มุสลิมล้านคน ฉลองวันอีดิ้ลฟิตริ ทั่วสหราชอาณาจักรอย่างไร?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมล้านคน ฉลองวันอีดิ้ลฟิตริ ทั่วสหราชอาณาจักรอย่างไร?

มุสลิมหลายล้านคนรวมตัวกันที่มัสยิด สวนสาธารณะ ศูนย์ชุมชน และสนามฟุตบอล ทั่วสหราชอาณาจักร เพื่อการละหมาดอีดิ้ลฟิตริ ในตอนเช้าตรู่วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ในประเทศอังกฤษ ศรัทธาชนราว 30,000 คน รวมตัวกันที่สวนสาธารณะสมอล ฮีธ (Small Heath Park) ในเมืองเบอร์มิงแฮม ตั้งแต่ก่อน 6 โมงเช้า

2 ปีที่ผ่านมา มุสลิมในอังกฤษและทั่วโลกกถูกบังคับให้ต้องละหมาดอีดิ้ลฟิตริที่บ้าน ภายใต้มาตการป้องกันโควิด-19 ที่ต้องลดระดับการอยู่ใกล้ชิดกัน โดยมีการห้ามชุมนุมแม้แต่ในพื้นที่ในร่ม ดังนั้น ปีนี้ จึงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 ที่อนุญาตให้มีการชุมนุมละหมาดอีดิ้ลฟิตริกลางแจ้ง โดยไม่ต้องรักษาระยะห่าง

ซาลีม อะหมัด ผู้จัดโครงการละหมาดอีดิ้ลฟิตริในสวนสาธารณะ แสดงความเห็นว่า อีดคือวาระแห่งความสุข ซึ่งมุสลิมมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลอง และละหมาดขอพร ร่วมกับครอบครัว ญาติ พี่-น้อง และมิตรสหาย

มีการจัดละหมาดอีดิ้ลฟิตริในที่สาธารณะอีกแห่งหนึ่ง คือ ที่สนามกีฬาเอจบาสตัน (Edgbaston Stadium) ในเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งมีผู้มาร่วมละหมาดราว 2,000 คน หลังเสร็จสิ้นการละหมาด มีการร่วมสนุกเล่นกีฬากอล์ฟวงเล็ก เล่นคริกเก็ต และเกมส์ยิงนกพิราปดินด้วยเลเซอร์

นอกจากนี้ มีการจัดละหมาดอีดิ้ลฟิตริ ที่สนามฟุตบอลของสโมสร แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส์ (Blackburn Rovers) ซึ่งนับเป็นสโมสรฟุตบอลแห่งแรกในสหราชอาณาจักร ที่อนุญาตให้จัดละหมาดในสนามของสโมสร โดยมีมุสลิมกว่า 3,000 คน มาร่วมละหมาดที่นี่

Steve Waggot ผู้บริหารสโมสรแบล็คเบิร์น กล่าวว่า นับเป็นช่วงสำคัญสำหรับฟุตบอล และเมื่อเร็ว ๆ นี้ สโมสรได้ดำเนินการหลายขั้นตอนเพื่อให้มุสลิมมีส่วนในสโมสรมากขึ้น ก่อนหน้านี้สโมสรได้จัดให้มีห้องละหมาด มีบาร์ที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีอาหารฮะลาล และเปิดตัวบริการ Ewood Express เพื่อนำเยาวชนและครอบครัวมายังสนามกีฬา ทั้งหมดนี้เพื่อจูงใจผู้สนับสนุนจากชุมชนชาวเอเซียใต้

ที่เมืองหลวงของประเทศเวลส์ มีการจัดละหมาดอีดิ้ลฟิตริ ที่หอประชุมเมืองคาร์ดิฟ โดยมีการแชร์คลิปวิดีโอผ่านทวิตเตอร์ ที่เผยให้เห็นผู้มาร่วมละหมาดหลายร้อยคนล้นออกมาด้านนอกของอาคาร

ที่ประเทศสก็อตแลนด์ มีการจัดละหมาดอีดิ้ลฟิตริที่มัสยิดกลางเอดินเบิร์ก และที่สนามหญ้าในสวนสาธารณะ Inverleith Park หลังเสร็จสิ้นการละหมาด มัสยิดจัดงานเฉลืมฉลองจนถึงตอนบ่าย โดยมีการจัดสันทนาการ อาหาร และเครื่องดื่มให้แก่ผู้มาร่วมงาน รวมทั้งจัดกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ เช่น การระบายสี แจกลูกโป่งแบบต่าง ๆ และเครื่องเล่นบ้านลม เป็นต้น

ที่มา: www.independent.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36229

อัพเดทล่าสุด