ปะทะเดือดในสวีเดน! เหตุกลุ่มขวาจัดเผาอัลกุรอาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปะทะเดือดในสวีเดน! เหตุกลุ่มขวาจัดเผาอัลกุรอาน

ประชาชน 3 คน ถูกยิงด้วยกระสุนยางจนบาดเจ็บ ในเหตุปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจในเมือง Norrkoping ประเทศสวีเดน สาเหตุของการจลาจลที่เกิดขึ้นในหลายเมืองของสวีเดนในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งตรงกับเทศกาลอีสเตอร์ มาจากการที่กลุ่มขวาจัดวางแผนเผาอัลกุรอาน จนทำให้เกิดความโกรธเคืองในหมู่มุสลิม

ปะทะเดือดในสวีเดน! เหตุกลุ่มขวาจัดเผาอัลกุรอาน

การปะทะกันเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 4 วัน โดยในครั้งแรก มีผู้ออกมาประท้วงกลุ่ม Hard Line ที่ต่อต้านผู้อพยพและต่อต้านอิสลาม ซึ่งนำโดยนาย Rasmus Paludan นักการเมืองเชื้อสายเดนมาร์ก-สวีเดน วัย 40 ปี มีการรวมตัวเพื่อประท้วงกลุ่ม Hard Line อีกครั้งเมื่อวันที่ 17 เมษายน แต่สุดท้าย นาย Paludan ได้ทิ้งการรณรงค์

ตำรวจระบุว่า จับตัวผู้ประท้วงได้ 4 คน เพราะผู้ประท้วงต่อต้านกลุ่ม Hard Line ได้ขว้างก้อนหินใส่ตำรวจ และจุดไฟเผารถยนต์ สื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ ที่ระบุว่า ในเมือง Linkpping ที่อยู่ใกล้เคียง มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการปะทะกับตำรวจมาเข้ารับการรักษา 10 คน กลุ่มขวาจัดที่กำหนดจัดการรณรงค์เผาอัลกุรอานได้ละทิ้งการรณรงค์ไปเช่นกัน

ปะทะเดือดในสวีเดน! เหตุกลุ่มขวาจัดเผาอัลกุรอาน

นาย Paludan กำหนดจะสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติของสวีเดน ในเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้ แต่ยังหาคนลงนามรับรองตัวเขาได้ไม่มากพอ และขณะนี้เขากำลังเดินทางไปทั่วสวีเดนเพื่อหาคะแนนนิยม เขากำลังเดินทางไปยังแถบที่มีประชาชนที่เป็นมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมุ่งหวังจะไปทำการเผาอัลกุรอาน เพื่อหวังผลกับผู้ที่เกลียดชังมุสลิม

Paludan ซึ่งเป็นทนายและเป็นยูทูบเบอร์ เคยถูกตัดสินความผิดฐานดูหมิ่นคนเชื้อชาติอื่น ในปี 2019 เขาเคยนำเบคอนหมูมาห่ออัลกุรอานและทำการเผา เขาถูกเฟสบุ๊กบล็อกหนึ่งเดือน หลังจากโพสต์เกี่ยวกับผู้อพยพและการก่ออาชญากรรม

เมื่อวันที่ 16 เมษายน เขาย้ายการรณรงค์ของเขาที่เมือง Landskrona ไปยังที่จอดรถร้างแห่งหนึ่งในเขต Malmo ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ แต่มีผู้พยายามขับรถฝ่าเครื่องกั้นเข้าไปยังที่ที่เขาจะเผาอัลกุรอาน ในที่สุดชายคนขับรถถูกจับกุม ทำให้เขาเผาอัลกุรอานสำเร็จ

ปะทะเดือดในสวีเดน! เหตุกลุ่มขวาจัดเผาอัลกุรอาน

ในไม่กี่วันที่ผ่านมา กลุ่มขวาจัด Hard Line ได้เดินทางไปในที่ต่าง ๆ เพื่อก่อเหตุเผาอัลกุรอาน จนเป็นสาเหตุให้เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจกับกลุ่มที่ต่อต้านกิจกรรมของเขาในเมืองต่าง ๆ ทั่วสวีเดน ในวันที่ 14 – 15 เมษายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 12 นายต้องบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

จากเหตุการณ์ในสวีเดนนี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิรัก ได้เรียกตัวอุปทูตสวีเดนประจำกรุงแบกแดดเข้าพบ โดยเตือนว่า เหตุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อความสัมพันธ์ระหว่างสวีเดนกับมุสลิม ทั้งในระดับประเทศมุสลิม ชาติอาหรับ และชุมชนมุสลิมในยุโรป

ในปี 2020 นาย Paludan เคยถูกทางการฝรั่งเศสจับกุมและเนรเทศออกนอกประเทศ ยังมีอีกเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน เมื่อนักรณรงค์ 5 คน ถูกจับกุมที่กรุงเบลเยียม ด้วยข้อหาต้องการเผยแพร่ความเกลียดชังด้วยการเผาอัลกุรอาน

ที่มา: www.sbs.com.au

https://news.muslimthaipost.com/news/36198

อัพเดทล่าสุด