องค์กรกุศลมุสลิมในแคนาดา เล็งสร้างหมู่บ้านซีเรีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: องค์กรกุศลมุสลิมในแคนาดา เล็งสร้างหมู่บ้านซีเรีย

องค์กรการกุศลของมุสลิมชาวแคนาดามีความประสงค์จะจัดหาที่อยู่อาศัยให้แก่ชาวซีเรียที่ไร้บ้าน โดยจะสร้างเป็นหมู่บ้านให้พวกเขาแทนที่จะอยู่ในกระโจมชั่วคราว

โครงการนี้มีชื่อว่า Hope Village Project ที่มุ่งหวังจะสร้างหมู่บ้าน ที่ประกอบด้วยบ้านจำนวน 500 หลัง โรงพยาบาล มัสยิด และโรงเรียน ในราคาที่ประเมินไว้ที่ 1.7 ล้านดอลล่าร์ (ประมาณ 60,571,000 ล้านบาท) โดยจะมีการขอรับบริจาค และรวบรวมผ่านองค์กร Human Concern International (HCI) โครงการกำหนดจะสร้างในภูมิภาค อัล-บ๊าบ (Al-Bab) หรือ อัฟริน (Afrin) ในประเทศซีเรีย

องค์กรกุศลมุสลิมในแคนาดา เล็งสร้างหมู่บ้านซีเรีย

อ้างอิงรายละเอียดจาก HCI หมู่บ้านที่สร้างขึ้นจะทำให้คนราว 3,500 คน มีที่อยู่อาศัยอันถาวร บ้านที่จะสร้างขึ้น มี 2 ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น พร้อมติดตั้งแหล่งน้ำสะอาด และไฟฟ้า โดยจะมีการแบ่งงบประมาณเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 จำนวน 1,850,000 ดอลล่าร์ สำหรับสร้างบ้าน 500 หลัง และส่วนที่ 2 จำนวน 1,250,000 ดอลล่าร์ สำหรับสร้างมัสยิด โรงเรียน สวนสาธารณะ สนามฟุตบอล และพื้นที่ตลาด คาดว่า ครอบครัวชาวซีเรียที่ไร้บ้านจะรู้สึกถึงความมั่นคงในชีวิต มีเกียรติและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เมื่อได้มีที่อยู่อาศัยใหม่ที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นบ้าน

โรงเรียนแต่ละแห่งที่จะสร้างขึ้นในหมู่บ้านใหม่ จะสามารถรับนักเรียนได้ประมาณแห่งละ 1,000 คน โดยจะมีห้องเรียน 16 ห้อง ห้องน้ำแยกชาย-หญิง 6 ห้อง ห้องสำหรับผู้บริหาร รวมทั้งจะมีการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ และจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตามที่โรงเรียนควรจะมี

มัสยิดจะถูกสร้างขึ้นกลางชุมชน สำหรับการชุมนุมทางสังคม รวมทั้งการละหมาดวันศุกร์ ละหมาดประจำวัน ละหมาดตะรอเวี๊ยะฮ์ และอื่น ๆ

คาดว่าโครงการจะใช้เวลาสร้างจนแล้วเสร็จ 12 – 16 เดือน ตั้งเป้าสร้างบ้านล๊อตแรกจำนวน 35 หลังภายในเดือนนี้ โดยบ้านแต่ละหลังต้องใช้เงินราว 3,700 ดอลล่าร์

การระดมทุนจัดทำขึ้นทั่วประเทศแคนาดา และทุกคนสามารถก่อสร้างบ้านหรือส่วนประกอบอื่น ๆ ได้ และสามารถร่วมบริจาคได้แม้เพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ HCI กล่าวว่า องค์กรพัฒนาเอกชนมุสลิมของแคนาดา (NGO) จะช่วยสนับสนุนทางการเงินอีกด้านหนึ่งด้วย

ที่มา: www.aa.com.tr

อัพเดทล่าสุด