อิหร่าน-ปากีสถาน เจรจาส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงศาสนา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิหร่าน-ปากีสถาน เจรจาส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงศาสนา

สื่อปากีสถานรายงานเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า มุฟตี อับดุล ชากูร รัฐมนตรีกิจการศาสนาและความกลมเกลียวระหว่างศาสนา เรียกร้องให้รัฐบาลอิหร่านเร่งพิจารณาร่างข้อตกลง Ziarat Policy เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศาสนาระหว่างกัน

สื่อ Express Tribune รายงานเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลปากีสถานได้ส่งร่างข้อตกลง ชื่อ Ziarat Policy ให้แก่ทางอิหร่าน เพื่อพิจารณาส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศาสนาระหว่าง 2 ประเทศ แต่เรื่องยังคงค้างคาอยู่

อิหร่าน-ปากีสถาน เจรจาส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงศาสนา

ในการพูดคุยกับคณะผู้แทนที่นำโดย นายฮอสเซน รูสเบฮ์ รองผู้อำนวยการองค์กรวัฒนธรรมและความสัมพันธ์อิสลาม (ICRO) มุฟตี อับดุล ชากูร กล่าวว่า ได้มีการเสนอให้จัดตั้งสำนักงานของปากีสถานในอิหร่าน รวมทั้ง Pakistan House เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้แสวงบุญทางศาสนา ระหว่างที่พวกเขาอยู่ที่เมืองเควตตาและทาฟตัน เพื่อเข้าไปเยี่ยมเยียนสุสานของบุคคลสำคัญทางศาสนา ที่ตั้งอยู่ในอิหร่าน

นายฮอสเซน รูสเบฮ์ ได้เชื้อเชิญรัฐมนตรีปากีสถานให้เข้าร่วมการประชุม เพื่อหารือด้านการส่งเสริมความกลมเกลียวระหว่างศาสนา และประเด็นร่วมกันอื่น ๆ ของ 2 ประเทศ ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศอิหร่านในเร็ว ๆนี้

รัฐมนตรี ชากูร ตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศตั้งอยู่บนพื้นฐานของค่านิยม และภราดรภาพร่วมกันฉันท์บ้านพี่-เมืองน้อง ทั้งสองประเทศต่างปรารถนาที่จะแก้ไขปัญหาทวิภาคีด้วยการกำหนดยุทธศาสตร์ร่วมกัน รวมทั้งการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคี ความปรองดองระหว่างศาสนา และความร่วมมือในการจัดเตรียมการในพิธีฮัจญ์

ข้อมูลระบุว่า ทุกปีชาวปากีสถาน ประมาณ 700,000 คน เดินทางมายังเมืองมัชชัด ในประเทศอิหร่าน เพื่อเยี่ยมเยียนอนุสรณ์สถานที่ฝังศพของอิหม่ามรีฎอ (อิหม่ามท่านที่ 8 ของชาวชีอะฮ์)

อนุสรณ์สถานที่ฝังศพของอิหม่ามรีฎอ ที่เมืองมัชชัด ต้อนรับผู้เดินทางมาเยือนเฉลี่ยวันละประมาณ 500,000 คน ก่อนเกิดโรคระบาดโควิด-19

ที่มา: www.en.abna24.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36296

อัพเดทล่าสุด