ทำไมฮัจย์ไทยต้องแพง? เตรียมยื่น กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น


ทำไมฮัจย์ไทยต้องแพง? เตรียมยื่น กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

“ภักดี มะแอ” เตรียมยื่นหนังสือถึง กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เผยไทยถูกอธรรมเรื่องสายการบิน ทำให้ต้นทุนฮัจย์แพง ชี้ฮัจยีพม่าบินจากไทย ราคาประมาณ 37,000 บาท ส่วนคนไทยราคา 60,000-69,000 บาท

อ.ภักดี มะแอ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบกิจการฮัจย์ภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ไวท์นิวส์ว่า หลังพิธีฮัจย์ เตรียมยื่นหนังสือถึงกรรมการธิการที่ดูแลเรื่องฮัจย์ เพื่อขอพูดคุยเรื่องค่าใช้จ่าย และ แผนการดำเนินการของคกก.ส่งเสริมกิจการฮัจย์ กับ พี่น้องมุสลิม

ทำไมฮัจย์ไทยต้องแพง? เตรียมยื่น กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

อ.ภักดี มะแอ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบกิจการฮัจย์ภาคใต้

อ.ภักดี กล่าวว่า กรณีประเด็นร้อน กรมการปกครอง ขอเรียกเก็บเงินเพิ่มจากผู้ประกอบการฮัจย์ ในระยะเวลากระชั้นชิด จำนวน 29,000 บาท เพื่อจ่ายค่าขอวีซ่าฮัจย์ ส่งผลให้ผู้ประกอบการ ฮุจญาจ ฮัจยี หลายคนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง เพราะต้องเร่งรีบหาเงินมาจ่าย ที่น่าสงสารที่สุดคือบรรดาฮุจญาจ ฮัจยี

รายละเอียดจากกรมการปกครองที่ขอเพิ่ม…

80,400 บาท เงินลงทะเบียนล่วงหน้า แบ่งเป็น

- ค่าตั๋วเครื่องบิน 45,000 บาท

- ค่าขอวีซ่า 35,400 บาท

ก.ฮัจย์ซาอุฯเก็บค่าวีซ่าเป็นเงิน 64,000 บาท

กรมการปกครองจึงต้องขอเก็บเพิ่มจากผู้ประกอบการ 29,000 บาท เมื่อ 16 พ.ค. 66

อ.ภักดี กล่าวต่ออีกเรื่องที่สำคัญคือเรื่องสายการบินไทยเราเสียเปรียบมาตลอด จะเรียกว่าถูกอธรรมก็ไม่ผิด

เราต้องไปบินกับสายการบินซาอุดีแอร์ไลน์ ซึ่งแพงกว่าการบินไทยกว่า 20,000 บาทเพราะเราไปรับเงื่อนไขเขา สายการบินซาอุดิแอร์ไลน์ไม่ใช่ของรัฐแต่เป็นของภาคธุรกิจ ทำไมเราต้องไปยอมรับเงื่อนไขที่มีราคาแพงเช่นนี้ ถือว่าเป็นการเจราที่เสียเปรียบถูกอธรรม

“ถ้าในโลกนี้มีสายการบินซาอุดิแอร์ไลน์สายการบินเดียวถึงแพงเราก็ยอมรับได้ ปีที่แล้วก็ว่าแพงแล้ว มาปีนี้แพงขึ้นไปอีก” อ.ภักดี กล่าว

ทำไมฮัจย์ไทยต้องแพง? เตรียมยื่น กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ไทยก็ยอมมาทุกปี โดยบอกว่าเป็นระเบียบต้องบินเช่าเหมาลำ โดยสายการบินแห่งชาติคนละครึ่ง ซึ่งแต่ก่อนยังไม่มีบินแบบปกติ หรือเชิงพาณิชย์ ต้องบินแบบเช่าเหมาลำในราคาที่แพงมา แต่ปัจจุบันทั้งการบินไทย หรือซาอุดิแอร์ไลน์มีบินแบบปกติแล้ว ทำไมเรายังบินแบบเช่าเหมาลำที่แพงอยู่?

