เรือผู้ลี้ภัยโรฮิงยา รอดตาย! อินโดนีเซียให้เทียบท่าได้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เรือผู้ลี้ภัยโรฮิงยา รอดตาย! อินโดนีเซียให้เทียบท่าได้ 

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยากว่า 100 คน ที่แออัดกันอยู่ในเรือที่ใกล้จะอับปางนอกชายฝั่งตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งได้เมื่อเช้าวันที่ 31 ธันวาคม 2564 หลังจากทางการยอมผ่อนปรนตามแรงกดดันจากนานาชาติ

เรือผู้ลี้ภัยโรฮิงยา รอดตาย! อินโดนีเซียให้เทียบท่าได้

สื่อรอยเตอร์เผยแพร่คลิปวิดีโอภายผู้ลี้ภัยขึ้นจากเรือท่ามกลางฝนตกหนัก และขึ้นรถบัสที่ทางการจัดหาให้ โดยมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคก่อนขึ้นรถ อ็อกทีนา ฮาฟานตี เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) กล่าวว่า ผู้ลี้ภัย 105 คน จะถูกกักตัวเป็นเวลา 10 – 14 วัน และจะได้รับการตรวจสุขภาพ

ชาวประมงอินโดนีเซียพบเห็นเรือไม้ที่บรรทุกชาวโรฮิงยา ซึ่งรวมทั้งเด็กและหญิงมีครรภ์ นอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในขั้นต้น เจ้าหน้าที่เตรียมจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมก่อนจะผลักดันออกจากน่านน้ำ แต่ได้เปลี่ยนใจหลังจากที่ได้รับคำเตือนเกี่ยวกับสภาพของเรือ และเรียกร้องให้ UNHCR และกลุ่มต่าง ๆ เช่น องค์การนิรโทษกรรมสากล ประสานงานให้อินโดนีเซียอนุญาตให้เรือเข้าจอด

เรือผู้ลี้ภัยโรฮิงยา รอดตาย! อินโดนีเซียให้เทียบท่าได้

ชาวประมงที่พบเห็นเรือระหว่างอยู่ในทะเล ระบุว่า เรือได้รับความเสียหายอย่างมากจากเครื่องยนต์ และมีน้ำมันรั่ว เสี่ยงที่จะจมในไม่ช้า และยังเสริมว่า ผู้ลี้ภัยบางคนได้ร้องขออาหารจากพวกเขา

อุสมาน ฮามิด กรรมการบริหารองค์กรนิรโทษกรรมสากล กล่าวว่า ถึงแม้รัฐบาลจะตัดสินใจล่าช้า แต่น่าชื่นชมที่รับฟังคำแนะนำของชาวประมงอาเจะ จนยอมรับผู้ลี้ภัยในที่สุด และส่งเรือของกองทัพเรือไปลากเรือโรฮิงยาเข้าฝั่งเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ที่ผ่านมา

เรือผู้ลี้ภัยโรฮิงยา รอดตาย! อินโดนีเซียให้เทียบท่าได้

อินโดนีเซียไม่ได้ลงนามในอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยผู้ลี้ภัย พ.ศ.2494 และถูกมองว่า เป็นประเทศทางผ่านสำหรับผู้ที่ต้องการลี้ภัยไปยังประเทศที่ 3 ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - เมษายน เป็นช่วงที่ทะเลสงบปราศจากมรสุม ทำให้ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา ใช้โอกาสนี้ในการแล่นเรือไปยังประเทศต่าง ๆ พวกเขาหลายร้อยคนมาที่อาเจะเป็นระยะ ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ที่มา: www.straitstimes.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35928

อัพเดทล่าสุด