อินเดียจ่อแซงหน้าจีน มีประชากรมากที่สุดในโลกในปลายเดือนนี้!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อินเดียจ่อแซงหน้าจีน มีประชากรมากที่สุดในโลกในปลายเดือนนี้!

สหประชาติระบุในแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา ว่า อินเดียจะเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกภายในสิ้นเดือนเมษายน นี้ โดยมีประชากรเกือบ 1.43 พันล้านคน และจะแซงหน้าจีนที่เป็นแชมป์เก่า

“ภายในสิ้นเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้ ประชากรของอินเดีย คาดว่าจะมีจำนวนสูงถึง 1,425,775,850 คน ซึ่งเทียบเท่ากับจำนวนประชากรของจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว” แถลงการณ์ของฝ่ายกิจการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ ระบุ

อินเดียจ่อแซงหน้าจีน มีประชากรมากที่สุดในโลกในปลายเดือนนี้!

สัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานประจำปี State of World Pouplation ของสหประชาชาติ ระบุว่า หมุดหมายสำคัญจะเกิดขึ้นภายในกลางปี 2023 ซึ่งอินเดียจะมีประชากรมากกว่าจีน 2.9 ล้านคน

รัฐบาลอินเดีย ซึ่งไม่ได้สำรวจสำมะโนประชากรตั้งแต่ปี 2011 และชะลอการสำรวจในปี 2021 เนื่องจากเกิดโรคระบาด ไม่ได้แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับตัวเลขประมาณการของสหประชาชาติ

นายจอห์น วิลมอธ ผู้อำนวยการแผนกประชากรแห่งสหประชาชาติ กล่าวในการแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ ในนครนิวยอร์ก ว่าช่วงเวลาที่อินเดียมีประชากรแซงหน้าจีน น่าจะได้รับการแก้ไขเมื่ออินเดียดำเนินการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งต่อไป

อินเดียจ่อแซงหน้าจีน มีประชากรมากที่สุดในโลกในปลายเดือนนี้!

สหประชาชาติระบุว่า จำนวนประชากรของจีนพุ่งสูงสุดในปี 2022 และเริ่มลดลงตั้งแต่นั้นมา เมื่อถึงช่วงปลายทศวรรษนี้ จำนวนประชากรอาจลดต่ำลงกว่า 1,000 ล้านคน ประชากรสูงอายุของประเทศกำลังขยายตัว ในขณะที่อัตราการเกิดยังคงลดลง จาก 1.7 คน ต่อ ผู้หญิง 1 คน เป็น 1.2 คน ในปี 2022 ตามข้อมูลของสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า อย่าตื่นตระหนกเกี่ยวกับจำนวนประชากรมากเกินไป เนื่องจากอัตราการเจริญพันธุ์ของประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง จากการเกิดมากกว่า 5 ครั้ง ต่อผู้หญิง 1 คน ในทศวรรษที่ 1960 เหลือเพียง 2 ครั้ง ในปี 2022 คาดว่า ประชากรของอินเดียจะหยุดเติบโต และคงที่ประมาณ ปี 2064

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37269

อัพเดทล่าสุด