นอกจากแพงแล้ว การจัดเที่ยวบินขากลับล่าช้าไปอีก คนที่ไปฮัจย์เที่ยวแรกอยู่ซาอุดิอาระเบีย 55 วัน

เรื่องการเก็บเงินเพิ่มค่าตั๋วเครื่องบิน

กรมการปกครองเรียกเก็บค่าตั๋วเครื่องบิน 45,000 บาท ในทีแรก และเรียกเก็บเพิ่มอีก ประมาณ 13,000-23,000 บาท(แตกต่างกันแต่ละสนามบิน)

“ผู้ประกอบการฮัจย์ ถามเรื่องค่าตั๋วทีไร จนท.ก็บอกว่าซาอุฯยังไม่ตอบ นู่นยังไม่ตอบมา คือ เราไม่ได้ขอแรงเขานะ เราไม่ได้ขอ #ศอดาเกาะฮฺบิน “ อ.ภักดีกล่าวและเสริมว่า ทำไมจนท.ไม่สามารถตกลงราคาตั๋วเครื่งบินให้เสร็จสิ้นได้เลยหรือ?

ตนและผู้ประกอบการ อยากประชุมหารือ กับจนท.ที่เจรจาเรื่องเหล่านี้ว่า ทำไมต้องแพง ทำไมต้องอยู่หลายวัน เพราะค่าเครื่องแพง อยู่นาน ทำให้ราคาฮัจย์เพิ่มขึ้นด้วย ทำไมไม่แก้ไข ทำไมไม่คิดบินในระบบปกติ ซึ่งถูกกว่า

ทำไมฮัจย์ไทยต้องแพง? เตรียมยื่น กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

แต่ก่อนที่กำหนดว่าต้องบินแบบเช่าเหมาลำ เพราะอำนวยความสะดวกฮุจญาจจะได้สะดวกในการเดินทาง เพราะเช่าเหมาลำเราจะบินเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถ้าเราจะเปลี่ยนมาบินแบบปกติ เราก็สามารถกำหนดได้ว่าบินเที่ยวหนึ่งต้องไม่ต่ำกว่า 200 คนเป็นต้นซึ่งเราก็ทำได้ หรือให้ดีไปกว่านั้นบินสายการบินอื่นที่ถูกกว่านี้ได้ไหม

“ทราบไหมตอนนี้กัลฟ์แอร์ บินรับฮุจญาจพม่า ซึ่งออกจากไทยราคาไม่ถึง 40,000 บาท และอาจจะบินไปซาอุฯ วันเดียวกับฮุจญาจไทยด้วย

อีกเรื่องคือเรื่องค่าใช้จ่ายฮัจย์ ที่กรมการปกครองเผยแพร่เมื่อ 24 มกราคม 2566 หลังจากที่คณะอนุกรรมการเตรียมการฮัจย์ไปประชุมเตรียมการฮัจย์ปี 66 ที่ซาอุดิอาระเบีย โดยระบุว่า ซาอุฯลดค่าบริการฮัจย์ เหลือเพียง 3,565 ริยาล (ประมาณ 32,600 บาท/คน) ซึ่งจากเดิมปี 2565 ราคาอยู่ที่ประมาณ 52,000 บาท/คน หรือได้ราคาลดไป 20,000 บาท/คน

“มีฮัจยีมาถามบริษัทผู้ประกอบกิจการฮัจย์ จะลดให้เท่าไหร่ เพราะซาอุลดราคา 20,000 บาท/คน สำหรับตนหลังทราบข่าวว่าซาอุดิอาระเบียลดราคา 20,000 บาท ตนไปเช่าบ้านที่แพงกว่าเดิมในราคา 20,000 บาท/คน เพราะอยากให้ฮัจยีอยู่ที่ดีๆสบายๆ แต่ในท้ายที่สุดปรากฎว่า อยู่ๆกรมการปกครอง แจ้งขึ้นราคาเป็น 64,323 บาท ซึ่งแพงกว่าปี 2565 ซะอีก“ อ.ภักดี กล่าว

ที่มา: White news

อัพเดทล่าสุด