งจีนภาคภูมิใจอย่างยิ่ง และพร้อมที่จะประคับประคองให้มิตรภาพเช่นนี้ดำเนินต่อไป อีกทั้งจะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระดับปกติ และฉันท์มิตรกับเพื่อนบ้านเช่นอัฟกานิสถาน บนหลัก 5 ประการของการอยู่ร่วมกันฉันท์มิตร

รมว.ต่างประเทศจีน จัดเจรจาอัฟกานิสถาน

จีนตระหนักว่า รัฐบาลเฉพาะกาลของอัฟกานิสถานมีหน้าที่ในการบูรณะประเทศให้กลับสู่ความสงบ และได้ดำเนินมาตรการหลายอย่างไปแล้วเพื่อตอบสนองความห่วงใยจากนานาชาติ จีนคาดหวังว่าอัฟกานิสถานจะจัดตั้งรัฐบาลที่ครอบคลุมประชาชนทุกหมู่เหล่า เป็นรัฐบาลที่ใช้ธรรมมภิบาลอย่างรอบคอบ และปกป้องสิทธิประโยชน์ของผู้หญิงและเด็กอย่างดี เพื่อแสดงให้เห็นถึงความกลมเกลียวและความเป็นมิตรของชาวมุสลิม

ที่มา: www.china-embassy.org

https://news.muslimthaipost.com/news/36132

อัพเดทล่าสุด