เผย 1 ใน 4 ที่ข้ามช่องแคบอังกฤษมาจากอัฟกานิสถาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เผย 1 ใน 4 ที่ข้ามช่องแคบอังกฤษมาจากอัฟกานิสถาน

รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า 1 ใน 4 ของผู้อพยพ ที่ข้ามช่องแคบอังกฤษเข้ามาในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอัฟกานิสถาน

สื่อ BBC รายงานว่า ชาวอัฟกัน 1,094 คน เดินทางเสี่ยงตายข้ามช่องแคบอังกฤษ ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2022 ในขณะที่ตลอดปี 2021 มีชาวอัฟกันเพียงไม่ถึง 1,323 คน ที่พยายามข้ามช่องแคบอังกฤษเข้ามา

เผย 1 ใน 4 ที่ข้ามช่องแคบอังกฤษมาจากอัฟกานิสถาน

ชาวอิหร่าน เป็นผู้อพยพข้ามช่องแคบอังกฤษมากเป็นอันดับ 2 โดยคิดเป็นราวร้อยละ 16 ของผู้อพยพที่ข้ามช่องแคบอังกฤษทั้งหมด ในขณะที่ชาวอิรักมาเป็นอันดับ 3 อยู่ที่ราวร้อยละ 15

ในขณะที่ตัวเลขอ้างว่า ร้อยละ 90 ของชาวอัฟกันที่เดินทางเข้ามายังสหราชอาณาจักร ได้รับสถานะผู้ลี้ภัย ซึ่งนี่ไม่ได้รวมถึงโครงการตั้งถิ่นฐานใหม่ของสหราชอาณาจักร 2 โครงการ ที่ริเริ่มขึ้นเมื่อกลุ่มตอลิบันเข้าบริหารประเทศเมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมา ซึ่งโครงการดังกล่าวต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ของนักการเมือง และหลายภาคส่วนในสังคม เนื่องจากการที่ต้องละทิ้งล่ามและผู้ปฏิบัติงานให้กับสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นคนพื้นเมืองไว้เบื้องหลัง เมื่อมีการถอนทหารออกไป

เผย 1 ใน 4 ที่ข้ามช่องแคบอังกฤษมาจากอัฟกานิสถาน

การดำเนินการที่ล้มเหลวทำให้จำนวนผู้ลี้ภัยที่ไม่ใช่ชาวอัฟกัน ที่รอการตัดสินใจขอลี้ภัยในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนมีนาคม มีเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า จาก 66,000 เป็น 109,000 คน

เอ็นเวอร์ โซโลมอน ผู้บริหาร Refugee Council กล่าวว่า จำนวนที่เพิ่มขึ้นระหว่างรอการตัดสินใจเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะมีกลุ่มที่เปราะบาง ผู้หญิงและเด็ก หลายพันคนต้องรออยู่ท่ามกลางความยากลำบาก

องค์การนิรโทษกรรมสากล ชี้ว่าเป็นความผิดของรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในสหราชอาณาจักร ปรีติ ปาเตล ที่ไม่ตัดสินใจให้เด็ดขาด และว่าเธอเป็นเหมือนผู้ที่ทำให้เกิดหายนะ แต่โฆษกของกระทรวงกิจการภายในฯ กล่าวว่า กระทรวง ฯ ได้ช่วยผู้คนหลายพันคน ให้หนีออกจากยูเครน อัฟกานิสถาน และฮ่องกงได้

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36285

อัพเดทล่าสุด