ภาพอื้อฉาวฝีมือ 'ดาวินชี' ติดบนเรือซุปเปอร์ยอชท์ส่วนตัวเจ้าชายซาอุฯ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ภาพอื้อฉาวฝีมือ 'ดาวินชี' ติดบนเรือซุปเปอร์ยอชท์ส่วนตัวเจ้าชายซาอุฯ

ภาพชิ้นเอกของจิตรกร ลีโอนาร์โด ดาวินชี ที่ถูกซื้อไปในราคา 450 ล้านดอลล่าร์ ในปี 2017 และเล่าลือกันว่า ผู้ซื้อคือ มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน เจ้าชายแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ถูกพบติดอยู่บนเรือซุปเปอร์ยอชท์ลำมหึมา ซึ่งมกุฎราชกุมารเป็นเจ้าของ

ภาพอื้อฉาวฝีมือ

ในการประมูลเมื่อปี 2017 ผู้ประมูลได้ ได้ทำการประมูลผ่านทางโทรศัพท์ และสำนักประมูลคริสตี้ ไม่ได้ยืนยันนามของผู้ที่ประมูลได้ ต่อมา ภาพชื่อ Salvator Mundi ถูกนำออกไปตอนกลางดึกโดยเครื่องบินส่วนพระองค์ของมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน และไปติดไว้บนเรือซุปเปอร์ยอชท์ Serene ดังกล่าว

แหล่งข่าวระบุว่า เงินที่ประมูลภาพดังกล่าวได้ถูกชำระเสร็จสิ้นแล้ว แม้จะมีข่าวลือแพร่สะพัดในวงการศิลปะระดับโลก ว่า มีการชำระเงินแต่เพียงบางส่วน

ภาพอื้อฉาวฝีมือ

เรือซุปเปอร์ยอชท์ ลำที่กล่าวถึง เดิมเป็นของมหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ยูริ เชฟเล่อร์ แต่มันถูกขายให้กับมกุฎราชกุมารบิน ซัลมาน ในราคา 500 ล้านดอลล่าร์ ในปี 2016 ก่อนหน้านั้น บิล เกตส์ เคยเช่าในราคาสัปดาห์ละ 5 ล้านดอลล่าร์ ช่างบังเอิญที่ ภาพเขียนของดาวินชี ที่มกุฎราชกุมารบิน ซัลมาน ซื้อไว้ ก็เคยเป็นของมหาเศรษฐีชาวรัสเซีย มาก่อน โดยยูริ ซื้อภาพดังกล่าวด้วยราคาเพียง 127.5 ล้านดอลล่าร์ ในปี 2013

ภาพอื้อฉาวฝีมือ

เว็ปไซท์ Artnet.com รายงานว่า บนเรือยอชท์ที่ลอยไปมาอาจจะไม่ใช่สถานที่เหมาะสมสำหรับนำภาพเขียนชิ้นเอกของดาวินชี มาแขวนไว้ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ มันก็คงต้องอยู่ที่บนเรือนี้ไปก่อน อาจจะจนกว่าที่ซาอุดิอาระเบีย จะการสร้างเมืองศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมของประเทศที่ภูมิภาค อัล-อูลา เสร็จสิ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า จนถึงวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เรือซุปเปอร์ยอชท์ Serene ลอยลำอยู่เหนือทะเลแดง นอกชายฝั่งเมืองท่องเที่ยว ชาร์ม เอล-ชี้ค ของประเทศอียิปต์

ภาพเขียน Salvator Mundi มีอายุราว 1,500 ปี เป็นภาพพระเยซู สวมเสื้อคลุมในแบบเรเนสซองส์ ยกพระหัตถ์ขวาขึ้นในท่าของการให้พร ส่วนพระหัตถ์ซ้ายถือลูกแก้วคริสตัล

ที่มา:  www.rt.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/32813

อัพเดทล่าสุด