
อิสราเอลเรียกทหารเสริมหมื่นคน ถล่มฉนวนกาซา
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลเรียกทหารเสริมหมื่นคน ถล่มฉนวนกาซา
อิสราเอลเรียกทหารกองหนุนหลายหมื่นคนเข้าประจำการเพื่อโจมตีฉนวนกาซา
สื่ออิสราเอล รายงานอ้างสำนักข่าวหลายแห่ง ที่ระบุเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า กองทัพได้เริ่มส่งคำสั่งให้กองหนุนเปลี่ยนทหารเกณฑ์ และทหารประจำการ ในอิสราเอลและเวสต์แบงก์ เพื่อให้พวกเขาสามารถส่งกำลังพลไปฉนวนกาซาได้
โฆษกกองทัพไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธรายงานดังกล่าว แต่ญาติของนักข่าว AFP ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับคำสั่งระดมพล
ตามที่สถานีโทรทัศน์สาธารณะของอิสราเอลรายงาน คณะรัฐมนตรีรักษาความปลอดภัย มีกำหนดประชุมในวันที่ 4 พฤษภาคม เพื่ออนุมัติการขยายการโจมตีของทหารในฉนวนกาซา
อิสราเอลกลับมาปฏิบัติการสำคัญที่ฉนวนกาซาอีกครั้ง เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา หลังจากที่มันได้ทำลายข้อตกลงเกี่ยวกับการหยุดยิงที่ผ่านมา 2 เดือน
เนทันยาฮู ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากผู้สนับสนุนขวาจัดของเขา (ซึ่งหากไม่มีพรรคการเมืองเหล่านี้รัฐบาลของเขาก็จะล่มสลาย) จากการเรียกร้องให้ทำสงครามต่อไปนับตั้งแต่เริ่มการรุกในฉนวนกาซาอีกครั้ง เขากล่าวเสริมว่า “อิสราเอลจะชนะสงครามนี้ด้วยวิธีทื่ยุติธรรม” ในขณะที่อิสราเอลปิดกั้นการส่งมอบความช่วยเหลือทั้งหมดที่ไปยังฉนวนกาซา ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้หน่วยงานสหประชาชาติเตือนเกี่ยวกับภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น
วันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ฮามาส ได้เผยแพรภาพตัวประกัน ชาวอิสราเอล-รัสเซีย ที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ 11 คน รวมทั้งทารก 3 คน ถูกสังหารในการโจมตีในคราวเดียวกัน
หน่วยงานสาธารณสุขในฉนวนกาซา ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2,396 ราย นับตั้งแต่การโจมตีรอบสองเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่ 52,495 ราย ยังมีตัวประกันอิสราเอลเหลืออยู่ในฉนวนกาซา 58 คน ในจำนวนนี้ 34 รายคาดว่าเสียชีวิตแล้ว
กองกำลังติดอาวุธ เอซซีดีน อัล-กอสซาม ของฮามาส เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคา ที่ผ่านมา เป็นภาพตัวประกันชายชาวรัสเซีย-อิสราเอล ชื่อ แม็กซิม เฮอร์กิน คลิปความยาว 4 นาทีที่ไม่ระบุวันที่ เผยให้เห็น เฮอร์คิน วัย 37 ปี มีผ้าพันแผลบนศีรษะและแขนซ้าย
ในคลิปดังกล่าว เฮอร์กิน กล่าวเป็นภาษาฮิบรู ว่าเขาได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของอิสราเอลเมื่อเร็ว ๆ นี้ สื่อ AFP ไม่สามารถระบุสุขภาพของเฮอร์คินได้ ฮามาส เผยแพร่คลิปวิดีโอนี้ และคลิปอื่น ๆ ของตัวประกัน เพื่อให้ครอบครัวของเหยื่อเรียกร้องให้รัฐบาลอิสราเอลกดดันให้ดำเนินการปล่อยตัวเชลยที่เหลืออยู่
ชาวอิสราเอลหลายพันคนรวมตัวกันนอกกระทรวงกลาโหมในเทลอาวีฟ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการเพื่อให้มีการปล่อยตัวประกันโดยเร็ว มิฉะนั้น พวกเขาอาจเสียชีวิตจากการโจมตีของกองทัพอิสราเอลนั้นเอง
ที่มา: www.arabnews.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39106
บทความที่น่าสนใจ
- เดือด! พนง. Google อังกฤษลุกฮือ ตั้งสหภาพแรงงาน ต้านดีลกองทัพอิสราเอล
- ปาเลสไตน์ได้รองประธานาธิบดีแล้ว! อับบาสเปิดตัวผู้สืบทอด
- ด่วน! เครื่องบินรบอเมริกา ตกทะเล ระหว่างปฏิบัติภารกิจ
- ท่าเรืออิหร่านพังยับ! ระเบิด-ไฟไหม้ ยอดตายพุ่ง!
- ซาอุฯ-จีน เซ็น MOU แลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมระหว่างกัน
- รวมพลังทั่วประเทศ! พรรคศาสนาปากีสถานปลุกม็อบเพื่อปาเลสไตน์
- ฮัจญ์ปีนี้ ซาอุฯตรวจเข้มของกิน-ยา ปลอดภัยหายห่วง
- 3 ชาติยุโรป แถลงจี้อิสราเอลเลิกปิดกั้นฉนวนกาซา
- ประกาศวันจัดพิธีฝังพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส
- เข้าเขตมักกะฮ์ต้องมีวีซาฮัจญ์เท่านั้น! ซาอุฯ แจ้งวันเริ่มมาตรการเข้ม
- ผู้นำอินโดนีเซียเยือนอียิปต์ ยกระดับสัมพันธ์สู่หุ้นส่วนยุทธศาสตร์
- ฝ่ายค้านอิสราเอลหวั่น ปลด ผอ.ข่าวกรองจุดชนวนความรุนแรง