
รายงานของอิสราเอลเตือนว่า หากประเทศไม่ปฏิบัติตามแผนทรัมป์ อาจส่งผลให้เกิดความโดดเดี่ยวทางการเมืองและวิกฤตเศรษฐกิจ เป็นประเด็นร้อนที่ทั่วโลกจับตา
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลเตือนประเทศเสี่ยงโดดเดี่ยว-เศรษฐกิจพัง หากไม่ทำตามแผนทรัมป์
รายงานของอิสราเอลเตือนว่า หากประเทศไม่ปฏิบัติตามแผนทรัมป์ อาจส่งผลให้เกิดความโดดเดี่ยวทางการเมืองและวิกฤตเศรษฐกิจ เป็นประเด็นร้อนที่ทั่วโลกจับตา
ผลการศึกษาด้านเศรษฐกิจของอิสราเอล เตือนถึงผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศ หากแผนการหยุดยิงของประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ผ่านการพิจารณา และสงครามในฉนวนกาซายังคงดำเนินต่อไป
รายงานซึ่งเผยแพร่โดย สถาบันนโยบายเศรษฐกิจอาฮารอน แห่งมหาวิทยาลัยไรช์แมน และหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน Calcalisht ได้นำมาอ้างอิง ได้ระบุสถานการณ์ที่เป็นไปได้ 3 ประการ โดยเตือนว่า การยึดครองฉนวนกาซาอย่างเต็มรูปแบบ จะส่งผลให้เกิด “การถูกโดดเดี่ยวระหว่างประเทศ การขาดดุลทางการเงินมหาศาล และมาตรฐานการครองชีพตกต่ำลงอย่างมาก” รายงานยังกล่ราวเสริมอีกว่า การ “เป็นปรปักษ์” ต่อไป โดยปราศจากข้อตกลง จะก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงเช่นกัน
ผลการศึกษาระบุว่า การนำแผน 21 ประการของทรัมป์ไปปฏิบัติเท่านั้น ที่จะนำอิสราเอล “กลับสู่เส้นทางที่ถูกต้อง” ด้วยการหยุดยั้งการสู้รบ และสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ
รายงานยังระบุว่า 2 ปีหลังจากสิ่งที่เรียกว่า “ความล้มเหลวด้านความมั่นคงครั้งเลวร้ายที่สุดของอิสราเอล นับตั้งแต่การสถาปนาประเทศ” ความขัดแย้งได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง แม้ว่าความคิดริเริ่มของทรัมป์จะมีสัญญาณของความก้าวหน้าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่สามารถยุติความขัดแย้งได้อย่างสมบูรณ์
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39548
บทความที่น่าสนใจ
- นักรณรงค์สวิสเผยสภาพกักขังในอิสราเอล “ไร้มนุษยธรรมเกินบรรยาย”
- ฮามาสพร้อมเจรจากาซา สหรัฐฯ หวังยุติสงคราม–ปล่อยตัวประกัน
- ด่วน! หัวหน้าคณะเจรจาฮามาสโผล่ต่อสาธารณะ หลังมีกระแสข่าวเสียชีวิต
- อิสราเอลข่มขู่ชาวกาซาซิตี้ ตายแล้วเกิน 50 ศพ!
- บีบีซีเผย! ฮามาสเมินข้อเสนอ 'สันติภาพ' จากสหรัฐฯ
- เริ่มแล้ว! คนงานท่าเรืออิตาลีบล็อกเรือไปอิสราเอล
- เรือ Madleen สะเทือน! อิสราเอลบังคับนักรณรงค์เซ็นเอกสารเถื่อน
- เหตุระทึก! เรือซุมูดถูกจู่โจม! 223 นักรณรงค์ตกอยู่ในเงื้อมมืออิสราเอล
- โมร็อกโกเดือด! เยาวชนประท้วงงบเวิลด์คัพ
- ฮามาสท้าทายแผนทรัมป์ ต้องการปรับเงื่อนไขปลดอาวุธ
- ชาติอาหรับเดือด! เนทันยาฮูพลิกแผนทรัมป์
- สู้ไม่ถอย! กองเรือช่วยกาซาแข็งแกร่ง แม้ถูกอิสราเอลสกัด