ดีลพันล้าน! ทำไมทรัมป์ถึงยอมขาย F-35 ให้ซาอุฯ ตอนนี้?
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ดีลพันล้าน! ทำไมทรัมป์ถึงยอมขาย F-35 ให้ซาอุฯ ตอนนี้?
ทรัมป์ประกาศการขายเครื่องบินเจ็ต F-35 ให้แก่ซาอุดีอาระเบีย
ตามรายงานของสำนักข่าว AFP ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติการขายเครื่องบินรบ F-35 ขั้นสูงให้กับซาอุดีอาระเบีย
คำกล่าวของทรัมป์ มีขึ้นก่อนหน้าการเยือนทำเนียบขาว ของมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งพระองค์จะทรงพบปะกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ
ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการตอบคำถามเกี่ยวกับการขายเครื่องบินดังกล่าว ว่า “พวกเขา (ชาวซาอุดีอาระเบีย) ต้องการซื้อ พวกเขาเป็นพัธมิตรที่ดี เราจะทำเช่นนั้น เราจะขายเครื่องบิน F-35 ให้พวกเขา”
เครื่องบินรบ F-35 เป็นเครื่องบินรบรุ่นที่ 5 ที่ผลิตโดยบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน สหรัฐฯ ได้อนุมัติการขายเครื่องบินรบล่องหน F-35 ให้กับพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดเท่านั้น ซึ่งรวมถึงพันธมิตรนาโตในยุโรปหลายประเทศ และอิสราเอล
สื่อรอยเตอร์ รายงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ว่าซาอุดี ฯ ต้องการซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 ประมาณ 48 ลำ ด้วยข้อตกลงมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ การซื้อเครื่องบินขับไล่ขั้นสูงเหล่านี้ อาจเปลี่ยนแปลงสมดุลทางทหารในตะวันออกกลางอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ซาอุดี ฯ มีความได้เปรียบทางทหารเหนือภัยคุกคามในภูมิภาค
ราชสำนักซาอุดีอาระเบีย ประกาศเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่ามกุฎราชกุมารบิน ซัลมาน เสด็จเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการตามคำเชิญของประธานาธิบดีทรัมป์ ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ ผู้นำทั้งสองจะหารือกันในหลากหลายประเด็น ตั้งแต่การพัฒนาในภูมิภาค ไปจนถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ความร่วมมือด้านกลาโหม และข้อตกลงด้านเทคโนโลยี
ทำเนียบขาวได้เตรียมการสำหรับพิธีต้อนรับมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ ทำเนียบขาวจึงได้ประดับสนามหญ้าทางทิศใต้ด้วยธงชาติซาอุดีอาระเบีย ควบคู่ไปกับธงชาติสหรัฐฯ ยิ่งไปกว่านั้น ยังได้ประกาศการฝึกซ้อมยิงปืนใหญ่ เพื่อเตรียมการต้อนรับมกุฎราบกุมาร
ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบิน แอร์ ฟอร์ซ วัน เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่า “มันจะเป็นมากกว่าการพบปะ - เรากำลังให้เกียรติ มกุฎราชกมารแห่งซาอุดีอาระเบีย”
ที่มา: www.leaders-mena.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39657
บทความที่น่าสนใจ
- ยูเอ็นโหวตผ่าน แผนสันติภาพกาซาของทรัมป์
- แฉ! เอมิเรตส์อยู่เบื้องหลังหนุนกองกำลัง RSF ในซูดาน จริงหรือ?
- อียิปต์ปัดข่าวตึงเครียดกับซาอุฯ ย้ำสัมพันธ์ยังเหนียวแน่น
- รัฐมนตรีต่างประเทศ ซาอุฯ-คูเวต ประธานร่วมประชุมสภาประสานงาน
- ดีลนี้ต้องรู้! ซาอุจับมืออียิปต์ ลงนามความร่วมมือด้านขนส่ง
- ซูดานไม่ทน! ลุกออกกลางเวทีโลก ประท้วงยูเออีแบบไม่เหลือเยื่อใย
- ฮูซีย์ส่งสัญญาณหยุดยิง! ยุติโจมตีอิสราเอล–เรือในทะเลแดง