ป่าเถื่อน! ผู้นำคริสต์ประณามยิว บุกทำร้ายงานศพนักข่าว (มีคลิป)


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ป่าเถื่อน! ผู้นำคริสต์ประณามยิว บุกทำร้ายงานศพนักข่าว (มีคลิป)

ผู้นำศาสนาคริสต์ แคธอลิค ในเยรูซาเล็ม ออกมาประณามตำรวจยิว ที่เข้าทำร้ายประชาชนที่มาร่วมงานศพของนักข่าวอัลจาซีรา ที่โดนยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าทางการอิสราเอล ละเมิดสิทธิมนุษยชน และไม่ให้ความเคารพในศาสนาคริสต์แคธอลิค

ป่าเถื่อน! ผู้นำคริสต์ประณามยิว บุกทำร้ายงานศพนักข่าว (มีคลิป)

ท่านปิแอร์บัสติสตา พิซซาบัลลา นักบวชลาติน แถลงข่าวกับสื่อที่โรงพยาบาลเซนต์โจเซฟ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 ว่า เหตุการณ์ตำรวจยิวทำร้ายผู้มาร่วมงานศพ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ถูกถ่ายทอดออกไปทั่วโลก แสดงให้เห็นถึงการใช้กำลังต่อผู้ที่ไร้อาวุธอย่างป่าเถื่อน ในขณะที่ฝูงชนหลายพันคนโบกธงปาเลสไตน์ เดินส่งศพนักข่าวชีรีนจากโรงพยาบาลไปยังโบสถ์คาธอลิคที่อยู่ใกล้เคียง ในเขตเมืองเก่าเยรูซาเล็ม

ป่าเถื่อน! ผู้นำคริสต์ประณามยิว บุกทำร้ายงานศพนักข่าว (มีคลิป)

ท่านยังกล่าวว่า การโจมตีของตำรวจยิวเป็นการละเมิดบรรทัดฐาน และข้อบังคับระหว่างประเทศอย่างรุนแรง รวมถึงเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในการนับถือศาสนา ซึ่งจะต้องสามารถปฏิบัติตามศาสนาได้ในที่สาธารณะ

การโจมตีของตำรวจอิสราเอล มีทั้งทุบตีด้วยไม้กระบอง ยิงระเบิดควัน ยิงกระสุนยาง ใส่ผู้ที่กำลังเศร้าโศก และยังทำให้ผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลหวาดผวา เป็นการละเมิดบรรทัดฐาน และกฎหมายระหว่างประเทศอย่างรุนแรง

ป่าเถื่อน! ผู้นำคริสต์ประณามยิว บุกทำร้ายงานศพนักข่าว (มีคลิป)

โรงพยาบาลเซนต์โจเซฟ ยังได้เปิดเผยคลิปจากกล้องวงจรปิด ที่แสดงให้เห็นหน่วยตำรวจอิสราเอล บุกเข้ามาในอาคารโรงพยาบาล ซึ่งร่างของนักข่าวชีรีนถูกนำมาไว้ที่นี่ การกระทำดังกล่าวยังส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอีก 13 คน ซึ่งทั้งทางโบสถ์และโรงพยาบาล จะเอาผิดทางกฎหมายกับผู้ก่อเหตุร้ายนี้

อนึ่ง จากเหตุการณ์ผู้สื่อข่าวหญิงอัล จาซีรา ถูกยิงเสียชีวิตครั้งนี้ ในตอนแรกทหารอิสราเอลกล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์อาจเป็นผู้ลั่นกระสุนยิง แต่ตอนหลังได้กลับคำพูด โดยกล่าวว่า ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ยิง จากข้อมูลของสื่อรายวันอิสราเอล Haarwtz ระบุว่า ทางการอิสราเอลได้สอบปากคำทหารที่เชื่อว่า ได้เป็นผู้ยิงกระสุนขณะที่เขานั่งอยู่ในรถทหารที่อยู่ห่างออกไปราว 190 เมตร และเขามองไม่เห็นกลุ่มนักข่าวจากที่นั่น

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36257

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด