มีผู้เสียชีวิต 5 ราย รวมถึงผู้ต้องสงสัยวัยรุ่น 2 ราย หลังเกิดเหตุกราดยิงที่มัสยิดในซานดิเอโก
ยิงสนั่นมัสยิดซานดิเอโก ดับ 5 ศพ ตำรวจเผยมีวัยรุ่นเกี่ยวข้อง
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - เมื่อวันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา วัยรุ่นชาย 2 คนเปิดฉากยิงที่ศูนย์อิสลามแห่งซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและชายอีกสองคนนอกมัสยิด ก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะถูกพบว่าเสียชีวิต โดยคาดว่าเป็นการยิงตัวเอง ตำรวจกล่าว
สก็อตต์ วาห์ล ผู้บัญชาการตำรวจซานดิเอโก กล่าวว่า เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นและเอฟบีไอ กำลังสอบสวนเหตุการณ์โจมตีมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเขตซานดิเอโกในฐานะอาชญากรรมจากความเกลียดชัง อย่างไรก็ตาม ทางการยังไม่ได้เปิดเผยแรงจูงใจหรือเหตุการณ์ที่นำไปสู่ความรุนแรงจากอาวุธปืนอย่างแน่ชัด
ภาพจาก AFP
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เด็กทุกคนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนประจำที่ตั้งอยู่ในบริเวณมัสยิดนั้น ปลอดภัยดีหลังจากการยิง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11:40 น. ตามเวลาแปซิฟิก (1840 GMT)
ในการแถลงข่าวช่วงเย็น วาห์ลเปิดเผยว่า แม่ของ 1 ใน 2 ผู้ต้องสงสัยได้โทร.แจ้งตำรวจประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุยิง โดยรายงานว่าลูกชายของเธอ ซึ่งเธออธิบายว่ามีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตาย ได้หนีออกจากบ้านไปพร้อมกับปืนสามกระบอกและรถยนต์ของเธอ
ตามคำบอกเล่าของหัวหน้าตำรวจ แม่ของเด็กกล่าวว่า ลูกชายของเธออยู่กับเพื่อนคนหนึ่ง และทั้ง 2 คนแต่งกายด้วยชุดลายพราง ตำรวจเริ่มดำเนินการติดตามตัววัยรุ่นทั้งสอง และกำลังส่งเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนไปยังห้างสรรพสินค้าใกล้เคียง และโรงเรียนมัธยมของลูกชาย เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน เมื่อมีสายโทรศัพท์แจ้งเหตุกราดยิงในมัสยิด
ก่อนเกิดเหตุกราดยิง ตำรวจไม่ได้รับแจ้งถึง “ภัยคุกคามเฉพาะเจาะจง” ใด ๆ ต่อมัสยิดหรือศูนย์ศาสนา โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่อื่น ๆ วาห์ลกล่าว
เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น 1 สัปดาห์ก่อนวันหยุดสำคัญของชาวมุสลิม คือ วันอีดอัลอัฎฮา หรือเทศกาลแห่งการเสียสละ และการแสวงบุญฮัจญ์ประจำปีของชาวมุสลิมไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมกกะในซาอุดีอาระเบีย
“เราไม่เคยประสบกับโศกนาฏกรรมเช่นนี้มาก่อน” ทาฮา ฮัสซาน อิหม่ามและผู้อำนวยการศูนย์อิสลาม กล่าวกับผู้สื่อข่าว “การโจมตีสถานที่ประกอบศาสนกิจนั้นเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง”
เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากที่ถูกเรียกไปยังที่เกิดเหตุพบศพชายสามคนที่เกี่ยวข้องกับมัสยิดถูกยิงเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ยกย่องเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เสียชีวิตว่าน่าจะช่วยป้องกันการนองเลือดเพิ่มเติม
หลังจากนั้นไม่นาน ตำรวจพบศพชายวัยรุ่นสองคน อายุ 17 และ 18 ปี ในรถยนต์กลางถนน เสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืนที่คาดว่าเป็นการยิงตัวเอง ตำรวจระบุอายุของเยาวชนที่อายุมากกว่าไว้ที่ 19 ปีในตอนแรก
วาห์ลกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 50 ถึง 100 นายจากทั่วพื้นที่ซานดิเอโกได้ตอบสนองต่อการแจ้งเหตุ "กราดยิง" ครั้งแรกทันที และภายใน 4 นาทีก็รวมตัวกันที่มัสยิด ซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่พักอาศัยและเชิงพาณิชย์แคลร์มอนต์ ของเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของรัฐแคลิฟอร์เนีย
ภาพจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแสดงให้เห็นรถสายตรวจหลายสิบคันบนสะพานทางหลวง ตำรวจในชุดยุทธวิธีติดอาวุธปืนไรเฟิลประจำการอยู่บนหลังคามัสยิดใกล้กับโดม และเจ้าหน้าที่ติดอาวุธบนพื้นดินกำลังเดินตรวจตราภายในบริเวณ วาห์ล กล่าวว่าไม่มีการยิงปืนจากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายในเหตุการณ์ดังกล่าว
5 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุกราดยิง เจ้าหน้าที่สืบสวนยังคงรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่อาจจุดชนวนความรุนแรงและลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ศูนย์อิสลามแห่งนี้เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเขตซานดิเอโก และเป็นที่ตั้งของโรงเรียนไบรท์ ฮอไรซอน อะคาเดมี่ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ให้การศึกษาศาสนาอิสลาม
แม้ว่าเหตุการณ์กราดยิงแบบสุ่มจะกลายเป็นเรื่องปกติในที่สาธารณะทั่วสหรัฐอเมริกา แต่ชุมชนมุสลิมและชาวยิวกลับมีความวิตกกังวลมากขึ้นเป็นพิเศษนับตั้งแต่กองกำลังสหรัฐ ฯ และอิสราเอล โจมตีทางอากาศอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และอิหร่านตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศต่ออิสราเอลและรัฐในอ่าวเปอร์เซียหลายแห่ง ทำให้เกิดสงครามที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั่วภูมิภาค
ที่มา: www.english.alarabiya.net
https://news.muslimthaipost.com/news/40223
บทความที่น่าสนใจ
- ทูตซาอุฯ ประจำจอร์แดน มอบ 2 ล้านดอลลาร์ให้ UNRWA
- อิหร่านย้ำ ไม่มีแผนโจมตีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
- อิสราเอลเตรียมควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวในขบวนเรือ นาน 6 วัน
- ทำไมต้องบุก? อิสราเอลพยายามเข้ามัสยิดอัลอักซอ แต่ถูกขวางไว้
- ทำไมเหลือ 2 คน? อิสราเอลปล่อยนักเคลื่อนไหวเกือบทั้งหมด หลังยึดเรือกาซา
- พีคมาก! ทรัมป์พูดเอง อิหร่านควรได้เตะบอลโลกในสหรัฐฯ
- ส.ส.เยอรมนีเปิดโปง บริษัทอิสราเอลเล็งฮุบโรงงานโฟล์คสวาเกน
- แผนตั้งถิ่นฐาน 334 ล้านดอลลาร์ในโกลัน จุดกระแสวิจารณ์หนัก
- ผลสำรวจช็อก! คนอิสราเอลยอมรับ “แพ้ทุกศึก” ตั้งแต่ 7 ต.ค.
- ข้อพิพาทปะทุ อิสราเอลสั่งรื้อบ้านชาวปาเลสไตน์
