
ผู้นำอิสราเอลเข้าพบพระสันตะปาปา สนทนาเรื่องวิกฤติในกาซา
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้นำอิสราเอลเข้าพบพระสันตะปาปา สนทนาเรื่องวิกฤติในกาซา
ประธานาธิบดีอิสราเอลเข้าพบพระสันตะปาปา พระองค์ตรัสถึง “สถานการณ์ที่น่าสลดใจในฉนวนกาซา
สำนักวาติกัน แถลงว่า สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอ ทรงหารือเกี่ยวกับ “สถานการณ์ที่น่าสลดใจในฉนวนกาซา” ระหว่างการประชุมกับประธานาธิบดีอิสราเอล ไอแซค เฮอร์ซอก เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้มีการหยุดยิงถาวรในปาเลสไตน์
ในคำแถลงดังกล่าว สมเด็จพระสันตะปาปา ทรงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประกันที่เหลืออยู่ในฉนวนกาซา และย้ำถึงการสนับสนุนของวาติกัน สำหรับการแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ ต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ที่ยืดเยื้อมานานหลายสิบปี
ถ้อยแถลงยังระบุว่า “หวังว่าจะสามารถเริ่มต้นการเจรจาอีกครั้งโดยทันที เพื่อประกันการปล่อยตัวประกันทั้งหมด บรรลุช้อตกลงหยุดยิงถาวรอย่างเร่งด่วน อำนวยความสะดวกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถเข้าถึงได้ทั่วไปและปลอดภัย และรับประกันการเคารพกฎหมายมนุษยธรรมอย่างเต็มที่”
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเฮอร์ซอก ได้ขอบคุณสมเด็จพระสันตะปาปา สำหรับการประชุม และกล่าวว่า เขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น โพสต์ในแพลตฟอร์ม X ของเขา ระบุว่า “ผู้นำศาสนา และทุกคน ที่เลือกเส้นทางแห่งสันติภาพ จะต้องยืนหยัดร่วมกัน เพื่อาเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันโดยทันที ซึ่งเป็นก้าวแรกและสำคัญสู่อนาคตที่ดีกว่าสำหรับทั้งภูมิภาค”
แถลงการณ์จากวาติกันครั้งนี้ยาวนานกว่าปกติอย่างมาก และอย่างเห็นได้ชัด โดยถ้อยแถลงเกี่ยวกับการพบปะของสันตะปาปากับผู้นำต่างประเทศ ปกติจะให้ข้อมูลเพียงไม่กี่บรรทัด และไม่ได้ให้รายละเอียดโดยเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับหัวข้อที่พูดคุยกัน
ที่มา: www.english.alarabiya.net
https://news.muslimthaipost.com/news/39465
บทความที่น่าสนใจ
- วิกฤติขนส่งยุโรป! อิตาลีพร้อมปิดทุกเส้นทาง หากไร้ร่องรอยโฟลติลลา
- ทำไมนอร์เวย์ถอนกองทุนจาก Caterpillar จนสหรัฐฯ ลำบาก?
- เวสต์แบงก์คือเส้นแดงจริงหรือ? เอมิเรตส์เตือนอิสราเอล อย่าเสี่ยงทำลายสนธิสัญญาอับราฮัม
- อิสราเอลลั่น ยึดกาซาอาจยาว 1 ปี เลือดทหารยังต้องไหลอีกร้อย
- ทรัมป์ตอกแรง! อิสราเอลหลุดอิทธิพลสภา พ่ายแพ้ความคิดประชาชน
- อิหร่านพร้อมแตกหัก! จับตาอิสราเอลเล็งถล่มโรงงานนิวเคลียร์
- อิสราเอลเดือด! นักรณรงค์ประท้วงหนัก เร่งปล่อยตัวประกัน
- เบลเยียมเลือกปาเลสไตน์ คว่ำบาตรอิสราเอล!
- สหรัฐฯ แบนผู้นำปาเลสไตน์ร่วมประชุมยูเอ็นรับรองรัฐ
- อิสราเอลประกาศสังหารโฆษกฮามาส อะบู โอบัยดา