มุสลิมสิงคโปร์ ละหมาดฮารีรายอ ครั้งแรกในรอบ 3 ปี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมสิงคโปร์ ละหมาดฮารีรายอ-เยี่ยมญาติ ครั้งแรกในรอบ 3 ปี

มุสลิมสิงคโปร์ร่วมเฉลิมฉลองวันตรุษฮารีรายออีดิลฟิตรี ด้วยการละหมาดอีดในทุกมัสยิดทั่วเกาะ ในตอนเช้าตรู่ของวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ถึงแม้จะยังมีกฏให้สวมหน้ากากอนามัยในอาคาร และการลงทะเบียนเข้าสถานที่ต่าง ๆ แต่ก็นับว่า มีการผ่อนปรนจนไม่ขัดขวางการเฉลิมฉลองที่รอคอยมาร่วม 3 ปี ในครั้งนี้

มุสลิมสิงคโปร์ ละหมาดฮารีรายอ ครั้งแรกในรอบ 3 ปี

นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง แห่งสิงคโปร์ กล่าวสุนทรพจน์อวยพรวันอีดแก่ชาวมุสลิม และว่าวันฮารีรายอ ปีนี้มีชีวิตชีวา และมีความพิเศษด้วยการผ่อนหรนมาตรการต่าง ๆ และมุสลิมสามารถกลับไปสู่สถานการณ์ที่ใกล้ปกติมากขึ้นเป็นครั้งแรก และว่า 2 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ท้าทาย และยากเข็ญ ขอขอบคุณสำหรับการเสียสละและความเข้าอกเข้าใจของทุกคน

ประธานาธิบดีหญิง นางฮาลิมะฮ์ ยาก๊บ ได้โพสต์ในหน้าเฟสบุ๊กหลังกลับจากการละหมาดที่มัสยิดสุลต่าน ซึ่งเธอกล่าวว่า มีผู้มาละหมาดราว 5,000 คน และต้องจัดละหมาดเป็น 2 รอบ

สภาศาสนาอิสลามแห่งสิงคโปร์ (MUIS) เปิดเผยก่อนหน้านี้ ว่า จัดพื้นที่ละหมาดสำหรับมุสลิม 153,250 คน ในมัสยิด 66 แห่งทั่วสิงคโปร์ โดยมีมัสยิด 51 แห่งต้องจัดละหมาดถึง 2 รอบ

มุสลิมสิงคโปร์ ละหมาดฮารีรายอ ครั้งแรกในรอบ 3 ปี

นายมาซากอส ซุ้ลกิฟลี รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมและครอบครัว ซึ่งดูแลกิจการของมุสลิมด้วย ร่วมละหมาดอีดิ้ลฟิตรี ที่มัสยิดอัล-อิสละฮ์ ในปังกอล (Punggol) ซึ่งมีผู้ละหมาดราว 9,000 คน

ลอเรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีการคลัง ซากีย์ โมฮาหมัด รัฐมนตรีกลาโหมและทรัพยากรมนุษย์ และนายกเทศมนตรีเขตเหนือ-ใต้ อเล็ก แยม ร่วมละหมาดที่มัสยิดอัน-นูร บนถนน Admiralty ซึ่งมีผู้ร่วมละหมาดราว 7,000 คน รวม 2 รอบ

มุฟตี นาซีรุดดีน โมฮัมมัด นาซีร์ กล่าวคุตบะห์วันอีด เตือนว่าไม่ควรลืมบทเรียนที่ผ่านมา และอย่าสนุกสนาน มีความสุขจนลืมระมัดระวังตัว การสูญเสียระเบียบวินัย และความประมาทเลินเล่อ จะนำมาซึ่งความเสียหายที่สำคัญ

มุสลิมสิงคโปร์ ละหมาดฮารีรายอ ครั้งแรกในรอบ 3 ปี

ที่มา: www.straitstimes.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36231

อัพเดทล่าสุด