ตามแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในช่อง Telegram ของนายอับบาส อาราคชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เมื่อวันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ระบุว่า เมื่อเย็นวันจันทร์ นายอาราคชีได้หารือประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของช่องแคบฮอร์มุซกับรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียและโอมานแยกกัน
แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุว่า “เขาย้ำถึงความจำเป็นในการเสริมสร้างความร่วมมือ และส่งเสริมความพยายามทางการทูตร่วมกันเพื่อสร้างเสถียรภาพในภูมิภาค และขจัดความไม่มั่นคงที่เกิดขึ้นในช่องแคบฮอร์มุซอันเนื่องมาจากการกระทำที่ก้าวร้าวของสหรัฐอเมริกา”
ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในอ่าวเปอร์เซียเปิดเผยกับรอยเตอร์ในวันเดียวกันว่า โอมานได้เสนอข้อเสนอต่ออิหร่านเกี่ยวกับกลไกระดับภูมิภาคร่วมกัน เพื่อจัดการช่องแคบฮอร์มุซโดยมีค่าธรรมเนียมโดยสมัครใจ
แหล่งข่าวเสริมว่า ภายใต้ข้อเสนอของโอมาน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภูมิภาค อิหร่านจะไม่ควบคุมเส้นทางน้ำที่สำคัญนี้แต่เพียงผู้เดียว
ข้อเสนอนี้อิงจากช่องแคบมะละกา ซึ่งผู้ที่ใช้ช่องแคบจะร่วมบริจาคโดยสมัครใจเพื่อสนับสนุนการเดินเรือ การปกป้องสิ่งแวดล้อม และการค้นหาและกู้ภัย
สหรัฐ ฯ ระงับการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่านอย่างกะทันหันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความหวังว่าจะมีทางออกทางการทูต ที่อนุญาตให้การขนส่งสินค้ากลับมาดำเนินการได้อีกครั้งในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งก่อนเกิดความขัดแย้งนั้นเป็นเส้นทางขนส่งพลังงาน 1 ใน 5 ของโลก
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐ ฯ กำลังเจรจากับอิหร่านด้วยดี และมีโอกาสที่จะบรรลุข้อตกลง แต่เขาเตือนว่าการโจมตีของสหรัฐ ฯ จะกลับมาอีกครั้งหากการเจรจาไม่ประสบผลสำเร็จ
ที่มา : www.english.alarabiya.net
บทความที่น่าสนใจ