
อียูเสียใจ สหรัฐฯ คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ ICC
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อียูเสียใจ สหรัฐฯ คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ ICC
สหภาพยุโรปแสดงความเสียใจอย่างลึกซึ้ง กรณีสหรัฐ ฯ คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ
ในวันที่ 24 สิงหาคม ที่ผ่านมา หัวหน้าฝ่ายนโยบายระหว่างประเทศของสหภาพยุโรป “แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง” ต่อการตัดสินใจชองสหรัฐอเมริกา ที่จะคว่ำบาตรเจ้าหน้าหน้าที่ของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC)
Kaja Kallas
คาจา คัลลัส (Kaja Kallas) กล่าวในแถลงการณ์ที่ออกโดย The European External Action Service (EEAS) ซึ่งเป็นหน่วยงานทางการทูตของสหภาพยุโรป ว่า “สหภาพยุโรปเสียใจอย่างสุดซึ้งอีกครั้ง ที่สหรัฐอเมริกา ตัดสินใจกำหนดมาตรการคว่ำบาตรองอัยการ 2 คน และผู้พิพากษา 2 คน ของศาลอาญาระหว่างประเทศ การตัดสินใจนี้อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของสำนักงานอัยการ และการสอบสวนที่กำลังดำเนินอยู่”
เธอแสดงให้เห็นถึงท่าทีในการสนับสนุนอย่างมั่นคงของสหภาพยุโรปต่อ ICC โดยให้คำมั่นว่า จะให้ “การสนับสนุนเพิ่มเติม” เพื่อให้แน่ใจว่า ศาลและเจ้าหน้าที่ของศาลจะได้รับการคุ้มครองจากแรงกดดัน หรือภัยคุกคามจากภายนอก
คำแถลงดังกล่าวยังระบุว่า “การโจมตีหรือการคุกคามต่อศาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้ง บุคลากร และผู้ที่ให้ความร่วมมือกับศาลนั้น ไม่อาจยอมรับได้ ศาลอาญาระหว่างประเทศ จะต้องสามารถทำงานได้อย่างอิสระและเป็นกลาง”
คัลลาส ยังเรียกร้องให้ทุกรัฐ ประกัน “ความร่วมมืออย่างเต็มที่” กับ ICC “รวมถึงการดำเนินการตามหมายจับที่สำคัญโดยทันที และให้ทำข้อตกลงโดยสมัครใจ” และว่า “เรากำลังติดตามผลกระทบของคำสั่งผู้บริหาร (ของทรัมป์) และจะประเมินขั้นตอนต่อไปที่เป็นไปได้”
การคว่ำบาตรครั้งล่าสุดที่สหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีเป้าหมายที่ผู้พิพากษาศาลอาญาระหว่างประเทศ 2 คน และรองอัยการ 2 คน โดยมีการดำเนินมาตรการเช่นเดียวกับที่ได้คว่ำบาตรผู้พิพากษา 4 คน เมื่อเดือนมิถุนายน และ หัวหน้าอัยการของศาล เมื่อต้นปีที่ผ่านมา
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39427
บทความที่น่าสนใจ
- มัมดานี ระดมทุนทิ้งห่าง ศึกชิงนายกฯ นิวยอร์ก
- บุกกาซาซิตี้ ตัวประกันเสี่ยงตาย! ผบ.ทบ.อิสราเอลเตือน
- ทีมหนัง CallOut เวนิส ได้เวลายืนหยัดเพื่อกาซาแล้ว!
- เดือด! พนักงานสหรัฐฯ โดนเด้ง หลังกล้าถามถึงอิสราเอล-กาซา
- โลกต้องรู้! 27 ชาติเร่งจี้เปิดฉนวนกาซาให้สื่อเห็นความจริง
- อิสราเอลโดนรุมสับ! 21 ชาติไม่ทนแผนยึดเวสต์แบงก์
- ตุรเคียคุมเข้มเรือทุกลำ ต้องตัดสัมพันธ์กับยิว
- กวาดเกลี้ยง! 63 แหล่งโบราณคดีปาเลสไตน์ ถูกอิสราเอลเคลมเป็นของตัวเอง
- อิสราเอลไม่สนโลก! เริ่มถล่มกาซาซิตี้ระยะใหม่
- โพลใหม่ชี้! คนอเมริกันส่วนใหญ่หนุนให้สหรัฐฯ รับรองปาเลสไตน์
- อิสราเอลสั่งกองหนุน 5 หมื่นเข้าประจำการ เตรียมเปิดศึกเฟสใหม่
- ทหารอิสราเอลบุกยึดแกะ 200 ตัว ชาวบ้านซีเรียช็อก!
- สงบศึก 60 วัน ฮามาสตกลงแล้ว อิสราเอลยังลีลาไม่เลิก
- ผู้แทน UN ระบุ ฮามาสคือ 'กองกำลังการเมือง' ไม่ใช่ฆาตกร