สหรัฐ ฯ และอิหร่านแลกเปลี่ยนการโจมตีกันเป็นวันที่ 2 โดยอิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐ ฯ ในหลายประเทศอาหรับ
อิหร่านยิงตอบโต้ฐานทัพสหรัฐฯ หลายประเทศอาหรับ วันที่ 2 ติดต่อกัน สงครามกำลังลุกลาม?
รายงานโดยสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - สหรัฐ ฯ และอิหร่านแลกเปลี่ยนการโจมตีทางอากาศกันเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันในวันนี้ (11/06) โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะมีการโจมตีเพิ่มเติมหากอิหร่านไม่ยอมตกลงสันติภาพในทันที
การยกระดับความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ด้วยการยิงเฮลิคอปเตอร์อปาเช่ของสหรัฐ ฯ ตกใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งจุดชนวนให้เกิดการโจมตีตอบโต้กันไปมาทั่วอิหร่านและฐานทัพสหรัฐ ฯ ในภูมิภาค
นี่เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดต่อข้อตกลงหยุดยิงที่เปราะบางซึ่งตกลงกันไว้ในเดือนเมษายน ทำให้ความหวังที่จะยุติสงครามที่เริ่มต้นขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์ด้วยการโจมตีทางอากาศร่วมกันครั้งใหญ่ของสหรัฐ ฯ และอิสราเอลต่ออิหร่านนั้นลดลง
ภาพจาก U.S. Central Command
กองทัพสหรัฐ ฯ กล่าวว่า การโจมตีครั้งล่าสุดนี้มุ่งเป้าไปที่ “ขีดความสามารถในการเฝ้าระวังทางทหาร ระบบสื่อสาร และฐานป้องกันภัยทางอากาศทั่วอิหร่าน” เพื่อตอบโต้สิ่งที่เรียกว่า “การรุกรานที่ไม่สมควรและต่อเนื่อง” ของอิหร่าน
ทรัมป์บอกกับเทรย์ ยิงสท์ ผู้สื่อข่าวของฟ็อกซ์นิวส์เมื่อเย็นวันพุธ ที่ 10 มิถุนายน ว่าการโจมตีของสหรัฐ ฯ จะหยุดลงในไม่ช้า แต่เขาจะกลับมาทิ้งระเบิดอย่างหนักอีกครั้งหากผู้นำอิหร่านไม่ลงนามข้อตกลงกับสหรัฐ ฯ ทันที
กองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐ ฯ ประกาศว่า การโจมตีในเตหะรานเสร็จสิ้นแล้ว ประมาณ 4 ชั่วโมงหลังจากเริ่มขึ้น หลังเที่ยงคืนไม่นาน
กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) กล่าวว่าได้เปิดฉากโจมตีตอบโต้ในคูเวตและบาห์เรน ต่อมามีการกล่าวว่า อิหร่านได้โจมตีฐานทัพอากาศอัล-อัซรักในจอร์แดนเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน โดยยิงขีปนาวุธ 12 ลูกใส่ฐานทัพสหรัฐฯ
กองทัพของคูเวตซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐ ฯ กล่าวว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของคูเวตกำลังสกัดกั้นเป้าหมายทางอากาศที่เป็นศัตรู ขณะที่ที่ปรึกษาด้านสื่อของกษัตริย์บาห์เรนกล่าวว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของบาห์เรนได้สกัดกั้นและทำลายการโจมตีทางอากาศของอิหร่าน
กองบัญชาการทหารร่วมระดับสูงของอิหร่านยังเตือนด้วยว่า จะยิงใส่เรือลำใดก็ตามที่พยายามแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งถูกปิดมานานหลายเดือนแล้ว สื่ออิหร่านรายงานว่าเรือของสหรัฐ ฯ สองลำถูกยิง
กองบัญชาการกลางสหรัฐ ฯ ปฏิเสธว่า ช่องแคบถูกปิดหรือเรือของตนถูกโจมตี โดยกล่าวว่าเรือพาณิชย์ยังคงแล่นผ่านช่องแคบได้แม้จะมีคำขู่ของอิหร่านก็ตาม
สำนักข่าวอิหร่านรายงานว่าเกิดระเบิดในหลายเมืองทั่วประเทศ รวมถึงเมืองซีริก คาร์กัน บันดาร์อับบาส มินาบ และคาราจ ใกล้ช่องแคบ ตลอดจนเมืองวารามินทางเหนือไกลออกไป ใกล้ทะเลแคสเปียน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พีท เฮกเซธ นำเสนอการกระทำดังกล่าว ว่าเป็นความพยายามที่จะบีบให้อิหร่านทำข้อตกลงเพื่อยุติความขัดแย้ง
