ตำรวจอังกฤษทดลองฮิญาบป้องกันถูกกระชาก จูงใจสาวมุสลิมมาสมัครงาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตำรวจอังกฤษทดลองฮิญาบป้องกันถูกกระชาก จูงใจสาวมุสลิมมาสมัครงาน

กองกำลังตำรวจในเขต Leicestershire ประเทศอังกฤษ กำลังจูงใจให้สาว ๆ มุสลิมมาสมัครเป็นตำรวจเพิ่มมากขึ้น ด้วยการออกแบบฮิญาบสปอร์ต ที่แนบติดศีรษะเพื่อป้องกันการถูกกระชาก ยิ่งกว่านั้น ตำรวจสาวมุสลิมจะได้รับแจกหมวกนิรภัยแบบไฮ-เทค เมื่อเธอจะต้องออกปฏิบัติหน้าที่ในแนวหน้าอีกด้วย

ตำรวจอังกฤษทดลองฮิญาบป้องกันถูกกระชาก จูงใจสาวมุสลิมมาสมัครงาน

ผู้บังคับบัญชาหน่วยตำรวจหวังว่า การอนุญาตให้แต่งเครื่องแบบอย่างปกปิด และเพิ่มมาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัยให้แก่พวกเธอ จะส่งเสริมให้มีผู้ตัดสินใจเข้าร่วมงานกับตำรวจมากขึ้น

ฮิญาบแบบใหม่ที่ใช้สวมกับเครื่องแบบตำรวจ ทำด้วยวัตถุดิบแบบที่ใช้ในเครื่องแต่งกายนักกีฬา และมีการติดปุ่มแม่เหล็กเพื่อทำให้ติดแน่น แต่สามารถสลัดออกได้ง่าย และไม่เป็นอันตรายต่อตัวผู้ใส่ ในขณะที่ฮิญาบแบบเก่าอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือในการรัดคอผู้สวมได้ และฮิญาบแบบใหม่ยังสามารถใช้ได้อย่างเหมาะสมร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นของตำรวจ อาทิ หมวกแคป หมวกนิรภัย และอุปกรณ์การฟังที่ต้องใส่ในหูด้วย

ตำรวจนิวซีแลนด์ ได้เริ่มใช้เครื่องแบบใหม่นี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะนำมาใช้ที่อังกฤษในเร็ว ๆ นี้ คอดิยะฮ์ มันซูร เจ้าหน้าที่ฝึกหัด ซึ่งเพิ่งเข้าร่วมในหน่วยตำรวจเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา ยอมเป็นแบบที่ใช้ในการทดลองฮิญาบแบบใหม่ ซึ่งเธอกล่าวว่า การคลุมฮิญาบทำให้เธอรู้สึกสบายใจ และทำให้เครื่องแบบนี้สมบูรณ์สำหรับเธอ รวมทั้งยังไม่เป็นอุปสรรคในการทำงาน

ตำรวจอังกฤษทดลองฮิญาบป้องกันถูกกระชาก จูงใจสาวมุสลิมมาสมัครงาน

คอดิยะฮ์เชื่อว่า การมีฮิญาบเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบเป็นสิ่งสำคัญ เพราะผู้หญิงมุสลิมคนอื่น ๆ จะได้รู้สึกอยากเข้ามาร่วมทำงานเป็นตำรวจ “และทุกคนจะได้รู้ว่า การทำหน้าที่ตำรวจในเลสเตอร์เชอร์เหมาะกับพวกเรา เมื่อพวกเธอได้เห็นฉันทำงานอยู่ในแนวหน้าพร้อมกับสวมฮิญาบ สิ่งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจว่า ฮิญาบไม่ได้เป็นข้อจำกัด หรือทำให้เราต้องล้าหลัง”

เจ้าหน้าที่ยัสซิน ดีซัย กล่าวว่า ทางหน่วยได้พยายามสรรหาฮิญาบที่เหมาะสมมานานหลายปี และเมื่อพวกเขาได้เห็นฮิญาบของตำรวจหญิงนิวซีแลนด์ก็รู้สึกชอบใจ และได้ติดต่อสร้างความสัมพันธ์อันดี เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับฮิญาบแบบนี้ ยัสซินยังกล่าวว่า เขาได้หารือกับหน่วยตำรวจอื่น ๆ ทั้งในอังกฤษ เวลส์ และที่สำนักงานใหญ่ เกี่ยวกับการนำฮิญาบแบบใหม่นี้มาใช้ เพื่อการแก้ปัญหากรณีการออกทำหน้าที่เมื่อเร่งด่วน สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด่านหน้า

ที่มา: www.metro.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/35003

อัพเดทล่าสุด