อินโดฯ เผยเบื้องหลัง อิหร่านยังฝังใจ ไม่กล้าเจรจาสหรัฐอีก
อินโดฯ เผยเบื้องหลัง อิหร่านยังฝังใจ ไม่กล้าเจรจาสหรัฐอีก
ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวว่า อิหร่าน ‘ระแวง’ การเจรจาครั้งใหม่กับสหรัฐ ฯ หลังจากถูกหลอกมาแล้วสองครั้ง
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - สำนักข่าวอนาโดลูรายงานว่า ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ปราโบโว ซูเบียนโต กล่าวว่า ชาวอิหร่าน “ระแวง” การเจรจาครั้งใหม่กับสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ ซึ่งได้ลุกลามไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค
ในการสัมภาษณ์ที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ ปราโบโวกล่าวกับบลูมเบิร์กว่า ชาวอิหร่านบอกกับเขาเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า พวกเขาระแวงที่จะเข้าสู่การเจรจากับสหรัฐอเมริกา เพราะพวกเขารู้สึกว่า “โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาถูกหลอก” สองครั้ง ในสงครามที่ไม่สมมาตร “พวกเขาต้องเอาตัวรอดให้ได้” เขากล่าว
Prabowo Subianto
โอมานเป็นตัวกลางในการเจรจารอบล่าสุดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา เมื่อสหรัฐอเมริกา และอิสราเอล ได้ร่วมกันโจมตีอิหร่าน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ทำให้เกิดการตอบโต้จากประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค
ปราโบโวกล่าวว่า เขาเต็มใจที่จะเป็นตัวกลางและเดินทางไปยังอิหร่านหากทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน “คำแนะนำของผมคือ ให้มองหาทางออกที่สันติเสมอ” ประธานาธิบดีกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแสดงความเต็มใจที่จะมีส่วนร่วมในการไกล่เกลี่ย
ปราโบโว ยังย้ำถึงการสนับสนุนของอินโดนีเซียต่อแนวทางแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐในปาเลสไตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในคณะทำงานเพื่อสันติภาพ (BoP) ที่นำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
เขากล่าวถึง BoP ว่า “ทุกนโยบายย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย” “หากเราอยู่ภายใน BoP เราก็ยังสามารถมีอิทธิพล และทำงานเพื่อหาทางออกที่ยั่งยืน ซึ่งในมุมมองของเราคือปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ – แนวทางแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ” เขากล่าวเน้น
เขากล่าวว่าแผนการของจาการ์ตาที่จะส่งกองกำลังรักษาสันติภาพไปยังฉนวนกาซาขณะนี้ “ถูกระงับไว้” แล้ว อินโดนีเซียได้ให้คำมั่นว่า จะส่งทหาร 8,000 นาย ไปประจำการภายใต้กองกำลังรักษาสันติภาพระหว่างประเทศในฉนวนกาซา ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก
ความตึงเครียดในภูมิภาคปะทุขึ้นนับตั้งแต่ที่อิสราเอลและสหรัฐอเมริกา ร่วมกันโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,200 คน รวมถึงอดีตผู้นำสูงสุด อยาตอลเลาะฮ์ อะลี คอเมเนอี
อิหร่านได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธ โดยมุ่งเป้าไปที่อิสราเอล รวมถึงจอร์แดน อิรัก และประเทศในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งอิหร่านกล่าวว่าเป็นการโจมตี "ทรัพย์สินทางทหารของสหรัฐอเมริกา"
ที่มา: www.middleeastmonitor.com
https://news.muslimthaipost.com/news/40008
บทความที่น่าสนใจ
- คลื่นผู้ประท้วงกลางลอนดอน หลายพันคนเรียกร้องหยุดโจมตีอิหร่าน
- ระทึกโรงกลั่นน้ำมัน! ซาอุดีฯ พบซากโดรนโจมตีที่ราสทานูรา ก่อนคุมเพลิงได้ทัน
- อัฟกานิสถานเตรียมตอบโต้ปากีสถาน กล่าวหาหนุนกลุ่ม ISIS
- ครอบครัวเหยื่อปาเลสไตน์-อเมริกัน เรียกร้องลงโทษผู้ตั้งถิ่นฐานอิสราเอล
- กระแสตีกลับ? สเปนมองอียูพลาด หลังร่วมประชุมสันติภาพทรัมป์
- รัสเซีย จีน อิหร่าน จัดฝึกซ้อมรบร่วมในช่องแคบฮอร์มุซ
- ซาอุฯ นำ 7 ชาติ “ประณามอิสราเอล” ปมผนวกเวสต์แบงก์
- สุดอึ้ง! อิสราเอลอนุมัติจดทะเบียนที่ดินเวสต์แบงก์ ถูกมองว่าเป็นการผนวกเงียบ
- เปิดประวัติศาสตร์กาซา ผ่านการบูรณะโรงอาบน้ำอายุ 900 ปี
- ฮามาสปัดแผน “สภาสันติภาพ” ทรัมป์ เป็นเรื่องหลอกลวง
