ซาอุฯ ประกาศดูเดือนเชาวาล (วันอีดิ้ลฟิตริ) 30 เม.ย.


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ ประกาศดูเดือนเชาวาล (วันอีดิ้ลฟิตริ) 30 เม.ย.

สำนักข่าวทางการซาอุดิอาระเบีย (SPA) ตีพิมพ์ประกาศของศาลสูงแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ให้มุสลิมทั่วราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ช่วยกันดูจันทร์เสี้ยวแรกของเดือนเชาวาล ในวันที่ 29 เดือนรอมฎอน ซึ่งตรงกับวันที่ 30 เมษายน 2565 หลังดวงอาทิตย์ตก โดยการดูด้วยตาเปล่า หรือใช้เพียงกล้องส่องทางไกลธรรมดา (กล้องสองตา) และให้รายงานไปยังที่ทำการศาลที่ใกล้ที่สุดหากมีผู้เห็นจันทร์เสี้ยวในค่ำคืนดังกล่าว

ซาอุฯ ประกาศดูเดือนเชาวาล (วันอีดิ้ลฟิตริ) 30 เม.ย.

ชี้ค ดร.อับดุลลาติฟ บิน อับดุลอาซิส อัล อัล-ชี้ค รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาอิสลาม ฯ ได้แนะนำให้สำนักงานสาขาของกระทรวง ฯ ในที่ต่าง ๆ แจ้งให้มัสยิดเตรียมสถานที่ทั้งภายใน และภายนอก เพื่อรองรับศรัทธาชนที่จะมาละหมาดอีดิ้ลฟิตริ หลังมีการประกาศเห็นจันทร์เสี้ยว ทั้งนี้ มีการประกาศกำหนดเวลาการละหมาดอีดิ้ลฟิตริ ใน 15 นาที หลังดวงอาทิตย์ขึ้น ตามปฏิทิน อุมมฺ อัล กุรอ

รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนา ได้ประกาศก่อนหน้านี้ ให้มีวันหยุดช่วงเทศกาลอีดิ้ลฟิตริ เป็นเวลา 4 วัน สำหรับทั้งหน่วยงานเอกชน และ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โดยวันหยุดจะเริ่มหลังเวลาเลิกงานในวันที่ 30 เมษายน 2565

สัปดาห์ก่อน โมฮัมมัด เชากัต โอเดฮ์ ผู้อำนวยการศูนย์ดาราศาสตร์ระหว่างประเทศแห่งเอมิเรตส์ ได้ระบุว่า วันอีดิ้ลฟิตริ จะตรงกับวันที่ 2 พฤษภาคม ในประเทศส่วนใหญ่ เนื่องจากจะไม่มีโอกาสเห็นจันทร์เสี้ยวในวันที่ 30 เมษายน และประเทศที่เริ่มถือศีลอดในวันที่ 3 เมษายน เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน อินเดีย บังคลาเทศ ปากีสถาน อิหร่าน โอมาน จอร์แดน โมร็อกโก และกาน่า จะสามารถเห็นเดือนได้อย่างงายดาย ในวันที่ 1 พฤษภาคม เวลาค่ำลง ทำให้มีวันอีดิ้ลฟิตริ ที่ตรงกับวันที่ 2 พฤษภาคม เช่นกัน

ประเทศที่ดูเดือนในวันที่ 30 เมษายน เวลาค่ำลง จะไม่สามารถเห็นจันทร์เสี้ยวได้เนื่องจากจันทร์จะตกก่อนดวงอาทิตย์ ดังนั้น ประเทศเหล่านี้จะต้องถือศีลอดต่ออีก 1 วัน ทำให้เดือนรอมฎอนของพวกเขามี 30 วัน

ประเทศออสเตรเลีย และประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคใกล้เคียง ไม่อาจเห็นจันทร์เสี้ยวได้แม้จะดูเดือนในวันที่ 1 พฤษภาคม แต่ประเทศในแถบเอเซียกลาง เอเซียตะวันตก ประเทศส่วนมากในยุโรป และทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา สามารถมองเห็นจันทร์เสี้ยวได้ในวันที่ 1 พฤษภาคม ด้วยการส่องกล้องเทเลสโคป

ที่มา: www.gulfnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36215

อัพเดทล่าสุด