นายกนิวซีแลนด์ไม่พอใจ หลังมีผู้ตะโกนไล่อิหม่ามให้กลับบ้าน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  นายกนิวซีแลนด์ไม่พอใจ หลังมีผู้ตะโกนไล่อิหม่ามให้กลับบ้าน

เหตุเกิดระหว่างการเดินรณรงค์หาเสียงของ เจซินด้า อาร์เดิร์น หัวหน้าพรรคแรงงาน และนายกรัฐมนตรีประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อเธอแวะเข้าไปที่ห้างสรรพสินค้า Riccarton ในไครสต์เชิร์ช โดยมีหญิงคนหนึ่งตะโกนไล่อิหม่ามมัสยิดอัลนูร กาม้าล ฟูด้า ให้กลับบ้านไป (หมายถึงให้กลับไปประเทศที่จากมา) เจซินด้ากล่าวว่า นี่เป็นการเหยียดเชื้อชาติกันซึ่ง ๆ หน้า

คณะทำงานและสื่อ รายงานตรงกันว่า หญิงคนดังกล่าว พุ่งเป้าไปที่อิหม่ามฟูด้า ซึ่งรวมอยู่ในกลุ่มของเจซินด้า อีกทั้งยังกล่าวคำด่าทอคนอื่น ๆ ในกลุ่มด้วย

เมื่อประสบเหตุดังกล่าวซึ่งหน้า เจซินด้า ได้เดินตรงไปที่หญิงดังกล่าว และแสดงความเห็นตอกกลับเธอโดยตรงเช่นกัน หลังจากนั้นจึงชักชวนให้อิหม่ามเดินไปพร้อม ๆ กับเธอ

เมื่อมีผู้ถามว่าเธอพูดอะไรกับหญิงคนนั้น เจซินด้า บอกว่า เธอพูดไปตรง ๆ ว่า “ไม่มีที่ยืนสำหรับความเห็นแบบนี้” และว่า สิ่งที่หญิงคนนั้นพูดออกมา ได้กำหนดไว้ในกฎหมายแล้วว่าเป็น คำพูดที่กระตุ้นให้เกิดความเกลียดชัง

อิหม่ามฟูด้า และสมาชิกชุมชนมุสลิมไครสต์เชิร์ช ได้เดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้า เพื่อติดตามการรณรงค์หาเสียงของหัวหน้าพรรคแรงงาน และหญิงคนดังกล่าวก็อยู่ในห้างสรรพสินค้าในเวลานั้น หลังจากที่เจซินด้าเดินจากไป ตำรวจได้เข้าไปสอบถามหญิงคนดังกล่าว

อิหม่ามฟูด้า กล่าวว่า “ผมเป็นชาวนิวซีแลนด์ ผมถือหนังสือเดินทางนิวซีแลนด์ ผมมีครอบครัว มีลูก และอยู่ที่นี่มาครึ่งชีวิต” อิหม่ามฟูด้า เป็นสมาชิกพรรคแรงงานตั้งแต่ปี 2014 และปัจจุบันยังเป็นคณะกรรมการท้องถิ่นของพรรคด้วย

ที่มา: www.nzherald.co.nz

 https://news.muslimthaipost.com/news/34581

อัพเดทล่าสุด