อิหร่านเปิดโรงงานสร้างโดรนในทาจิกิสถาน


สำนักข่าวสมุสลิมไทยโพสต์:  อิหร่านเปิดโรงงานสร้างโดรนในทาจิกิสถาน

อิหร่านเปิดเผยโรงงานผลิตโดรนที่ตั้งขึ้นในกรุงดูเชนเบ เมืองหลวงของประเทศทาจิกิสถาน โดย พลโท โมฮัมเหม็ด เบคีรี ผู้บัญชาการทหารของอิหร่านเปิดเผยในระหว่างการทำพิธีเปิด ว่า โรงงานนี้จะทำหน้าที่ผลิตโดรนรุ่น Ababil 2

อิหร่านเปิดโรงงานสร้างโดรนในทาจิกิสถาน

เขายังกล่าวว่า อิหร่านมีสมรรถนะเต็มที่สำหรับความต้องการภายในประเทศแล้ว และสามารถส่งออกยุทโธปกรณ์ทางทหาร ไปยังประเทศพันธมิตรอื่น ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยและรักษาสันติภาพที่ยั่งยืน

โดรนอะบาบิล ผลิตขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการต่อสู้ โดยสถาบันสันติภาพของสหรัฐ ฯ ระบุว่า อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนนี้ ถูกใช้โดยกลุ่มตัวแทนและพันธมิตรของอิหร่าน ในเลบานอน ฉนวนกาซ่า อิรัก และเยเมน มีความคล้ายคลึงกับโดรนรุ่นนี้

ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา อิหร่านแสวงหาหนทางในการพัฒนาความสัมพันธ์กับทาจิกิสถาน รวมทั้งรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ในเอเซียกลาง เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากทั้ง 2 ประเทศ ให้คำมั่นจะเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกัน ให้ถึง 500 ล้านดอลล่าร์ต่อปี การค้าขายระหว่าง 2 ประเทศ เพิ่มมูลค่าเป็น 121 ล้านดอลล่าร์ในปี 2021 ซึ่งเท่ากับเพิ่มขึ้นถึง 100 % จากปี 2020 ซึ่งอยู่ที่ 55 ล้านดอลล่าร์

อิหร่านเปิดโรงงานสร้างโดรนในทาจิกิสถาน

ในด้านการทหาร พลโท เบเครี พบปะกับรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศของทาจิกิสถาน นายชีราลี มิรโซ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทั้งสองให้คำมั่นจะให้ความร่วมมือในประเด็นอัฟกานิสถาน การต่อต้านก่อการร้าย และยุติการลักลอบค้ายาเสพติด ทั้งยังมีการลงนามความร่วมมือในการซ้อมปฏิบัติการทางทหารร่วมกันด้วย

เทคโนโลยีโดรนมีความสำคัญต่อปฏิบัติการทางทหารในตะวันออกกลาง อิหร่านได้จัดหาโดรนให้กับพันธมิตรในหน่วยระดมพลของอิรัก และกลุ่มฮูซีย์ในเยเมน อิสราเอลเกรงว่าอิหร่านจะจัดหาโดรนให้กับกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ ในเลบานอน ซึ่งมีการส่งโดรนละเมิดน่านฟ้าอิสราเอลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ภาษาเปอร์เซีย (ฟาร์ซี) เป็นภาษากลางที่ใช้ทั้งในอิหร่านและทาจิกิสถาน

ที่มา: www.al-monitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36268

อัพเดทล่าสุด