ซาอุฯ จ่อเผยโฉมแนวปะการังที่มนุษย์สร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ จ่อเผยโฉมแนวปะการังที่มนุษย์สร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ซาอุดิอาระเบียเปิดศูนย์สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลขนาดยักษ์แห่งใหม่ ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของแนวปะการังที่สร้างโดยมนุษย์ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินใต้น้ำ ดำน้ำตื่นกับสัตว์หายาก แบะดำน้ำลึกในทะแดงในเรือดำน้ำ

บริษัทพัฒนาทะเลแดง (TRSDC) เปิดเผยแผนงานสำหรับ สถาบันชีวิตทางทะเล ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้สัมผัดประสบการณ์ใต้น้ำแบบหลายมิติ ของแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ของซาอุดิอาระเบีย ในขณะที่เร่งการวิจัยที่ขับเคลื่อนด้วยการอนุรักษ์

ซาอุฯ จ่อเผยโฉมแนวปะการังที่มนุษย์สร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สถาบันแห่งนี้มีขนาด 10,340 ตารางเมตร ตั้งอยู่ใน AMAALA บนฝั่งทะเลด้านตะวันตกของซาอุดิอาระเบีย ติดริมอ่าว Triple Bay ประกอบด้วย 3 ระดับ คือ ระดับเหนือพื้นดิน ระดับด้านล่างอีก 2 ระดับ ผู้มาเยี่ยมชมที่นี่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันกว้างไกลของทะเลแดง และท่าจอดเรือ

สถาบันแห่งนี้มีจุดประสงค์ในการใช้นิทรรศการทางการศึกษา มาเชื่อมโยงกับการทัศนศึกษาที่เต็มไปด้วยการผจญภัย นายจอห์น เพกาโน ซีอีโอ.ของ TRSDC กล่าวว่า มีการจัดแบ่งส่วนเป็น 10 โซน ที่จะให้ทุกอย่างตั้งแต่ประสบการณ์ ความเป็นจริงเสมือน ไปจนถึงการดำน้ำตอนกลางคืน และพื้นที่สำหรับชุมชนวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาโครงการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิภาพ สถาบันชีวิตทางทะเล จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เพียงแต่จะขับเคลื่อนนวัตกรรมสีเขียวและสีน้ำเงินทั่วโลก แต่ยังช่วยให้ซาอุดิอาระเบียอยู่บนแผนที่สำหรับนักเดินทางที่แสวงหาการเติมเต็มชีวิตด้วย

สถาบันฯ คาดว่าจะรองรับผู้เข้าชมได้ครั้งละกว่า 650 คน โดยปะการังที่สร้างด้วยน้ำมือมนุษย์ที่เป็นหนึ่งในขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาว 40 เมตร และลึก 10 เมตร

ที่มา: www.english.alarabiya.net

 https://news.muslimthaipost.com/news/36629

อัพเดทล่าสุด