มหาลัยในเยอรมัน ขอโทษ เหตุเลือกปฏิบัติต่อมุสลิม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มหาลัยในเยอรมัน ขอโทษ เหตุเลือกปฏิบัติต่อมุสลิม

มหาวิทยาลัยในเมืองมิวนิค ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน ออกมาแสดงความเสียใจและขอโทษนักศึกษาหญิงมุสลิม 2 คน กรณีการปฏิบัติต่อพวกเธอด้วยอคติ โดยเจ้าหน้าที่ผู้จัดการสอบของมหาวิทยาลัย สั่งให้เธอถอดผ้าฮิญาบขณะสอบทางออนไลน์ โดยอ้างว่าเพื่อตัดข้อสงสัยเกี่ยวกับการทุจริตในการสอบ เหตุการณ์นี้สร้างความไม่พอใจ และการวิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวางผ่านสื่อสังคมออนไลน์

มหาลัยในเยอรมัน ขอโทษ เหตุเลือกปฏิบัติต่อมุสลิม

ผู้รับผิดชอบฝ่ายบริหารระบุว่า ต้องขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจ และว่า ผ้าโพกศีรษะของมุสลิมไม่ใช่เครื่องประดับแฟชั่นทั่ว ๆ ไป จึงต้องได้รับการจัดการที่แตกต่างกัน ผู้บริหารยังให้คำมั่นว่า จะให้คำแนะนำอย่างละเอียดกับผู้ดำเนินการสอบ เพื่อให้แน่ใจว่า การกระทำต่าง ๆ ต้องแสดงถึงการให้ความเคารพทางศาสนา

ถึงแม้รัฐธรรมนูญของเยอรมันจะรับรองด้านเสรีภาพในการนับถือศาสนา แต่มุสลิม โดยเฉพาะสตรีที่สวมฮิญาบ มักจะต้องเผชิญกับอคติ และการเลือกปฏิบัติ ทั้งในด้านการศึกษาและตลาดแรงงาน

เยอรมันประจักษ์ถึงการเติบโตของแนวคิดเชื้อชาตินิยม และความรู้สึกต่อต้านมุสลิมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีการโฆษณาชวนเชื่อโดยกลุ่มนาซีใหม่ และพรรคการเมืองขวาจัด Alternative for Germany (AfD)

มหาลัยในเยอรมัน ขอโทษ เหตุเลือกปฏิบัติต่อมุสลิม

ประเทศเยอรมัน ซึ่งมีประชากรทั้งหมดราว 83 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นมุสลิมราว 5.3 ล้านคน นับเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมุสลิมมากที่สุดในภูมิภาคยุโรปตอนใต้ รองจากประเทศฝรั่งเศส ในจำนวนมุสลิม 5.3 ล้านคน เป็นผู้ที่มีเชื้อสายตุรกีราว 3 ล้านคน

ที่มา: www.trtworld.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36080

อัพเดทล่าสุด