ฮัจย์ 2565 ซาอุฯ เล็งรับผู้แสวงบุญ 1 ล้านคน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ฮัจย์ 2565 ซาอุฯ เล็งรับผู้แสวงบุญ 1 ล้านคน

ฮิชาม ซาเอด โฆษกกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ แถลงว่าในปีนี้ จะเปิดรับผู้มาทำฮัจย์จำนวน 1 ล้านคน โดยให้สิทธิผู้แสวงบุญจากต่างชาติมากกว่าผู้แสวงบุญในประเทศ ซึ่งกระทรวงจะเปิดรับผู้แสวงบุญจากทุกประเทศทั่วโลก โดยไม่มีข้อยกเว้น

โฆษกยังย้ำว่า การตัดสินใจรับผู้แสวงบุญฮัจย์จากต่างประเทศเป็นส่วนมาก เนื่องจากต้องการให้โอกาสในการทำฮัจย์หลังจากที่จำกัดจำนวนมาถึง 2 ปี เนื่องจากอยู่ในช่วงโรคระบาด

ฮัจย์ 2565 ซาอุฯ เล็งรับผู้แสวงบุญ 1 ล้านคน

ทั้งนี้ จะมีการจัดสรรโควต้าให้กับแต่ละประเทศ ในสัดส่วน 1:1,000 คน โดยจะเน้นผู้ที่มีสุขภาพสมบูรณ์เป็นอันดับแรก และว่า ขณะนี้ซาอุดิอาระเบียกำลังทำงานเพื่อกำหนดโควต้าสำหรับประเทศต่าง ๆ

สำหรับผู้ประสงค์มาทำฮัจย์ในปีนี้ กรณีเป็นพลเมืองหรือผู้อยู่อาศัยในประเทศ ต้องผ่านการรับวัคซีนมาแล้ว 3 เข็ม โดยคำจำกัดความของ “ผู้ที่ได้รับภูมิคุ้มกัน” ในซาอุดิอาระเบีย หมายถึงผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 3 เข็ม

คุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับการพิจารณา คือ ต้องมีอายุไม่เกิน 65 ปี และได้รับวัคซีนครบตามชนิดของวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากทางการซาอุดิอาระเบีย

ผู้แสวงบุญที่มาจากนอกราชอาณาจักร ต้องยื่นผลการตรวจ PCR ที่เป็นลบ ซึ่งตรวจภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทางมายังราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย

ที่มา: www.saudigazette.com.sa

https://news.muslimthaipost.com/news/36173

อัพเดทล่าสุด