ส่วนล่างของผ้าคลุมกะอฺบะฮ์ถูกยกขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฮัจญ์ปี 2026
ต้อนรับฮัจญ์ 2026! ส่วนล่างผ้าคลุมกะอฺบะฮ์ถูกยกขึ้น เตรียมรับผู้แสวงบุญทั่วโลก
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - มักกะฮ์ — สำนักงานดูแลกิจการมัสยิดใหญ่และมัสยิดของท่านศาสดา ได้ดำเนินการยกส่วนล่างของผ้าคลุมกะอ์บะฮ์ (ผ้ากิสวะฮ์) ขึ้นอีกสามเมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการอย่างครอบคลุมเพื่อต้อนรับผู้แสวงบุญในช่วงฮัจญ์ปี 2026
ทีมช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ 34 คนได้ร่วมกันดำเนินการยกส่วนล่างของผ้าคลุมกะอ์บะฮ์ให้เสร็จภายใน 2 ชั่วโมง โดยปฏิบัติตามระเบียบและขั้นตอนอย่างแม่นยำ ทีมงานได้ยกผ้าคลุมไหมขึ้นและยึดผ้าฝ้ายสีขาวกว้าง 2 เมตรไว้รอบทั้ง 4 ด้านของกะอ์บะฮ์
ขั้นตอนนี้เป็นแนวทางการบำรุงรักษามาตรฐาน ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของผ้าคลุมกิสวะฮ์ และปกป้องผ้าคลุมจากความเสียหายหรือการเสียดสี ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำตอวาฟที่มีผู้แสวงบุญจำนวนมาก
ทางการเน้นย้ำว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยและวิชาชีพสูงสุด สะท้อนให้เห็นถึงความเอาใจใส่และความพิถีพิถันที่มอบให้แก่ความศักดิ์สิทธิ์ของมัสยิดฮะรอม
ที่มา: www.saudigazette.com.sa
https://news.muslimthaipost.com/news/40121
บทความที่น่าสนใจ
- ซาอุฯ ห้ามต่างชาติไม่มีใบอนุญาตเข้ามักกะฮ์ เริ่มแล้ว!
- ซาอุฯ เรียกทูตอิรักเข้าพบด่วน เหตุโจมตีบานปลาย
- เจรจาสหรัฐฯ–อิหร่าน “ล่มไร้ข้อตกลง” ทั่วโลกหวั่นวิกฤต บีบให้เจรจาต่อ
- ผู้ยึดครองเกือบ 450 คน บุกมัสยิดอัลอักซอ หลังเปิดละหมาด
- อิหร่านชี้หยุดยิง อาจเร่งชะตาคดีเนทันยาฮู
- อิหร่านประกาศชัด “ไม่ไปเจรจา” หากเลบานอนยังถูกอิสราเอลถล่ม
- เบรุตวิกฤต! โรงพยาบาลรับศึกไม่ไหว ผู้บาดเจ็บทะลักหลังอิสราเอลโจมตี
- ทรัมป์วิจารณ์อิหร่าน “แย่มาก” ปมทางผ่านน้ำมันฮอร์มุซ
- ฮัจญ์ปีนี้ต้องจับตา สหรัฐฯ เตือนมุสลิมอเมริกันเรื่องการเดินทาง
- ไปอุมเราะห์ง่ายขึ้น! ซาอุฯ ปรับระบบใหม่ พร้อมเตือนอยู่เกินวีซ่ามีโทษ
- ซาอุฯ เริ่มแล้ว! เปิดรับลงทะเบียนผู้แสวงบุญฮัจญ์ในประเทศ


