ลือสะพัด! สุขภาพประธานาธิบดีตุรกีถดถอย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ลือสะพัด! สุขภาพประธานาธิบดีตุรกีถดถอย

หลังมีภาพของประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน ประธานาธิบดีตุรกี วัย 67 ที่ยืนด้วยความไม่มั่นคง และเดินอย่างยากลำบาก ระหว่างการประชุมสุดยอด G20 ที่กรุงโรม เผยแพร่ผ่านการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ภาพดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการคาดเดาถึงสุขภาพของผู้นำตุรกี ว่ากำลังทรุดโทรม

นายฟาฮ์เรตติน อัลตุน โฆษกผู้นำตุรกี ได้ทวีตข้อความตอบโต้ข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของท่านอย่างเกรี้ยวกราด และปฏิเสธว่า สุขภาพของผู้นำไม่ได้ตกต่ำลง รวมทั้งได้โพสต์คลิปที่แสดงให้เห็นว่า ท่านประธานาธิบดีมีท่าเดินที่ปกติ

หลังจากที่เขาได้เข้ารับการผ่าตัดติ่งเนื้อที่ลำไส้เล็กเมื่อปี 2011 และ 2012 มีการแพร่กระจ่ายข่าวลือว่าเขาเป็นมะเร็ง ซึ่งเขาปฏิเสธ

ลือสะพัด! สุขภาพประธานาธิบดีตุรกีถดถอย

Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีตุรกี

ผู้นำตุรกีถูกตั้งฉายาว่า “สุลต่านแห่งยุคใหม่ของตุรกี” เนื่องจากเขาอยู่ในตำแหน่งมานานเกือบ 20 ปี โดยอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ปี 2003 และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีตุรกี ในปี 2014

อย่างไรก็ตาม การถดถอยของเศรษฐกิจ และการไม่สามารถควบคุมเงินเฟ้อในตุรกี ทำให้ความนิยมในตัวผู้นำลดน้อยลง ส่งผลให้ผู้สมัครตำแหน่งผู้ว่าราชการนครอิสตันบูล จากพรรครัฐบาล ประสบความพ่ายแพ้ แม้จะสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในอิสตันบูลก็ตาม

ในคลิปที่ทำให้เกิดเสียงเล่าลือเกี่ยวกับสุขภาพของประธานาธิบดี เป็นภาพหลังจากที่เขาร่วมถ่ายภาพหมู่กับผู้นำประเทศ G20 และขณะที่เขาเดินออกมาจากแถวดูเหมือนจะเดินเซ จนเจ้าหน้าที่อารักขาต้องถลันเข้าไปช่วยดึงเชือกเส้นเล็ก ๆ ที่กั้นไว้ออกจากการกีดขวางทาง

ที่มา: www.arabnews.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/35797

อัพเดทล่าสุด