อินโดนีเซียเร่งเปิดสุสานใหม่ โควิด-19 ทำกุโบร์เต็ม!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อินโดนีเซียเร่งเปิดสุสานใหม่ โควิด-19 ทำกุโบร์เต็ม!

ทางการกรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซียกำลังเร่งเปิดสุสานเพิ่มเพื่อรับมือกับผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเป็นสองเท่าในเวลาไม่ถึง 3 เดือน แม้จะมีความพยายามในฉีดวัคซีนก็ตาม

ซูซี่ มาร์สิต้า วาตี หัวหน้าส่วนบริการสวนสาธารณะและป่า แห่งจาการ์ต้า กล่าวว่า ฝ่ายปกครองนครจาการ์ต้าซื้อที่ดินกว่า 7.4 เอเคอร์ หรือประมาณ 18.722 ไร่ เพื่อใช้เป็นสุสานเฉพาะสำหรับผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 พื้นที่ใหม่นี้จะสามารถรองรับการฝังศพได้อย่างน้อย 8,000 หลุม หลังจากสุสานที่มีอยู่เต็มจนเกินกว่าที่จะใช้ฝังศพได้

อินโดนีเซียเร่งเปิดสุสานใหม่ โควิด-19 ทำกุโบร์เต็ม!

จากปัจจัยหลายประการ อาทิ การแพร่กระจายของไวรัส การขาดแคลนการสุ่มทดสอบหาผู้ติดเชื้อ รวมทั้งมาตรการกักกันที่หละหลวม ทำให้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด มากที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สถานการณ์การระบาดแย่ลงนับตั้งแต่ช่วงวันหยุดปลายปีที่ผ่านมา โดยนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2 เท่า เป็นราว 32,000 ราย

อินโดนีเซียเร่งเปิดสุสานใหม่ โควิด-19 ทำกุโบร์เต็ม!

แม้โปรแกรมการฉีดวัคซีนจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนมกราคม แต่มันไม่ได้นำไปสู่การลดลงของผู้ติดเชื้อใหม่หรือเสียชีวิต และเนื่องจากอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก แผนการฝังศพและอุปกรณ์งานศพจึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากผู้เสียชีวิตจะต้องถูกฝังโดยเร็วที่สุด หรือภายใน 24 ชั่วโมง

สิ่งเหล่านี้ผลักดันให้ นาย Lie Amin วัย 58 ปี เจ้าของบริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์ PT Funisia Perkasa เปลี่ยนกำลังผลิตบางส่วนไปสู่การทำโลงศพ ซึ่งกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนจากการที่มีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง และแม้จะเป็นการเสียชีวิตจากโรคระบาด แต่ครอบครัวที่โศกเศร้าก็ยังต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ตายซึ่งเป็นคนที่พวกเขารัก เมื่อ Amin ได้รับการติดต่อจากทางการเพื่อขอความช่วยเหลือในการผลิตโลงศพ เขาจึงตอบตกลงในทันที

อินโดนีเซียเร่งเปิดสุสานใหม่ โควิด-19 ทำกุโบร์เต็ม!

ในเดือนเมษายน ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเริ่มต้นขอให้เขาผลิตโลงศพให้ 50 โลง ต่อวัน ในตอนนี้บริษัทฯ ผลิตได้วันละ 150 โลง แต่เขาหวังว่าอินโดนีเซียจะสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ เพื่อที่เขาจะได้กลับไปผลิตเฟอร์นิเจอร์เหมือนเดิม

อินโดนีเซียเร่งเปิดสุสานใหม่ โควิด-19 ทำกุโบร์เต็ม!

ที่มา: www.bloomberg.com

https://news.muslimthaipost.com/news/34978

อัพเดทล่าสุด