สหราชอาณาจักรตั้งกองทุน ป้องกันสิ่งนี้เพื่อมัสยิด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: สหราชอาณาจักรตั้งกองทุน ป้องกันสิ่งนี้เพื่อมัสยิด

นาย Damian Hinds รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง ประกาศเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร จัดสรรเงินจำนวน 24.5 ล้านปอนด์ (1,054,136,269 บาท) สำหรับมัสยิดและศูนย์ชุมชนแห่งศรัทธาที่เกี่ยวข้อง เพื่อปกป้องสถานที่จากอาชญากรรมที่เกิดจาความเกลียดชัง

อ้างอิงข้อมูลของตำรวจ ร้อยละ 45 ของอาชญากรรม ที่เกิดจากความเกลียดชังทางศาสนาที่บันทึกไว้ในอังกฤษและเวลส์ ระหว่างปี 2020-21 พุ่งเป้าไปที่ชาวมุสลิม

รัฐมนตรี Hinds ระบุในแถลงการณ์ว่า ทุกคนสามารถปฏิบัติตามความศรัทธาทางศาสนาในชุมชน ตามสิทธิขั้นพื้นฐานของรัฐธรรมนูญ และว่ากองทุนรอบใหม่นี้จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายของมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับศาสนสถาน เพื่อขัดขวางและป้องกันการจู่โจมจากความเกลียดชังในชุมชน เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนน

ภายใต้โครงการระดมทุน Protective Security Funding Scheme มัสยิดสามารถที่จะยื่นของบประมาณ เพื่อจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ การจัดหาบริการดังกล่าวจะมีให้เฉพาะในศาสนสถานของมุสลิมเท่านั้น ชุมชนมุสลิมที่สนใจสามารถสมัครได้ทั้งบริการรักษาความปลอดภัย และมาตรการรักษาความปลอดภัยทางกายภาพ เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิด และรั้ว

ที่ผ่านมา กลุ่มมุสลิมในสหราชอาณาจักร ได้เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการกับการก่ออาชญากรรมจากความเกลียดชัง ในขณะที่มีการเน้นย้ำให้เห็นถึงความรู้สึกต่อต้านมุสลิมในหมู่นักการเมือง และบุคคลสาธารณะ

เดือนที่ผ่านมา ชาวมุสลิม 2 คน ถูกทำร้ายขณะละศีลอดเดือนรอมฎอน ที่ศูนย์มุสลิมศรีลังกา ในแถบตะวันออกของกรุงลอนดอน โดยกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพผู้ก่อเหตุร้าย ซึ่งเป็นชาวยุโรปผิวขาว ใช้อาวุธเป็นแก้ว ไม้ และหิน ทุบตีเหยื่อที่เป็นชาวมุสลิม

ที่มา: www.english.alaraby.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36269

อัพเดทล่าสุด