ศาลฝรั่งเศสพลิกคำสั่งรัฐให้ 'ปิดมัสยิดฟารุก'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ศาลฝรั่งเศสพลิกคำสั่งรัฐให้ 'ปิดมัสยิดฟารุก'

ศาลปกครองสูงสุดของฝรั่งเศสได้ยกคำร้องอุทธรณ์ของกระทรวงกิจการภายในประเทศ ที่สั่งปิดมัสยิดฟารุก (Al Farouk Mosque) ในเมือง Pessac ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เป็นเวลา 6 เดือน โดยระบุว่า การสั่งปิดมัสยิดดังกล่าวเป็นการละเมิดที่ร้ายแรง และผิดกฎหมายด้านสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติตามศรัทธา

ศาลฝรั่งเศสพลิกคำสั่งรัฐให้

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา สำนักงานท้องถิ่น ของกระทรวงกิจการภายในประเทศ ได้สั่งปิดมัสยิดฟารุกเป็นเวลา 6 เดือน โดยอ้างว่า มัสยิดส่งเสริมอิสลามหัวรุนแรง ปลุกระดมความเกลียดชังและการก่อการร้าย ต่อมาอีก 10 วัน ศาลได้สั่งระงับคำสั่งปิดมัสยิด ทำให้กระทรวง ฯ ต้องยื่นคำร้องอุทธรณ์

นับเป็นครั้งแรกที่ศาลปกครองไม่ได้ยึดถือตามคำสั่งของรัฐบาลที่ให้ปิดมัสยิด โดยรัฐบาลยึดพื้นฐานของ White Memo ซึ่งเป็นเอกสารที่หน่วยข่าวกรองของฝรั่งเศสได้บันทึกแนวโน้มของมัสยิด โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้อำนาจบังคับมากมาย ซึ่งกลุ่มสิทธิ ฯ และทนายความกล่าวว่า เป็นการละเมิดเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย

ศาลฝรั่งเศสพลิกคำสั่งรัฐให้

ในบรรดาข้อกล่าวหาเบื้องต้นที่มัสยิดฟารุกถูกสั่งปิด คือการแชร์มุมมองของชาวปาเลสไตน์ในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งรัฐบาลกล่าวว่า เป็นการต่อต้านชนชาวยิว รวมทั้งกล่าวหาว่า มีการแชร์ข้อความที่สนับสนุนส่งเสริมอิสลามหัวรุนแรง

นาย Sefen Guez Guez ทนายความของมัสยิด ไม่ได้กล่าวอะไรเกี่ยวกับข้อกล่าวหา ที่เชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมของมัสยิด กับการกระตุ้นการก่อการร้าย และว่า มัสยิดเปสซัค เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจ ที่เปิดกว้างและสงบ โดยในการพิจารณาคดีที่ผ่านมาทั้ง 2 ครั้ง สมาชิกของมัสยิดได้มารวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจ และรับฟังการพิพากษาที่หน้าศาล

ที่มา: www.trtworld.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/36219

อัพเดทล่าสุด