ปธน.ตุรกีหารือขยายความร่วมมือ รมว.ต่างประเทศเอมิเรตส์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปธน.ตุรกีหารือขยายความร่วมมือ รมว.ต่างประเทศเอมิเรตส์

วันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน ให้การต้อนรับ ชี้ค อับดุลเลาะฮ์ บิน ซัยยิด รัฐมนตรีต่างประเทศและความร่วมระหว่างประเทศ แห่งเอมิเรตส์ ที่กรุงอิสตันบูล

สำนักข่าวทางการ WAM ของเอมิเรตส์ รายงานว่า ทั้งสองได้หารือกันถึงความสำเร็จในความร่วมมือที่ก้าวหน้าไปกว่าเดิมของทั้ง 2 ประเทศ ในทุกด้าน และยังหารือกันถึงประเด็นในภูมิภาค และความสำคัญของเสริมสร้างความพยายามเพื่อสร้างสันติภาพ ความมั่นคง รวมทั้งการพัฒนาในระดับโลก และวิกฤติการณ์ในยูเครน

ปธน.ตุรกีหารือขยายความร่วมมือ รมว.ต่างประเทศเอมิเรตส์

ชี้ค อับดุลเลาะฮ์ จับมือ ประธานาธิบดีของตุรกี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน

หลังจากนั้น ชี้คอับดุลเลาะฮ์ ยังได้พบปะ หารือ กับรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี นาย เมฟลุต คาวูโซกลู รวมทั้งแสวงหาแนวทางความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ประเทศ และสร้างความสำเร็จในความสัมพันธ์ที่ก้าวหน้า

รัฐมนตรีต่างประเทศเอมิเรตส์ กล่าวว่า ความสนใจของเอมิเรตส์ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นการทำงานในตุรกีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำงานร่วมกับตุรกีในส่วนอื่น ๆ ของโลก เช่น แอฟริกา ลาตินอเมริกา เอเชียกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ด้วย

ปธน.ตุรกีหารือขยายความร่วมมือ รมว.ต่างประเทศเอมิเรตส์

ชี้ค อับดุลเลาะฮ์ จับมือ นาย เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า ในการเยือนอิสราเอลครั้งล่าสุด เขาได้เจรจาในเรื่องที่จำเป็นและได้รับผลดี ความแตกต่างอาจจะมีอยู่บ้าง แต่การแยกความสัมพันธ์อาจก่อให้เกิดผลร้าย เขาได้ส่งข้อความถึงพี่-น้องปาเลสไตน์ และชาวอิสราเอล และตุรกีจะดำเนินการตามขั้นตอนเพิ่มเติม โดยร่วมมือกับอียิปต์ในเรื่องนี้

เขายังกล่าวว่า การสนับสนุนชาวปาเลสไตน์กับอิสราเอล ให้กลับสู่กระบวนการสันติภาพและการเจรจาระหว่างกัน เป็นเรื่องที่ต้องสนับสนุน และมีความสำคัญยิ่ง และว่า ตุรกีกำลังพยายามรักษาเสถียรภาพของลิเบีย ในส่วนของเยเมน ตุรกีได้กแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับเอมิเรตส์ และซาอุดิอาระเบีย หลังจากเกิดเหตุโจมตีในทั้ง 2 ประเทศง

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36288

อัพเดทล่าสุด