มารู้จัก'ผู้พิพากษามุสลิมคนแรก'ของประเทศที่นับว่าเป็นแคธอลิกใหญ่ที่สุดในโลก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  มารู้จัก'ผู้พิพากษามุสลิมคนแรก'ของประเทศที่นับว่าเป็นแคธอลิกใหญ่ที่สุดในโลก

อะลี มัซโลม (Ali Mazloum) เป็นหนึ่งในล้านของผู้อพยพชาวเลบานอน ที่มีเรื่องราวแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น และความสำเร็จ โดยโมฮัมเหม็ด บิดาของเขาได้พาเขาและครอบครัวมาถึงประเทศบราซิล ในปี 2493 โดยไม่รู้ล่วงหน้าว่า วันหนึ่งลูกชายของเขาจะได้เป็นถึงผู้พิพากษาแห่งรัฐบาลกลาง ของประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันแคธอลิก ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

มารู้จัก

ครอบครัวของ Ali Mazloum

บิดา-มารดา ของผู้พิพากษาอะลี อพยพไปหางานทำในบราซิล เช่นเดียวกับผู้อพยพชาวเลบานอนส่วนใหญ่ในเวลานั้น โดยทำงานขายของข้างถนน ก่อนจะขยายมาเปิดร้านเฟอร์นิเจอร์ อะลี เกิดในปี 2503 มีพี่-น้องรวม 8 คน

มารู้จัก

ครอบครัวของ Ali Mazloum

ผู้พิพากษาอะลี จบปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรม แต่ไม่ได้ทำงานในด้านนี้ โดยเขากลับไปสมัครเรียนคณะนิติศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาในปี 2530 เมื่อจบการศึกษาแล้ว เขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าตำรวจ ก่อนจะมาดำรงตำแหน่งอัยการ

มารู้จัก

ครอบครัวของ Ali Mazloum

ในปี 2535 เขาเข้ารับตำแหน่งผู้พิพากษาประจำรัฐบาลกลาง ซึ่งนับเป็นมุสลิมเชื้อสายเลบานอนคนแรก และเป็นมุสลิมคนเดียวที่ขึ้นสู่ตำแหน่งนี้ในประเทศบราซิล เขากล่าวว่า “อินชาอัลลอฮ์ ฉันอาจจะได้รับตำแหน่งผู้พิพากษาประจำศาลสูงสุดของรัฐบาลกลางในไม่ช้า” ซึ่งเขากำลังรอการเลื่อนตำแหน่งในต้นปีหน้า

อะลี มีความคิดว่า หลังเกษียณอายุราชการ เขาจะเข้าร่วมทำงานในสำนักกฎหมายที่ลูกชายของเขาตั้งขึ้น เขามีลูกชาย 2 คน ชื่อ อามีร และ วาลิด นอกจากการทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษา อะลี ยังได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับกฎหมาย และศาลยุติธรรม รวมทั้งหนังสือเกี่ยวกับอิสลาม อะลี ไม่เคยทิ้งอัตลักษณ์ของมุสลิมและอิสลาม และเขาพยายามเผยแผ่ความศรัทธานี้แก่เพื่อนชาวบราซิลผ่านงานเขียนของเขาด้วย

มารู้จัก

Ali Mazloum ผู้พิพากษาแห่งรัฐบาลกลาง

ประวัติความเชื่อมโยงระหว่างบราซิลกับเลบานอน มีมาอย่างยาวนาน ผู้อพยพกลุ่มแรกจากเลบานอนเดินทางมาบราซิลในช่วงปลายทศวรรษ ที่ 1800 ปัจจุบันมีชุมชนชาวเลบานอนพลัดถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในบราซิล ซึ่งมีคนเชื้อสายเลบานอนอยู่ในบราซิลราว 8 ล้านคน รวมทั้งอดีตประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์

มารู้จัก

Ali Mazloum ผู้พิพากษาแห่งรัฐบาลกลาง

เป็นความจริงที่ว่า ร้อยละ 10 ของสมาชิกรัฐสภาบราซิลมีเชื้อสายเลบานอน แม้ว่าจำนวนของผู้มีเชื้อสายเลบานอนในบราซิลจะมีเพียงไม่ถึง 5% ของประชากรชาวบราซิลทั้งประเทศก็ตาม

ในความเป็นจริง คนเชื้อสายเลบานอนในบราซิลมีจำนวนมากกว่าพลเมืองในเลบานอนเสียอีก ตลอดหลายชั่วอายุคน พวกเขาได้ประกอบการค้าขายขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงการทำงานในตำแหน่งชั้นนำในอาชีพต่าง ๆ จนแพร่กระจายไปทั่ว ชุมชนเชื้อสายเลบานอนได้สร้างมรดกด้านการทำอาหาร วิธีการเจรจาต่อรอง และร่องรอยทางวัฒนธรรมไว้มากมาย ซึ่งพวกเขามีความสำคัญในการพัฒนาการค้าในบราซิล และบราซิลก็ได้รับอิทธิพลจากเลบานอนในหลาย ๆ ด้านเช่นกัน

มารู้จัก

มารู้จัก

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/34836

อัพเดทล่าสุด