รัฐไทยกดดันถอดป้ายธงปาเลสไตน์


รัฐไทยกดดันถอดป้ายธงปาเลสไตน์

เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลกดดันให้ปลดป้าย Free Palestine ออกจากทางด่วนย่านสาธุประดิษฐ์ พร้อมขู่ตรวจสอบภาษี ล่าสุดป้ายได้ถูกปลดออกแล้ว

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา กลุ่มชาวมุสลิมไทยได้รวมพลังกัน ขึ้นป้ายสนับสนุนความเคลื่อนไหวต่อต้านการยึดครองดินแดนของอิสราเอล โดยขึ้นภาพเป็นธงชาติปาเลสไตน์ พร้อมข้อความเป็นภาษาอังกฤษ “FREE PALESTINE” บริเวณอาคารริมทางด่วน บริเวณจุดทางลงถนนสาธุประดิษฐ์ 

รัฐไทยกดดันถอดป้ายธงปาเลสไตน์

ล่าสุด รายงานจากแหล่งข่าวระบุว่า มีแรงกดดันจากทางเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ให้เจ้าของตึกปลดป้ายดังกล่าวออก เพราะเกรงว่าจะกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอิสราเอล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงจากกองบังคับการตำรวจสันติบาล ได้โทรศัพท์ติดต่อกับเจ้าของพื้นที่ ให้เอาป้ายลง แต่ถูกปฏิเสธ

หลังจากนั้น จึงทำให้มีความพยามสร้างแรงกดดันเพิ่มขึ้น โดยระบุว่า จะให้ฝ่ายโยธาธิการของสำนักงานเขต สั่งการให้เอาป้ายลงมาให้ได้ ไม่เช่นนั้น จะดำเนินการตามกฎหมาย อ้างระเบียบ พร้อมข่มขู่ จะตรวจสอบป้ายโฆษณาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หากไม่ดำเนินการปลดป้ายลงมาภายในวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา

รัฐไทยกดดันถอดป้ายธงปาเลสไตน์

ทั้งนี้ ล่าสุด เจ้าของพื้นที่บนอาคารดังกล่าวได้ตัดสินใจที่จะปลดป้ายสนับสนุน “กลุ่มปาเลสไตน์” ลงมาแล้ว เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบตามคำขู่ต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ

อย่างไรก็ตาม นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน ให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ว่า เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและหน่วยงานอื่น อย่าไปข่มขู่ คุกคาม เจ้าของป้าย เพื่อให้เอาป้ายโฆษณาดังกล่าวออก เพราะการขึ้นป้าย โดยมีข้อความให้ปลดปล่อยพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ถือเป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพ ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย ที่สำคัญ เป็นการแสดงออกทางด้านมนุษยธรรมที่มีให้แก่ชาวปาเลสไตน์

ที่มา: mgronline.com

อัพเดทล่าสุด