เขาบอกกับผู้สื่อข่าวระหว่างการเยือนกองบัญชาการกลางในฟลอริดาว่า การโจมตีเหล่านี้จะ “ส่งเสริมผลประโยชน์ทางทหารของเราและเสริมสร้างสถานะทางการทูตของเรา”
“คืนนี้เราจะโจมตีพวกเขาอย่างหนัก และหวังว่าอิหร่านจะตัดสินใจได้ดี” เขากล่าว “ถ้าเราจำเป็นต้องเจรจาด้วยระเบิด เราก็จะเจรจาด้วยระเบิด”
สหรัฐ ฯ และอิหร่านได้ยิงปะทะกันหลายครั้งนับตั้งแต่มีการหยุดยิงชั่วคราว แม้ว่าผู้เจรจาจะพยายามยุติสงครามที่ยืดเยื้อมาเป็นเดือนที่ 4 แล้วแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ
ทรัมป์กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าข้อตกลงใกล้จะบรรลุแล้ว แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณของการก้าวหน้าใด ๆ ขณะเดียวกันก็ขู่ว่าจะกลับมาโจมตีทางอากาศอีกครั้ง
เช้าวันพุธ กองทัพสหรัฐ ฯ ได้โจมตีระบบป้องกันภัยทางอากาศและสถานีเรดาร์รอบช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากที่เฮลิคอปเตอร์โจมตีของสหรัฐ ฯ ถูกยิงตกใกล้เส้นทางน้ำยุทธศาสตร์เมื่อวันจันทร์
อิหร่านตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนใส่ฐานทัพสหรัฐ ฯ ในจอร์แดน คูเวต และบาห์เรน เจ้าหน้าที่สหรัฐ ฯ กล่าวว่าไม่มีความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ
อิหร่านกล่าวหาว่าสหรัฐฯ โจมตีอ่างเก็บน้ำที่จัดหาน้ำดื่มให้กับ 10 หมู่บ้าน และละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ “นี่ไม่ใช่ความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ – แต่มันคืออาชญากรรมสงครามที่วางแผนไว้ล่วงหน้าและการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างโจ่งแจ้ง” เอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าว
ความขัดแย้งนี้กลายเป็นปัญหาทางการเมืองสำหรับทำเนียบขาว โดยผลสำรวจแสดงให้เห็นว่าคะแนนนิยมของทรัมป์ลดลงท่ามกลางความไม่พอใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกี่ยวกับราคาน้ำมันที่สูงขึ้น
พรรครีพับลิกันบางคนแสดงความกังวลอย่างเปิดเผยว่า ความไม่เป็นที่นิยมของสงครามอาจทำให้พวกเขาเสียการควบคุมรัฐสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมเดือนพฤศจิกายน
ที่มา: www.english.alarabiya.net
https://news.muslimthaipost.com/news/40304
บทความที่น่าสนใจ
- ส.ส.อังกฤษ 140 คน ลุกฮือ! เรียกร้องรัฐบาล 'ตัดการค้า' กับนิคมอิสราเอล
- จุดยืนสะเทือนภาพลักษณ์! เยอรมนีถูกโจมตีเรื่องท่าทีต่อสหรัฐฯ และอิสราเอล
- CNN แฉ สหรัฐฯ ไม่ได้ยิงสกัดขีปนาวุธอิหร่านตามที่อิสราเอลอ้าง!
- เยอรมนีเดือด! โทษรัสเซียทำพ่ายยับศึกชิงที่นั่งคณะมนตรีความมั่นคง UN
- ฟิลิปปินส์อ่วม! แผ่นดินไหวครั้งใหญ่คร่าชีวิตแล้ว 32 ราย
- อียิปต์-ตุรกี จับมือกันแน่นขึ้น จนอิสราเอลและสหรัฐฯ ต้องจับตา!
- ดราม่าก่อนฟุตบอลโลก! อิหร่านอ้างสหรัฐฯ ยกเลิกจัดสรรตั๋วเข้าชม
- Meta เปิดเกมรุก! เตรียมฟ้อง NSO ผู้ผลิตสปายแวร์จากอิสราเอล
- ทนายยื่นคำร้องด่วน หลังระบุอิหม่ามถูกปฏิเสธการรักษาที่จำเป็น
- รายงานชี้ “อิสราเอล” ติดอันดับประเทศที่ก้าวร้าวที่สุดในปี 2025
- ฝรั่งเศสจัดประชุมอิสราเอล-ปาเลสไตน์ หนุนแนวทาง 2 รัฐและจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์
