ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตร ประณามการเยือนโซมาลิแลนด์ของอิสราเอล
ซาอุฯ-พันธมิตรประณาม อิสราเอลเยือนโซมาลิแลนด์
ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตร ประณามการเยือนโซมาลิแลนด์ของอิสราเอล
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ริยาด - ซาอุดีอาระเบีย และกลุ่มประเทศอาหรับ อิสลาม และแอฟริกา ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2569 ประณามอย่างรุนแรงต่อการเยือนภูมิภาคโซมาลิแลนด์ ของเจ้าหน้าที่อิสราเอลเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของโซมาลี และเน้นย้ำว่า โซมาลิแลนด์ เป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐโซมาเลีย
แถลงการณ์ดังกล่าวออกโดยกระทรวงการต่างประเทศ และได้รับการรับรองร่วมกัน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศ แอลจีเรีย บังกลาเทศ โคมอรอส จิบูตี อียิปต์ แกมเบีย อินโดนีเซีย อิหร่าน จอร์แดน คูเวต ลิเบีย มัลดีฟส์ ไนจีเรีย โอมาน ปากีสถาน ปาเลสไตน์ กาตาร์ ซูดาน ตุรเคีย เยเมน รวมถึงองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) แถลงการณ์ยังระบุว่า การเยือนนี้บ่อนทำลายกฎหมายระหว่างประเทศ และอาจทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคที่เปราะบางอยู่แล้ว ทวีความรุนแรงขึ้น
แถลงการณ์ยังระบุการร่วมยืนยันสนับสนุนอย่างแน่วแน่ต่อความเป็นเอกภาพ เอกราช และบูรณภาพดินแดนของโซมาเลีย และเตือนว่า การสนับสนุนวาระการแบ่งแยกดินแดนนั้น เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และก่อให้เกิดความไม่มั่นคง “การเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ การไม่แทรกแซงกิจการภายในของรัฐอธิปไตย และการยึดมั่นในบรรทัดฐานทางการทูต เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเสถียรภาพในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ”
แถลงการณ์เรียกร้องให้อิสราเอลเคารพอธิปไตย และบูรณภาพดินแดนของโซมาเลียอย่างเต็มที่ ปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ และเพิกถอนการรับรองภูมิภาคโซมาลิแลนด์โดยทันที
ที่มา: www.saudigazette.com.sa
https://news.muslimthaipost.com/news/39792
บทความที่น่าสนใจ
- แพทย์แฉพบหลุมศพหมู่-เผาศพพลเรือนหลายรายในเอลฟาเชอร์
- จุดยืนทรัมป์ต่อ “เส้นสีเหลือง” กับบทบาททหารอิสราเอล
- อิตาลี–อินโดนีเซีย เล็งส่งกองกำลังสู่กาซา ภายใต้เงื่อนไขเข้ม
- ฮือฮา! ลิเบียพบแหล่งน้ำมันใหม่ใน Ghadames Basin
- ยูเอ็นยืนกรานไม่เปลี่ยนพรมแดนกาซา–อิสราเอล
- ผู้นำตุรเคียชื่นชมพระสันตะปาปาเรื่องปาเลสไตน์
- โดรนที่เคยใช้โจมตีปาเลสไตน์ ตอนนี้บินว่อนทั่วเมืองในสหรัฐ ฯ
- ปธน.ตุรเคียเผย ภาคส่วนฮาลาลทั่วโลกกำลังมาแรง!
- เยเมน–ฮูซีย์ ตกลงแลกเชลย 3,000
- รายงานแฉสหรัฐฯ อัดงบมหาศาล 33,000 ล้านดอลลาร์ หนุนปฏิบัติการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”
- สิงคโปร์ลงดาบ! คว่ำบาตรอิสราเอล 4 ราย ปมเหตุรุนแรงในเวสต์แบงก์
- ราฟาฮ์ยังปิด! อิสราเอลบอก ข้อตกลงไม่พูดถึงการเปิดด่านเลย
- ตุรเคียชี้! การขัดขวางกองเรือช่วยกาซา คือโจรสลัด
- ‘กาซาไม่ถูกทิ้ง’ ผู้นำซาอุฯ สั่งขยายภารกิจช่วยเหลือครั้งใหม่
- อิสราเอลจับตาอียิปต์ใกล้ชิด บทบาทใหม่ในภูมิภาคกำลังเปลี่ยนสมดุล?
- ชุมนุมใหญ่ในสต็อกโฮล์ม ต้านอิสราเอลกรณีกาซา
- ร้อนแรง! ทรัมป์พูดชัด “ซาอุดีฯ ไม่มีทางเลือก ต้องจับมืออิสราเอล”
