ตำรวจมุสลิมอินเดียถูกไล่ออกเพราะไว้เครา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ตำรวจมุสลิมอินเดียถูกไล่ออกเพราะไว้เครา

ตำรวจมุสลิมอินเดียถูกไล่ออกเพราะไว้เคราโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทางการตำรวจในรัฐอุตรประเทศ ของอินเดีย ได้ระงับการจ้างตำรวจมุสลิม ด้วยเหตุผลที่เขาไว้เคราโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยรองสารวัตร อินตีซาร์ อะลี (Intesar Ali) วัย 46 ปี ซึ่งมีผลงานออกสื่อในหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการทำคดีข่มขืนหมู่และฆาตกรรมหญิงสาวจากวรรณะจัณฑาล (Dalit) ได้กล่าวว่า เมื่อเดือนพฤศจิการยน 2519 เขาได้ทำเรื่องขออนุญาตจากผู้บังคับบัญชา และจะต้องทำการยื่นเรื่องอีกครั้ง

ตำรวจมุสลิมอินเดียถูกไล่ออกเพราะไว้เครา

อะลี กล่าวว่า การไว้เคราเป็นเรื่องของความศรัทธา และเป็นข้อเรียกร้องที่ยุติธรรม รวมทั้งเขาเป็นตำรวจมานานกว่า 20 ปีแล้ว

ในเรื่องนี้ ผู้กำกับการ อภิเษก ซิงก์ (Abhishek Singh) ได้ออกมากล่าวถึงกรณีนี้ว่า อะลีถูกระงับการจ้างเพราะไว้เคราโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีการเตือนก่อนหน้านี้ และได้แจ้งให้ทราบหลังทำการไต่สวนเรื่องราว แต่อะลีไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรม จึงถือว่า เป็นการทำผิดวินัย

ตามกฎระเบียบของ สำนักงานตำรวจอุตรประเทศ เจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตให้ไว้เคราได้จะต้องนับถือศาสนาซิกข์ เพราะการไว้เคราเป็นส่วนสำคัญของศาสนาซิกข์ ซึ่งไม่เหมือนกับการไว้เคราของตามศาสนาอิสลาม

หลังข่าวการถูกเลิกจ้างแพร่ออกไป รองสารวัตรอะลี ได้รับทวีตสนับสนุนท่วมท้นไม่ขาดสาย ส่วนหนึ่งแสดงความเห็นว่า เขาถูกระงับการจ้างเพราะเขาเป็นมุสลิม ซึ่งรัฐอุตรประเทศมีฝ่ายปกครองที่สังกัดพรรคฮินดูนิยม BJP ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เช่นเดียวกับรัฐบาลกลาง

ยังมีทวิตเตอร์ของฝ่ายค้าน Indian National Congress จากเบงกอลตะวันตก ที่เขียนแสดงความกังขา ว่า “แต่ไม่เห็นมีใครไม่ไว้เครา นายกรัฐมนตรียังไว้เครา .. แล้วเขาจะลาออกมั้ย?”

เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา เคยมีการนำประเด็นตำรวจมุสลิมไว้เคราขึ้นฟ้องร้องสู่ศาลสูงสุดของอินเดีย โดย ซาฮิรุดดีน ซัมซุดดีน เบเดด ตำรวจจากรัฐมหารัชตะถูกไล่ออกเพราะไว้เครา เขาจึงนำเรื่องฟ้องศาล คดีไปถึงศาลสูงแห่งบอมเบย์ ซึ่งผู้พิพากษาตัดสินให้ฝ่ายทางการตำรวจชนะ และห้ามไม่ให้เขาไว้เครา

ในเดือนเมษายน 2017 ขณะที่คดียังไม่ได้รับการตัดสิน ศาลสูงสุดแห่งชาติของอินเดีย (apex court) ได้สั่งให้ ซาฮิรุดดีน โกนเคราแล้วกลับเข้ารับราชการตำรวจก่อน จนกว่าคดีจะถึงที่สุด โดยผู้พิพากษากล่าวว่า “การไว้เคราทำได้เฉพาะในช่วงเวลาทางศาสนาเท่านั้น ไม่ใช่เวลาอื่น” ซึ่งซาฮิรุดดีนปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม ศาลจึงกล่าวว่า “ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ไม่อาจช่วยอะไรได้”

ที่มา: www.independent.co.uk

 https://news.muslimthaipost.com/news/34606

อัพเดทล่าสุด