โลกจับตา! เรือดำน้ำสหรัฐฯ จมเรือรบอิหร่าน ใกล้ศรีลังกา
โลกจับตา! เรือดำน้ำสหรัฐฯ จมเรือรบอิหร่าน ใกล้ศรีลังกา
เรือดำน้ำสหรัฐ ฯ จมเรือรบอิหร่านใกล้ศรีลังกา
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมา เรือดำน้ำของสหรัฐ ฯ จมเรือฟริเกตของอิหร่านนอกชายฝั่งทางใต้ของศรีลังกา ทำให้ลูกเรือเสียชีวิตอย่างน้อย 87 นาย ส่งผลให้เขตสงครามทางทะเลระหว่างวอชิงตันและเตหะรานขยายวงกว้างออกไปในมหาสมุทรอินเดียมากขึ้น
รองรัฐมนตรีต่างประเทศของศรีลังการะบุว่า เรือลำดังกล่าวคือเรือ IRIS Dena โดยหน่วยกู้ภัยทางทหารได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือในช่วงเช้าตรู่ และนำร่างผู้เสียชีวิต 87 รายไปยังเมืองท่ากัลเล ต่อมาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยืนยันว่ามีผู้รอดชีวิต 32 รายกำลังได้รับการรักษา ขณะที่อีกประมาณ 60 คนยังคงสูญหายในทะเล
ภาพจากเหตุการณ์จำลองเพื่อประกอบข่าว
กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอที่อ้างว่า แสดงให้เห็นการระเบิดครั้งใหญ่ที่ทำให้ส่วนท้ายของเรือพังทลาย เรือลอยขึ้นจากน้ำก่อนที่จะจมลงสู่ก้นทะเลลึกในเส้นทางเดินเรือระหว่างประเทศ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ฯ พีท เฮกเซธ กล่าวว่า “เรือดำน้ำอเมริกันจมเรือรบอิหร่านที่คิดว่าปลอดภัยในน่านน้ำสากล” ต่อมาเขาบรรยายเหตุการณ์ใต้น้ำที่เพนตากอนว่า เป็น “ความตายอย่างเงียบ ๆ” ที่เกิดจากตอร์ปิโดเพียงลูกเดียว
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นห่างจากอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งกองกำลังสหรัฐ ฯ และอิสราเอล แลกเปลี่ยนการโจมตีกับเตหะราน หลายร้อยไมล์ ก่อนหน้านี้ เรือดำน้ำ IRIS Dena เข้าร่วมในการฝึกซ้อมทางทะเลพหุภาคี ‘มิลาน’ ที่อินเดียจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 25 กุมภาพันธ์ 2569
โฆษกของกองทัพเรือศรีลังกา นาวาโท บุดธิกา สัมปัธ กล่าวว่า ในตอนแรกหน่วยกู้ภัยพบเพียงคราบน้ำมันขนาดใหญ่เมื่อเดินทางมาถึง “เราพบคนลอยอยู่ในน้ำและช่วยเหลือพวกเขา” สัมปัธกล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างการแถลงข่าวในโคลัมโบ “ต่อมาเมื่อสอบถาม เราพบว่าพวกเขาเป็นลูกเรือของเรืออิหร่าน”
นอกจากนี้ แหล่งข่าวศรีลังกา 2 แหล่งบอกกับสื่อว่า ผู้บัญชาการและเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่รอดชีวิตยืนยันว่าพวกเขาถูกโจมตีโดยเรือดำน้ำ แม้ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นนอกน่านน้ำอาณาเขตของศรีลังกา แต่ศรีลังกายังคงมุ่งมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือด้านการค้นหาและการแพทย์อย่างต่อเนื่อง
กองทัพเรืออินเดีย ซึ่งเพิ่งต้อนรับเรือ IRIS Dena ที่วิศาขาปัตนัม เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจมของเรือครั้งนี้ การยกระดับความขัดแย้งนี้บ่งชี้ว่า ไม่มีภูมิภาคใดในมหาสมุทรอินเดียที่ปลอดภัยจากความขัดแย้งที่ขยายวงกว้างระหว่างสองประเทศนี้
ที่มา: www.leaders-mena.com
https://news.muslimthaipost.com/news/39953
- ฝ่ายค้านอังกฤษยื่นกฎหมาย คุมอำนาจรัฐบาลก่อนทำสงคราม
- แรงไม่เบา! อดีตนักเขียน South Park เปิดเว็บท้าลูกชายทรัมป์ไปเป็นทหาร
- ทรัมป์เดือด! ขู่ตัดการค้าสเปน หลังถูกฉีกหน้า
- IAEA บอก “ยังไม่มีหลักฐาน” อิหร่านสร้างระเบิดนิวเคลียร์ แต่โลกยังจับตา
- อิหร่านเตือน! ใครออกมาประท้วง อาจถูกมองว่า “ร่วมมือศัตรู”
- เปิดตัวเลขช็อกโลก! สหรัฐทุ่มกว่า 779 ล้านดอลลาร์ โจมตีอิหร่านแค่วันแรก
- ยุโรปยืนข้างสหรัฐ? ฝรั่งเศสส่งเรือบรรทุกเครื่องบินรับสถานการณ์อิหร่าน
- สเปนตั้งเส้นแดง ห้ามใช้ฐานทัพในประเทศโจมตีอิหร่าน
- ด่วน! อิหร่านรับโจมตีเรือน้ำมัน ละเมิดคำสั่งห้ามข้ามฮอร์มุซ
- อิสราเอลหวังเขย่ารัฐบาลอิหร่าน ผ่านพลังมวลชน
- คำขาดจากทรัมป์! อิหร่านต้องยอมจำนน ไม่งั้นเจอความตายแน่นอน
