สันนิบาตอาหรับยอมรับ'ซีเรีย'อีกครั้ง หลังยุตินาน 11 ปี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: สันนิบาตอาหรับยอมรับ'ซีเรีย'อีกครั้ง หลังยุตินาน 11 ปี

ที่ประชุมสันนิบาตอาหรับมีมติให้ซีเรียกลับเข้ามาเป็นสมาชิก หลังถูกขับออกนาน 11 ปี

ในวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา สันนิบาตอาหรับได้มีมติให้ซีเรียกลับเข้าเป็นสมาชิกอีกครั้ง หลังยุติสมาชิกภาพไปนานถึง 11 ปี และยังรับรองให้ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด กลับคืนสู่กลุ่มชาติอาหรับ หลังจากถูกโดดเดี่ยวมานานหลายปี

สันนิบาตอาหรับออกแถลงการณ์ หลังการลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิก ว่าคณะผู้แทนรัฐบาลจากซีเรีย จะกลับมาเข้าร่วมการประชุมสันนิบาตอาหรับอีกครั้งในวันดังกล่าว

สันนิบาตอาหรับยอมรับ

เจ้าชายฟัยซาล บิน ฟาร์ฮาน รัฐมนตรีต่างประเทศราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่สำนักงานใหญ่ของสันนิบาตอาหรับ ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ บรรดารัฐมนตรี หารือ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับความพยายามในการหาทางออกทางการเมืองต่อวิกฤติซีเรีย ที่จะยุติผลกระทบ และรักษาเอกภาพ ความมั่นคง เสถียรภาพ และอัตลักษณ์ของชาวอาหรับซีเรีย ให้กลับคืนสู่สภาพแวดล้อมของชาวอาหรับ เพื่อให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์

นาย Ahmed Aboul Gheit เลขาธิการสันนิบาตอาหรับ กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะทำให้ประธานาธิบดีอัสซาด สามารถเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดของกลุ่ม ในวันที่ 19 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการแก้ไขความขัดแย้งอย่างค่อยเป็นค่อยไป และว่า “นี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่มีการอนุญาตให้รัฐอาหรับ สื่อสารกับรัฐบาลซีเรียเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาทั้งหมด”

สันนิบาตอาหรับยอมรับ

เลขาธิการสันนิบาตอาหรับ ยังกล่าวว่า “การคืนสถานะสมาชิกภาพให้กับซีเรีย ไม่ได้หมายความว่า ประเทศอาหรับทุกประเทศจะมีความสัมพันธ์กับซีเรียในระดับปกติ เป็นหน้าที่ของแต่ละประเทศที่จะตัดสินใจ ว่า จะกลับมาสานสัมพันธ์กับซีเรียอีกครั้งหรือไม่”

ทั้งนี้ สันนิบาตอาหรับได้จัดตั้งคณะกรรมการระดับรัฐมนตรี ซึ่งประกอบด้วย จอร์แดน ซาอุดีอาระเบีย อิรัก เลบานอน อียิปต์ และเลขาธิการสันนิบาต ฯ เพื่อติดตามการดำเนินการตาม “ปฏิญญาอัมมาน” ซึ่งแสวงหาข้อยุติทีละขั้นตอน ในวิกฤตซีเรีย และดำเนินการเจรจาโดยตรงกับรัฐบาลซีเรียต่อไป

นายกรัฐมนตรีซีเรีย นาย ฮุสเซน อาร์นูส์ กล่าวว่า ซีเรียตกเป็นเหยื่อของ “ข้อมูลที่ผิดและการรณรงค์ที่บิดเบือน” ที่ริเริ่มโดยศัตรูของประเทศ เป็นเวลานานถึง 12 ปี กระทรวงการต่างประเทศซีเรีย เรียกร้องให้มี “ความร่วมมือกับอาหรับ” และ “สรรหาแนวทางที่มีประสิทธิภาพและสร้างสรรค์ บนพื้นฐานของการเจรจา ความเคารพซึ่งกันและกัน และผลประโยชน์ร่วมกันของชาวอาหรับ”

สันนิบาตอาหรับยอมรับ

ประธานาธิบดีอัสซาด เข้าร่วมการประชุมสันนิบาตอาหรับครั้งล่าสุดในปี 2010 (2553) ก่อนที่จะถูกเพิกถอนสมาชิกภาพในการประชุมสุดยอดของกลุ่ม ที่จัดขึ้นที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในปี 2013

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37307

อัพเดทล่าสุด