ดาราวัยรุ่นมุสลิม ทิ้งวงการเลือกความศรัทธาในศาสนา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ดาราวัยรุ่นมุสลิม ทิ้งวงการเลือกความศรัทธาในศาสนา

มุมไบ – ซัยร่า วาซิม (Zaira Wasim) ดาราบอลลิวู้ดอินเดีย โพสต์แถลงการณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์ ประกาศอำลาวงการเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยระบุว่า อาชีพการเป็นดาราขัดกับความศรัทธาในศาสนาอิสลาม และทำลายความเชื่อมโยงระหว่างเธอกับพระเจ้า

 ดาราวัยรุ่นมุสลิม ทิ้งวงการเลือกความศรัทธาในศาสนา

ซัยร่า วาซิม (Zaira Wasim) ดาราบอลลิวู้ดอินเดีย

ซัยร่า วัย 18 ปี กำลังเริ่มดัง หลังจากได้รับหลายรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ 2 เรื่อง และกำลังถูกเพ่งเล็งในฐานะเป็นดาวรุ่งคนใหม่ของวงการภาพยนตร์อินเดีย เธอมาจากพื้นที่แคชเมียร์ภายใต้การปกครองของอินเดีย และเริ่มมีชื่อเสียงจากการถ่ายทำภาพยนตร์ ในปี 2016 เมื่อเธอร่วมแสดงกับดาราชายคนดังแห่งบอลลีวู้ด อามีร ข่าน ในภาพยนตร์สุดฮิตเรื่อง Dangal

ถ้อยแถลงในอินสตาแกรมของเธอ ระบุว่า อาชีพนี้นำความรักมาสู่ตัวเธอมากมาย แต่ในขณะเดียวกัน มันพาเธอไปสู่เส้นทางของการละเลย และนำพาให้เธอค่อย ๆ ออกห่างจากอิหม่าน (ความศรัทธา) อย่างเงียบ ๆ โดยเธอแทบจะไม่รู้ตัว และว่า ในขณะที่เธอมุ่งทำงานในสภาพแวดล้อมที่รบกวนศรัทธาอย่างต่อเนื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับศาสนาดูเหมือนจะถูกคุกคาม

ซัยร่า ได้รับรางวัล National Film Award จากการแสดงในบทนักมวยปล้ำหญิงผู้มีความมุ่งมั่น โดยภาพยนตร์เรื่องนี้โกยรายได้สูงสุดของอินเดีย และยังประสบความสำเร็จเมื่อนำไปฉายในประเทศจีน หลังจากนั้นเธอได้รับรางวัล FilmFare Critics สำหรับการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Secret Superstar ในปี 2017 ซึ่งเธอรับบทเป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวมุสลิม ซึ่งดังจากการนำเสนอผลงานผ่านทาง YouTube

 ดาราวัยรุ่นมุสลิม ทิ้งวงการเลือกความศรัทธาในศาสนา

ซัยร่า วาซิม (Zaira Wasim) ดาราบอลลิวู้ดอินเดีย

ที่ผ่านมา บอลลีวู้ดมีดาราคนดังที่เป็นชาวมุสลิมต่อเนื่องกันมานาน รวมทั้งดาราที่ใช้นามสกุล “ข่าน – Khan” ถึง 3 คน ได้แก่ อามีร, ซัลมาน และชาห์รุกฮ์ ซึ่งพวกเขาครองตำแหน่งในอันดับ box office ติดต่อกันมานาน 30 ปี

อย่างไรก็ตาม นักแสดงหญิงที่เป็นมุสลิมกลับลดน้อยลง โดยเฉพาะนักแสดงที่มาจากแคว้นแคชเมียร์ที่ถูกแบ่งแยก ในเรื่องนี้ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนวิพากษ์วิจารณ์ซัยร่า ว่า นำเหตุผลทางศาสนามาอ้างในการออกจากวงการ

ยกตัวอย่าง นักแสดง Raveena Tandon ซึ่งเขียนทวิตเตอร์ตอบโต้ว่า “แน่นอนว่า การออกจากวงการเป็นทางเลือกและเหตุผลส่วนตัว แต่อย่าทำให้คนอื่นต้องตกต่ำจากการตัดสินใจนี้ อุตสาหกรรมภาพยนตร์มีการทำงานที่เสมอภาค ไม่มีความแตกต่าง ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้น ศาสนา หรือไม่สนใจว่าใครจะมาจากไหน”

 ดาราวัยรุ่นมุสลิม ทิ้งวงการเลือกความศรัทธาในศาสนา

ซัยร่า วาซิม (Zaira Wasim) ดาราบอลลิวู้ดอินเดีย

อิมเทียซ ฮุสเซน ตำรวจในแคว้นจัมมู-แคชเมียร์ ระบุว่า เขาให้ความเคารพในการตัดสินใจนี้ แต่เพิ่มเติมว่า อย่าได้ปลุกเรื่องศาสนามาอ้างเพื่อทำให้ดูเป็นเรื่องที่ถูกต้อง “และคนอื่นที่อยู่ในวงการนี้มิกลายเป็นคนบาปไปทั้งหมดหรือ?”

ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้ออกมาทวีตปกป้องเธอ เช่น โอมาร์ อับดุลเลาะฮ์ อดีตมุขมนตรีแห่งจัมมู-แคชเมียร์ ที่อวยพรให้เธอมีความสุขกับการตัดสินใจนี้ และผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องล่าสุด ที่กล่าวชื่นชม ว่า เธอเป็นนักแสดงที่เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ และไม่ว่าเธอจะตัดสินใจเช่นไร เขาก็จะสนับสนุนเธอตลอดไป

ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของซัยร่า คือ เรื่อง The Sky is Pink ซึ่งแสดงร่วมกับ ปรียันก้า โชปรา โจนาส (Priyanka Chopra Jonas) มีกำหนดฉายในเดือนตุลาคม ปีนี้

ที่มา:  www.straitstimes.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/32869

อัพเดทล่าสุด