ออสเตรเลียพิจารณารับมือปืนกราดยิง 51 ศพ กลับไปจำคุกในประเทศ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ออสเตรเลียพิจารณารับมือปืนกราดยิง 51 ศพ กลับไปจำคุกในประเทศ

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวในวันที่ (28/08) ว่า เขาอาจเปิดโอกาสรับมือปืนกราดยิง 51 ศพในนิวซีแลนด์ กลับมารับโทษจำคุกตลอดชีวิตที่บ้านเกิด แต่ย้ำว่า ความปรารถนาของเหยื่อเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการตัดสินใจใด ๆ

เบรนตัน แฮริสัน ทาร์แรนต์ วัย 29 ปี ถูกศาลนิวซีแลนด์ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต โดยไม่รอลงอาญา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา หลังจากเขายอมรับสารภาพความผิดในการสังหารหมู่ที่เมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อเดือนมีนาคม 2019

ออสเตรเลียพิจารณารับมือปืนกราดยิง 51 ศพ กลับไปจำคุกในประเทศ

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สก๊อต มอร์ริสัน กล่าวว่า แม้ทางการนิวซีแลนด์จะไม่ได้ร้องขออย่างเป็นทางการให้ออสเตรเลียนำตัวมือปืนกลับประเทศ แต่รัฐบาลออสเตรเลียก็จะเปิดรับข้อเสนอดังกล่าว โดยจะมีการพูดคุยกันอย่างเปิดเผยในปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ และอาจจะต้องผ่านกฎหมายใหม่ เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศไม่มีกฎหมายรองรับในการย้ายนักโทษ

วินสตัน ปีเตอร์ส รองนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งในเสียงที่แข็งขันสนับสนุนให้ออสเตรเลียนำตัวมือปืนกลับไปรับโทษที่บ้านเกิด เพราะจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการรักษาความปลอดภัยพิเศษในคุก

ออสเตรเลียพิจารณารับมือปืนกราดยิง 51 ศพ กลับไปจำคุกในประเทศ

ทาร์แรนต์ เป็นบุคคลแรกในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์ ที่ถูกปฏิเสธการรอลงอาญาในโทษที่เขาได้รับ และเขาต้องได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพื่อตัวของเขาเอง

รองนายกรัฐมนตรีปีเตอร์ส ยังกล่าวว่า “จากสถานการณ์นี้ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในนิวซีแลนด์ และเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการดูแลเหยื่อที่รอดชีวิตจากการถูกกราดยิง และค่าใช้จ่ายในการดูแลครอบครัวของเหยื่อที่เสียชีวิต และยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกราว 50 ล้านดอลล่าร์นิวซีแลนด์ (1 ดอลล่าร์นิวซีแลนด์ = ประมาณ 20 บาท) ในการให้ความปลอดภัยแก่ผู้ก่อการร้ายรายนี้ไปเรื่อย ๆ สิ่งที่สมเหตุสมผลคือ ออสเตรเลียควรก้าวเข้ามาร่วมรับผิดชอบ”

ที่มา: www.news.rthk.hk

 https://news.muslimthaipost.com/news/34418

อัพเดทล่าสุด