
หยุดยิงแค่ไม่กี่ชั่วโมงพอไหม? อิสราเอลประกาศเว้นถล่มรายวัน เปิดช่องบรรเทาทุกข์
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลประกาศแผน 'หยุดยิงช่วงสั้นรายวัน' ในกาซา
อิสราเอลระบุเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2568 ว่า จะหยุดปฏิบัติการทางทหารในแต่ละวันเป็นเวลา 10 ชั่วโมง ในบางส่วนของฉนวนกาซา และจะอนุญาตให้มีเส้นทางเดินเพื่อให้ความช่วยเหลือแห่งใหม่ ในบริเวณดินแดนฉนวนกาซา ซึ่งภาพของชาวปาเลสไตน์ผู้หิวโหยได้สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก
กิจกรรมทางทหารจะหยุดตั้งแต่เวลา 10:00 น. ถึง 20:00 น. (07:00 – 17:00 ตามเวลามาตรฐานกรีนิช) จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมใน อัล มาวาซี, ไดร์ อัล-บาละฮ์ และเมืองกาซา
นอกจากนี้ กองทัพยังได้ประกาศเส้นทางที่ปลอดภัยที่กำหนดสำหรับขบวนที่จัดส่งอาหารและยาด้วย ซึ่งจะให้บริการระหว่างเวลา 06:00 น. ถึง 23:00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2568
ชาวกาซาหลายสิบคนเสียชีวิตจากภาวะทุพโภชนาการในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ตามที่ฝ่ายสาธารณสุขฉนวนกาซาระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากการขาดอาหารแล้ว 127 ราย เป็นเด็ก 85 ราย
วันที่ 27 กรกฎาคม สภาเสี้ยววงเดือนแดงอียิปต์ กล่าวว่า ได้ส่งรถบรรทุกมากกว่า 100 คน ที่บรรทุกความช่วยเหลือด้านอาหารมากกว่า 1,200 ตัน ไปยังฉนวนกาซาตอนใต้ ผ่านทางด่าน เคเรม ชาลอม
ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ อิสราเอล เริ่มส่งความช่วยเหลือทางอากาศ ในสิ่งที่อิสราเอลกล่าวว่า เป็นความพยายามที่จะบรรเทาสภาพด้านมนุษยธรรมในเขตนี้
กลุ่มบรรเทาทุกข์กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีความหิวโหยจำนวนมากในหมู่ประชาชน 2.2 ล้านคนในฉนวนกาซา และความตื่นตระหนกในประเทศต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซาที่เพิ่มสูงขึ้น ผลักดันให้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ตัดสินใจรับรองรัฐปาเลสไตน์ในเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้
วันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา อิสราเอลและสหรัฐ ฯ ออกมากล่าวถึงการละทิ้งการเจรจาหยุดยิงกับฮามาส โดยกล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนว่า กลุ่มฮามาสไม่ต้องการร่วมในข้อตกลง
สหประชาชาติกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า การหยุดกิจกรรมทางทหารเพื่อมนุษยธรรมชั่วคราว จะทำให้เกิด “การขยายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม” และเสริมว่า อิสราเอลไม่ได้จัดหาเส้นทางอื่นที่เพียงพอสำหรับขบวนรถของตน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงความช่วยเหลือ
ทอม เฟลตเชอร์ หัวหน้าหน่วยช่วยเหลือของสหประชาชาติ กล่าวว่า ทีมงานของสหประชาชาติ จะเพิ่มความพยายามในการให้อาหารแก่ชาวปาเลสไตน์ ระหว่างการหยุดปฏิบัติการทางทหารชั่วคราวในพื้นที่ที่กำหนด
นายอิตามาร์ เบน-เกวีร์ รัฐมนตรีขวาจัดแห่งกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติอิสราเอล วิพากษ์วิจารณืการตัดสินใจให้ความช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งเขากล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลาโหม ตัดสินใจโดยที่เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
เขากล่าวในแถลงการณ์ ว่า “นี่เป็นการยอมจำนนต่อปฏิบัติการหลอกลวงของฮามาส” และย้ำคำเรียกร้องของเขา ที่จะหยุดยั้งความช่วยเหลือทั้งหมดที่มีต่อฉนวนกาซา ยึดครองดินแดนทั้งหมด และสนับสนุนให้ประชากรปาเลสไตน์ออกไปจากดินแดน รวมทั้งข่มขู่ว่าจะลาออกจากการสนับสนุนรัฐบาล โฆษกของเนทันยาฮูไม่ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับความคิดเห็นของนายอิตามาร์ ในครั้งนี้
ที่มา: www.english.alarabiya.net
https://news.muslimthaipost.com/news/39345
- ยูเรเนียมคือเส้นแดง! อิหร่านยืนกรานสิทธิ์การพัฒนาอย่างไม่สั่นคลอน
- สภาอิสราเอลมติท่วมท้น ผนวกเวสต์แบงก์-หุบเขาจอร์แดน
- ไซรอสไม่ต้อนรับอิสราเอล! ชาวเกาะลุกประท้วง ตอบโต้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
- หิวจนตาย! อ็อกซ์แฟมเผยฉนวนกาซาเข้าสู่ภาวะอดอยากขั้นวิกฤต
- อียิปต์โอบอิหร่าน! อิสราเอลจับตาไม่กระพริบ ความสัมพันธ์ใหม่ที่โลกต้องมอง
- โลกช็อก! อิสราเอลบุก WHO กาซา ลากเจ้าหน้าที่ไปด้วย
- ร้าวลึก! สหรัฐฯ โหนซีเรีย วิจารณ์อิสราเอลแบบไม่ไว้หน้า
- เนทันยาฮูอาหารเป็นพิษ พัก 3 วัน เสียงวิจารณ์ระงมทั่วสื่อ