“Sisterhood” ผูกพันทีมทั้งในเกมฟุตบอล-ศรัทธา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: “Sisterhood” ผูกพันทีมทั้งในเกมฟุตบอล-ศรัทธา

สโมสรฟุตบอล Sisterhood เป็นทีมหญิงชาวมุสลิม ที่ใส่ผ้าคลุมผมลงเล่นในสนาม ในสวนสาธารณะใจกลางกรุงลอนดอน แม้อากาศจะค่อนข้างอุ่นในตอนบ่าย แต่ผู้เล่นทุกคนสวมชุดสีดำล้วนตั้งแต่หัวจรดเท้า บางคนสวมกางเกงเทรนนิ่ง เกือบทั้งหมดมีผ้าฮิญาบคลุมศีรษะ และหนึ่งในผู้เล่นถึงขนาดสวมชุดอะบายาลงสนาม

“Sisterhood” ผูกพันทีมทั้งในเกมฟุตบอล-ศรัทธา

ข้างสนาม สมาชิกในทีมปูเสื่อและคุกเข่าเพื่อละหมาด ขณะที่เพื่อนร่วมทีมกำลังแข่งกับทีมที่นำโดยหญิงชาวบราซิล ในชุดเสื้อและกางเกงขาสั้นสีชมพูและสีฟ้าสดใส

กลุ่ม ‘Sisterhood’ (ความเป็นพี่-น้อง) ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 และได้ขยายตัวใหญ่เป็น 2 เท่า โดยมีผู้เล่นเกือบ 100 คน ทำให้สมาชิกสนุกกับการเล่นฟุตบอลโดยไม่มีใครถามถึงการแต่งกายของมุสลิม หรือถามว่า

“ทำไมพวกเธอถึงไม่ไปสังสรรค์ในผับหลังจบการแข่งขัน”

คามารา เดวิส วัย 30 ปี กล่าวว่า “ซิสเตอร์ฮู้ด เป็นสโมสรฟุตบอลสำหรับผู้หญิงมุสลิม พวกเธอมีอิสระที่จะมา และผ่อนคลาย สามารถลงเล่นในชุดเสื้อผ้าที่เธอใส่เป็นประจำ”

“Sisterhood” ผูกพันทีมทั้งในเกมฟุตบอล-ศรัทธา

คามารา เปลี่ยนมานับถืออิสลามตั้งแต่อายุได้ 17 ปี และเธอรู้สึกว่า เธออาจจะไม่ได้เล่นฟุตบอลอีกเลย เนื่องจากดูเหมือนมันจะไปกันไม่ได้กับเครื่องแต่งกายตามหลักศาสนา แต่เมื่อเธอได้รู้เกี่ยวกับ ซิสเตอร์ฮู้ด เธอก็ฉวยโอกาสเข้าร่วมในทีมนี้

ยัสมิน อับดุลลาฮิ ชาวอังกฤษเชื้อสายโซมาลี ผู้ก่อตั้ง “ซิสเตอร์ฮู้ด” ย้อนเล่าถึงความตื่นเต้นของนักศึกษาหญิงมุสลิมหลายคน เมื่อได้ยินเธอเล่าว่า เธอเคยเล่นฟุตบอลอยู่ในทีมของวิทยาลัยโกลด์สมิธ มหาวิทยาลัยลอนดอน เมื่อตอนที่ศึกษาอยู่ที่นั่น

“Sisterhood” ผูกพันทีมทั้งในเกมฟุตบอล-ศรัทธา

ยัสมิน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในวัย 30 ปี และเป็นนางแบบอาชีพ เล่าว่า “พวกเธอแทบจะไม่เชื่อว่า กำลังพูดคุยอยู่กับเด็กผู้หญิงที่คลุมฮิญาบ และยังเล่นฟุตบอลอีกด้วย”

ดังนั้น เธอจึงตั้งสโมสรนี้ขึ้นเพื่อสร้างความสนในการเล่นกีฬาในหมู่สตรีมุสลิม ในขณะที่ยังคงสามารถยึดมั่นอยู่ในศรัทธาทางศาสนา และเพื่อเน้นย้ำถึงประเด็นนี้ โลโก้ของสโมสร “ซิสเตอร์ฮู้ด” จึงเป็นภาพฮิญาบ ซึ่งองค์กรฟีฟ่าห้ามสวมลงเล่น ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยในปี 2007 การห้ามดังกล่าวได้รับการผ่อนคลายในปี 2012 จนในปี 2014 การสวมฮิญาบลงแข่งฟุตบอลได้รับอนุญาตอย่างเต็มรูปแบบ

เช่นเดียวกับผู้เล่นของทีม “ซิสเตอร์ฮู้ด” หลายคน ยัสมิน รู้สึกตื่นเต้นกับการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ที่ประเทศกาต้าร์ เธอมีความเห็นว่า สิ่งที่มาพร้อมกับฟุตบอลโลก คือ ประสบการณ์ที่สวยงามในการชมการแข่งขันกับครอบครัวและเพื่อน ๆ

“Sisterhood” ผูกพันทีมทั้งในเกมฟุตบอล-ศรัทธา

“Sisterhood” ผูกพันทีมทั้งในเกมฟุตบอล-ศรัทธา

ที่มา: www.easterneye.biz

https://news.muslimthaipost.com/news/36730

อัพเดทล่าสุด