'นางแบบคลุมฮิญาบ' โซมาลี หนีสงครามเป็นบก.นิตยสาร vogue


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: 'นางแบบคลุมฮิญาบ' โซมาลี หนีสงครามเป็นบก.นิตยสาร vogue

เมื่อ เราดะห์ โมฮาเหม็ด (Rawdah Mohamed) เดินทางมาถึงนอร์เวย์ในฐานะผู้ลี้ภัย เธออาศัยอยู่ในค่าย และถูกล้อที่โรงเรียนเพราะเธอคลุมศีรษะ ปัจจุบันนางแบบ วัย 29 ปีผู้นี้ ยังสืบทอดมรดกชาวโซมาลีอย่างมั่นใจ และถือเอาสิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับบทบาทของเธอ ในฐานะบรรณาธิการแฟชั่นนิตยสาร Vogue Scandinavia ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้

Rawdah Mohamed นางแบบคลุมฮิญาบโซมาลี

ไม่เพียงแต่เธอจะเป็นบรรณาธิการผิวสี คลุมฮิญาบ คนแรกของนิตยสารแฟชั่นตะวันตกเท่านั้น การก้าวสู่งานในฝันของเธอยังเต็มไปด้วยความทุกข์ยากอย่างไม่ธรรมดา

ครอบครัวของนางแบบชาวโซมาลี-นอร์เวย์ ที่ประกอบด้วย พ่อ-แม่ พี่น้อง 9 คน และน้องบุญธรรมอีก 1 คน เตลิดหนีสงครามกลางเมืองในประเทศโซมาลี มาอยู่ในค่ายอพยพที่เคนยา ตั้งแต่เมื่อเธอยังเป็นเด็ก หลังจากนั้นพวกเขามีโอกาสย้ายมาอยู่ที่ประเทศนอร์เวย์ ขณะที่เธอมีอายุได้ 8 ปี

2 ปีแรกในนอร์เวย์ พวกเขาอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย ในเมืองเล็ก ๆ ซึ่งคนในท้องถิ่นที่นั่นมีความเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติอย่างที่สุด พวกเขาไม่ต้องการให้มีผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่ที่นี่ เพราะเกรงว่าจะก่ออันตราย และกลัวว่าจะมาแย่งงานทำ

เราดะฮ์ถูกล้อ และกลั่นแกล้งเพราะเธอคลุมศีรษะไปโรงเรียน นำมาซึ่งการที่คุณครูต้องหารือกันว่าจะไม่อนุญาตให้เธอคลุมศีรษะที่โรงเรียน สิ่งนี้ทำให้เธอรู้สึกเจ็บปวด

“ฉันไม่ชอบที่บางคนพูดว่า มีบางอย่างผิดปกติกับฉัน ฉันคือตัวปัญหาและต้องเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ฉันจึงคลุมฮิญาบต่อไปเพื่อประกาศอิสระให้ตัวเอง”

Rawdah Mohamed นางแบบคลุมฮิญาบโซมาลี

เมื่ออายุได้ 10 ขวบ ชีวิตเธอเริ่มดีขึ้น เพราะครอบครัวได้สิทธิ์ในการพำนักอาศัยในประเทศนอร์เวย์อย่างถาวร เธอออกจากค่ายผู้ลี้ภัยไปอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย ที่สามารถเรียกว่า บ้าน ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ

ถึงแม้จะอยู่ในโซมาลีตั้งแต่ตอนที่เป็นเด็ก แต่ความมีสีสันของเครื่องแต่งกายแบบพื้นเมืองก็ยังตรึงตราอยู่ในความคิด ความรักในแฟชั่นของเธอเริ่มจากที่นี่ ที่ค่ายอพยพในเคนยา เธอชอบชวนแม่ไปตลาดเพื่อดูว่า ผู้คนสวมใส่เสื้อผ้าแบบไหนกันบ้าง และยังชอบไปร่วมงานแต่งงานที่สาว ๆ จะสวมชุดที่สวยงามประชันกัน

เธอสะดุดเข้ากับการ “เป็นนางแบบ” หลังจากเพื่อนร่วมงานประสานให้รู้จักกับผู้จัดการ ตอนนั้นเธอยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย ในสาขาการวิเคราะห์พฤติกรรมและการดูแลสุขภาพ ปลายปี 2018 เธอไปงานแฟชั่นที่กรุงออสโลว์ ได้พบกับผู้จัดการที่เล่าถึงสิ่งที่พวกเขากำลังทำ เขาชักชวนไปร่วมประชุมที่สำนักงาน

“ฉันบอกเขาไปว่า ฉันไม่แน่ใจว่าอยากเป็นนางแบบหรือไม่ แต่ฉันต้องการทำงานด้านแฟชั่น”

Rawdah Mohamed นางแบบคลุมฮิญาบโซมาลี

หลังจากร่วมงานถ่ายแบบไม่กี่ครั้ง เธอตัดสินใจเป็นนางแบบในปี 2019 ระหว่างนั้นเธอทำงานในสาขาที่เรียนมาไปพร้อมกัน โดยการเป็นอาสาสมัครดูแลเด็กออทิสติก และผู้มีความบกพร่องทางจิต และยังคงทำงานในการดูแลสุขภาพจิตให้กับผู้ป่วย ในช่วงโควิด-19 ที่ยังไม่จบสิ้นจนปัจจุบัน

เราดะฮ์ เข้ามาเป็นบรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นโว้ค สแกนดิเนเวีย เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นิตยสารเพิ่งเปิดตัวเล่มแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมี Greta Thunberg วัยรุ่นนักรณรงค์ด้านสภาพอากาศชาวสวีเดน เป็นภาพบนปก เราดะฮ์ เขียนบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ควบคุมสไตลิสต์ เข้าร่วมและควบคุมตรวจสอบการแสดงแฟชั่น จัดทำวิดีโอและทำงานที่เกี่ยวเนื่องกับสื่อสังคมออนไลน์

Rawdah Mohamed นางแบบคลุมฮิญาบโซมาลี

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35591

อัพเดทล่าสุด