ยอดเสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย แผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรียซ้ำซาก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ยอดเสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย แผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรียซ้ำซาก

สำนักข่าว CNN Turk รายงานเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่ามีผู้เสียชีวิต 6 รายจากแผ่นดินไหวซ้ำซาก ที่บริเวณพรมแดนตุรเคีย-ซีเรีย ก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ คร่าชีวิตผู้คนกว่า 47,000 คน และทำลายอาคาร บ้านเรือน ไปนับแสนหลัง

ยอดเสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย แผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรียซ้ำซาก

แผ่นดินไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ มีความแรง 6.4 แมกนิจูด มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองอันทัคญา ทางตอนใต้ของตุรเคีย และรู้สึกได้ในซีเรีย อียิปต์ และเลบานอน มีความลึกลงใต้ดิน 10 กิโลเมตร หรือ 6.2 ไมล์

สื่อยังรายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในขณะที่ผู้คนเข้าไปในอาคารที่ได้รับความเสียหายแล้ว เพื่อเก็บทรัพย์สินก่อนที่จะมีการสลายอาคาร รัฐมนตรีสาธารณสุขตุรเคีย นายฟาเรตติน โคคา กล่าวว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 294 คน โดย 18 คนบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในอาดานา และดอร์ตีโอล

ผู้ป่วยถูกอพยพออกจากสถานพยาบาลบางแห่งที่ยังเปิดบริการอยู่ หลังจากเกิดแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เนื่องจากมีรอยร้าวเกิดขึ้นในอาคาร

ยอดเสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย แผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรียซ้ำซาก

ในเมืองซามันดัค หน่วยจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินตุรเคีย (AFAD) รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย ชาวบ้านเล่าว่า อาคารหลายแห่งพังถล่มลง แต่คนส่วนใหญ่ในเมืองได้ออกไปกันหมดแล้วตั้งแต่แผ่นดินไหวครั้งแรก

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ฯ แอนโทนี บลิงเค่น กล่าวขณะเยี่ยมเยียนตุรเคียเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ว่า สหรัฐฯ จะช่วยเหลือตราบเท่าที่จะทำได้ ขณะที่ปฏิบัติการกู้ภัยแผ่นดินไหวครั้งแรก เริ่มหันเหไปที่การช่วยเหลือที่ศูนย์พักพิง และงานสร้างใหม่ ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสหรัฐ ฯ สำหรับตุรเคียและซีเรีย มีมูลค่าสูง 185 ล้านดอลล่าร์

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเพิ่มขึ้นเป็น 41,156 รายในตุรเคีย และคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นอีก โดยมีอพาร์ตเม้นต์ 385,000 ห้องถูกทำลาย หรือได้รับความเสียหายอย่างหนัก รวมทั้งยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ แอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย กล่าวว่า งานก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ ราว 200,000 แห่ง ใน 11 จังหวัดที่เกิดแผ่นดินไหว จะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม

หน่วยงานด้านสุขภาพทางเพศและอนามัยการเจริญพันธุ์ของสหประชาชาติ ระบุว่า ในบรรดาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ มีหญิงตั้งครรภ์ประมาณ 356,000 คน ซึ่งจำเป็นต้องเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างเร่งด่วน จำนวนนี้เป็นหญิงตั้งครรภ์ในตุรเคีย 226,000 คน และในซีเรีย 130,000 คน และประมาณ 38,800 มีกำหนดคลอดในเดือนมีนาคม ที่จะถึงนี้ พวกเธอหลายคนอาศัยอยู่ในแคมป์พักพิง หรือต้องเผชิญความหนาวเย็นอยู่กลางแจ้ง รวมทั้งต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้รับอาหารและน้ำดื่มที่สะอาด

ยอดเสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย แผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรียซ้ำซาก

ในซีเรีย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ โดยสหประชาชาติระบุว่า ผู้เสียชีวิตที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอยู่ที่ 4,525 ราย และผู้เสียชีวิตที่อยู่ในพื้นที่ที่ควบคุมโดยรัฐบาล อยู่ที่ 1,414 ราย

องค์การกุศลด้านการแพทย์ Medecins Sans Frontieres ระบุว่า ขบวนรถบรรทุก 14 คัน ของพวกเขาได้เข้าสู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยผ่านพรมแดนตุรเคียเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา องค์การอาหารโลก (WFP) ได้กดดันฝ่ายปกครองในภูมิภาค ให้ยุติการปิดกั้นความช่วยเหลือที่จะมาสู่ฝ่ายตรงข้ามซีเรีย

จนถึงเช้าวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ขบวนรถบรรทุกขนความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม 197 คัน เดินทางเข้าสู่ตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียแล้ว โดยผ่านจุดผ่านแดนระหว่างตุรเคีย 2 แห่ง

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37083

อัพเดทล่าสุด